logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

CEO Binance Changpeng Zhao thanh lý toàn bộ khoản đầu tư vào token FTT của sàn FTX

-06/11/2022

Những căng thẳng giữa Binance và FTX bất ngờ “bùng phát” vào khuya ngày 06/11, khiến giá token FTT dump mạnh.

CEO Binance Changpeng Zhao tuyên bố thanh lý toàn bộ khoản đầu tư FTT

* Bài viết đã được liên tục cập nhật trong sáng ngày 07/11/2022.

Binance tuyên bố bán toàn bộ FTT

Khuya ngày 06/11, CEO Binance Changpeng Zhao đưa ra một tuyên bố chấn động, rằng sàn chính là đơn vị đã bán FTT trong thời gian qua. Cụ thể, khi FTX mua lại quyền sở hữu sàn từ Binance, Binance đã nhận được 2,1 tỷ USD dưới dạng FTT và BUSD. Tuy nhiên, xét đến tình hình thị trường gần đây, Binance đã quyết định bán toàn bộ lượng FTT kia. (Binance là gì?)

Binance thừa nhận sẽ bán FTT dần dần theo các tháng để giảm tác động lên thị trường nhiều nhất có thể. CEO Changpeng Zhao khẳng định luôn muốn có được sự hợp tác giữa các ông lớn trong ngành crypto và nói rằng hành động trên không phải là “chơi xấu đối thủ”. Binance còn cho biết thường sẽ nắm giữ token đầu tư lâu dài, và việc sở hữu FTT từ năm 2019 đến giờ đã thể hiện cam kết đó.

CEO Binance Changpeng Zhao và CEO FTX Sam Bankman-Fried gần đây đã “khẩu chiến” trên mạng xã hội vì vấn đề FTX chi tiền mua lại các công ty crypto gặp khó khăn. Hai vị tỷ phú nổi tiếng thị trường còn kỳ kèo nhau về những tin đồn “chơi xấu” khác.

Mặc dù vậy, theo đánh giá của Coin68, đây là một hành động ít khi thấy từ Changpeng Zhao và Binance khi công bố giao dịch đầu tư nội bộ như vậy với cộng đồng crypto, đặc biệt là biết nó có thể tác động mạnh lên đường giá.

Giá FTT đã dump mạnh sau khi CEO Binance tuyên bố bán FTT được đăng tải.

Đồ thị 1H của cặp FTT/USDT trên sàn Binance vào lúc 10:55 PM ngày 06/11/2022

Trước đó, như đã được Coin68 đưa tin, cộng đồng tiền mã hóa trong ngày hôm nay đã truyền tai nhau thông tin một địa chỉ nắm giữ đến 23 triệu FTT (hơn 580 triệu USD) đã chuyển toàn bộ tiền lên sàn Binance. Số tiền này được địa chỉ kia tích góp trong khoảng thời gian từ tháng 12/2019 đến tháng 12/2021, có tin đồn rằng đây chính là địa chỉ FTT của sàn Binance, và qua tuyên bố ở trên của CEO Binance, thông tin này đã gián tiếp được kiểm chứng. CZ còn nói “đây chỉ là một phần”, ám chỉ rằng Binance có thể còn nắm giữ thêm FTT.

Tin đồn quỹ Alameda Research gặp vấn đề thanh khoản

Chưa rõ liệu quyết định bán FTT của Binance có liên hệ gì với những tin đồn gần đây liên quan đến việc quỹ Alameda Research “chị em” với sàn FTX gặp vấn đề vì nắm giữ nhiều token thiếu thanh khoản như FTT, SOL, SRM, MAPS, OXY, FIDA,… hay không. CEO Alameda Research Caroline Ellison vào tối ngày 06/11 đã lên tiếng bác bỏ tin đồn, tuyên bố rằng những thông tin được công bố chỉ là một phần nhỏ của quỹ và đơn vị này vẫn còn 10 tỷ USD chưa được kế toán.

Bà Caroline Ellison sau đó đã đăng Twitter rằng Alameda sẽ sẵn sàng mua lại toàn bộ FTT của Binance với giá 22 USD nhằm “giảm thiểu tác động lên thị trường”.

Giá FTT ngay lập tức phục hồi lại lên vùng 23 USD nhờ bài đăng trên.

Biến động giá FTX theo các bài đăng Twitter quan trọng trong tối ngày 06/11

Lời đáp trả từ Sam FTX và cáo buộc từ CZ Binance

Khoảng 01:00 AM ngày 07/11, CEO Sam Bankman-Fried của FTX chính thức lên tiếng về toàn bộ drama. Vị CEO tránh nói trực tiếp đến căng thẳng giữa FTX và Binance, thay vào đó giới thiệu về tính năng chuyển tiền đến email hoặc số điện thoại mới được sàn cập nhật. Dù vậy, Sam FTX vẫn “nhắn nhủ” lời “dĩ hòa vi quý tới CZ Binance như sau:

“Tôi định viết một bài đăng về chủ đề khác, nhưng tôi đã hít một hơi thật sâu và tự nhắc mình về một điều mà tất cả chúng ta nên nhớ: Chúng ta đều là một nhóm người “cùng hội cùng thuyền”, và tôi chúc những điều tốt đẹp nhất đến những ai đang giúp ngành crypto phát triển.

Tôi rất tôn trọng những gì mà mọi người đã làm để gây dựng ngành crypto được như ngày nay, dù những nỗ lực ấy có được đáp lại hay không, và dù cách thức chúng ta sử dụng có giống nhau hay không. Kể cả CZ.

Dù gì thì cũng đã đến lúc để build rồi, như thường lệ.

Make love (and blockchain), not war.”

Đáp lại, CEO Binance Changpeng Zhao tiết lộ thêm lý do thanh lý khoản đầu tư FTT, ngầm tố cáo FTX đã “chơi xấu” sau lưng Binance.

“Việc thanh lý FTT chỉ là hạn chế rủi ro, là bài học chúng tôi rút ra từ vụ LUNA. Chúng tôi đã từng ủng hộ họ, nhưng sẽ không cố làm hòa với họ sau khi đã chia tay. Chúng tôi không có thành kiến gì với ai cả. Nhưng chúng tôi sẽ không ủng hộ những kẻ đi vận động hành lang để chống lại đối tác trong ngành ngay sau lưng họ. Tiếp tục tiến lên thôi nào.”

Người dùng ồ ạt rút tiền khỏi FTX

Trong khi đó, đang xuất hiện thông tin người dùng ồ ạt rút tiền khỏi FTX, với lượng stablecoin chảy ra khỏi sàn trong 7 ngày gần nhất đạt hơn 300 triệu USD, khiến số dư 261 triệu USD trên FTX trước drama cạn sạch và phải nhờ Alameda Research cung cấp gấp 257 triệu USD để đảm bảo thanh khoản, theo dữ liệu từ Nansen.

Cũng theo Nansen, những tổ chức rút tiền nhiều nhất từ FTX trong 24h qua gồm nền tảng đầu tư Nexo và quỹ Jump Trading.

Lượng rút ETH khỏi FTX cũng đã đạt đỉnh ATH mới trong sáng ngày 07/11, theo CryptoQuant.

Tính đến 11:30 AM ngày 07/11, giá trị tiền crypto trong ví nóng của sàn FTX đã giảm từ 2,4 tỷ USD về còn 1,8 tỷ USD trong 24 giờ gần nhất, hiện đã không còn bất kỳ đồng ETH hay stablecoin nào mà thay vào đó là một lượng lớn FTT và các altcoin.

CEO FTX Sam Bankman-Fried trấn an rằng tình hình của sàn vẫn ổn và đã xử lý thành công hàng tỷ USD giao dịch nạp-rút trong những giờ qua, đồng thời cảm ơn những người dùng vẫn ủng hộ và đồng hành với sàn.

Theo thông tin từ đơn vị nghiên cứu TheBlock, các địa chỉ ví của Alameda Reseach đã giảm đến 230 triệu USD giá trị tài sản trong 1 tháng qua – tương đương 47% tổng tài sản, với phần lớn tiền được chuyển lên FTX và đơn vị lending Genesis.

Sam FTX “khẩn cầu” CZ Binance hợp tác

Tối ngày 07/11, CEO FTX Sam Bankman-Fried đã đưa ra phát ngôn mới nhất về tranh cãi hiện tại. Cụ thể:


– SBF khẳng định đang bị một đối thủ “chơi xấu”, lan truyền tin đồn sai sự thật.

– FTX vẫn ổn, tiền của người dùng vẫn an toàn.

– Tài sản của sàn vẫn đáp ứng toàn bộ yêu cầu rút tiền của người dùng, sàn không mang tiền khách hàng đi đầu tư.

– Sàn vẫn xử lý các yêu cầu rút tiền bình thường.

– FTX còn hơn 1 tỷ USD dự trữ tiền mặt và có lịch sử đảm bảo an toàn cho tiền của người dùng.

– CEO FTX muốn CEO Binance Changpeng Zhao “cùng hòa giải vì lợi ích chung của hệ sinh thái”.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-06/11/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0