logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Celsius nộp đơn phá sản

-14/07/2022

Nền tảng lending tiền mã hóa gặp khó khăn kể từ đầu tháng 6 đến nay là Celsius Network đã chính thức đệ đơn phá sản.

Celsius nộp đơn phá sản

Celsius Network, công ty vay/cho vay tiền mã hóa gặp khủng hoảng thanh khoản kể từ đầu tháng 6 đến nay, đã đệ đơn phá sản lên tòa án New York (Mỹ).

Celsius phá sản và các phát hiện về tình hình công ty

Tài liệu gửi lên tòa án cho thấy Celsius đã chủ động tuyên bố phá sản theo Chương 11, cho phép công ty tiếp tục hoạt động trong thời gian tái cấu trúc nợ và ưu tiên lợi ích của chủ nợ lên trên người dùng. Lượng tài sản mà công ty đang sở hữu tính đến ngày 10/07 là 4,3 tỷ USD, trong khi nợ phải trả lên đến 5,5 tỷ USD – tương đương với mức thâm hụt lên đến 1,2 tỷ USD.

Công ty tiết lộ đang có hơn 100.000 chủ nợ, với những tổ chức lớn nhất bao gồm  Pharos USD Fund SP/Pharos Fund S, Alameda Research, ICB Solutions, The Caen Group LLC, Alameda Research, B2C2, Covario AG cùng những người dùng cá nhân.

Theo điều tra của Bloomberg, Pharos là công ty con của Lantern Ventures, một quỹ đầu tư có khối lượng tài sản quản lý là khoảng 400 triệu USD. Đáng chú ý, CEO của Lantern Ventures là bà Tara MacAulay, một cựu đồng sáng lập của Alameda Research, quỹ đầu tư cũng nằm trong danh sách chủ nợ của Celsius. Alameda Research là một trong những công ty có liên hệ với CEO sàn FTX Sam Bankman-Fried, nhân vật đã bỏ ra rất nhiều tiền để “giải cứu” các đơn vị crypto gặp khó khăn trong thời gian qua như VoyagerBlockFi, tất cả đều có liên hệ đến cuộc khủng hoảng thanh khoản Celsius – Three Arrows Capital.

Danh sách các chủ nợ lớn của Celsius Network. Nguồn: Bloomberg

Tính đến tháng 05/2022, Celsius cho biết họ là một trong những đơn vị lending lớn nhất ngành crypto, quản lý khối tài sản tiền gửi đến 12 tỷ USD và cho vay hơn 8 tỷ USD, hỗ trợ tổng cổng 1,7 triệu khách hàng.

Đây là công ty tiền mã hóa thứ 3 tuyên bố phá sản trong tháng 07/2022, sau quỹ đầu tư Three Arrows Capital (ngày 02/07) và ứng dụng đầu tư crypto Voyager Digital (ngày 06/07). Cả ba đều đệ đơn phá sản lên tòa án New York.

Celsius và cuộc “khủng hoảng thanh khoản”

Như đã được Coin68 tường thuật chi tiết, Celsius là nền tảng lending đầu tiên vào “cuộc khủng hoảng thanh khoản” đang ảnh hưởng tiêu cực đến toàn thị trường tiền mã hóa.

Nguyên nhân Celsius gặp khó khăn bắt nguồn từ việc họ chuyển đổi phần lớn tiền gửi của người dùng sang stETH – token khóa ETH lại trên Lido Finance, vốn có thanh khoản kém. Khi thị trường crypto điều chỉnh dữ dội đầu tháng 6, cộng với việc giá stETH giảm mạnh, Celsius đã bị người dùng ồ ạt rút tiền và phải chặn mọi hoạt động giao dịch/nạp/rút kể từ ngày 13/06 đến nay.

Trong khoảng thời gian sau đó, Celsius cung cấp rất ít thông tin về tình hình hiện tại, chỉ tuyên bố họ vẫn cần thêm thời gian để ổn định thanh khoản và xin người dùng kiên nhẫn. Những tin đồn xoay quanh vụ việc như là CEO công ty định bỏ trốn khỏi Mỹ, Celsius bị FTX từ chối giải cứu vì cáo buộc đang “lỗ 2 tỷ USD”; cổ đông công ty ra sức ép;  hay mới nhất là Celsius bị đối tác cũ khởi kiện, cáo buộc là “ponzi”lộ việc lỗ tiền khách hàng khi đầu tư càng khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Công ty được cho là đã thuê nhiều cố vấn pháp lý để tiến hành tái cấu trúc hoạt động và cân nhắc khả năng phá sản. Đồng thời, công ty cũng bị giới chức pháp lý nhiều bang của Mỹ tiến hành soi xét để điều tra sai phạm dẫn đến sự sụp đổ như hiện tại.

Kể từ đầu tháng 7, Celsius đã hoàn trả khoảng 800 triệu USD stablecoin vay từ các giao thức DeFi là Aave, MakerDAO và Compound. Đổi lại, công ty đã rút 440 triệu USD WBTC thế chấp từ Maker, 124 triệu USD WBTC và 417 triệu USD WETH từ Aave và mới nhất là khoảng 200 triệu USD WBTC từ Compound.

Dữ liệu từ blockchain cho thấy Celsius đã chuyển phần lớn số tiền thế chấp trên lên các sàn giao dịch lớn như FTX, khả năng cao để bán lấy tiền trả nợ và cân đối lại báo cáo tài sản phục vụ quá trình tuyên bố phá sản.

Giá token CEL của Celsius đã giảm gần 45% sau khi thông tin công ty phá sản được công bố.

Đồ thị 1h của cặp CEL/USD trên sàn FTX vào lúc 08:58 AM ngày 14/07/2022

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-14/07/2022
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68