logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

CEO Binance kêu gọi các sàn giao dịch cung cấp bằng chứng tiền gửi của khách hàng

-09/11/2022

CEO Binance Changpeng Zhao đã thực hiện một nỗ lực mới nhất để giúp cho người dùng an tâm hơn trước sự cố FTX vừa mới xảy ra.

CEO Binance kêu gọi các sàn giao dịch cung cấp bằng chứng tiền gửi của khách hàng
CEO Binance kêu gọi các sàn giao dịch cung cấp bằng chứng tiền gửi của khách hàng

Binance muốn các sàn minh bạch tài sản dự trữ

Sự đổ vỡ quá đỗi “kinh hoàng” của sàn giao dịch FTX chỉ trong vài ngày đã dẫn đến nỗi sợ hãi bao trùm phía cộng đồng nhà đầu tư về câu chuyện khủng hoảng thanh khoản lần này có thể nghiêm trọng hơn gấp nhiều lần so với sự kiện LUNA/UST hay hiệu ứng dây chuyền phá sản từ các công ty cho vay crypto.

Họ đang rất lo lắng rằng “cơn ác mộng” FTX đang kéo theo nhiều hệ lụy đe dọa trực tiếp đến tài sản cá nhân mà họ đang lưu trữ trên các sàn giao dịch tập trung khác vì ngay cả tài sản của CEO FTX Sam Bankman-Fried nhanh chóng “bốc hơi” 14,6 tỷ USD chỉ sau một đêm.

Nhằm củng cố thêm niềm tin người dùng, trong ngày 08/11 hàng loạt công ty crypto lớn bậc nhất tại Mỹ đã phải lên tiếng trấn an cộng đồng với tuyên bố không tiếp xúc hoặc liên quan đến FTX và token FTT. Và không lâu sau đó đến trưa ngày 09/11, CEO Binance Changpeng Zhao cũng trực tiếp đăng tải một dòng trạng thái trên trang cá nhân kêu gọi những sàn giao dịch phổ biến hiện nay cung cấp bằng chứng về lượng tiền gửi của khách hàng.

Đây được xem như giải pháp mà Binance đưa ra để phòng tránh trường hợp tương tự như FTX, bất ngờ tạm ngừng xử lý giao dịch rút tiền trong bối cảnh hỗn loạn hiện tại, gây ảnh hưởng lớn đến lợi ích người dùng và toàn ngành crypto. Đối với riêng Binance, ông Changpeng Zhao cho biết sàn giao dịch sẽ sớm đưa ra tất cả số liệu về nguồn dự trữ của mình, hoàn toàn công khai và minh bạch.

Binance bổ sung tiền vào quỹ bảo hiểm cho người dùng

Không những vậy, Binance đã tiến hành nạp lại 700 triệu USD BNB và BUSD kết hợp 300 triệu USD BTC vào Quỹ SAFU, nâng giá trị quỹ một lần nữa lên 1 tỷ USD (trước đây SAFU đã từng đạt cột mốc này vào tháng 02/2022), để đảm bảo sự biến động về mặt giá cả thị trường trong những ngày gần đây.

Về cơ bản, quỹ Secure Asset Fund for Users (SAFU) là một quỹ bảo hiểm được Binance thành lập vào tháng 07/2018 như là một biện pháp bảo vệ người dùng, tiền từ quỹ được sử dụng để trả lại cho các nhà đầu tư bị mất tài sản do bị hack hoặc bất kỳ sự kiện nào khác dẫn đến mất tài sản của người dùng.

Kể từ khi thành lập, Binance đã trích 10% doanh thu từ phí giao dịch trên sàn Binance để gia tăng quỹ tiền cho SAFU, dưới dạng các đồng tiền BTC, BNB và BUSD. Vì vậy, giá trị quy ra USD của quỹ có thể sẽ thay đổi phụ thuộc theo biến động của những đồng tiền này.

OKX hưởng ứng vì sự “phi tập trung”

Trở lại với chủ đề chính, sàn giao dịch đầu tiên ủng hộ cho “cờ lệnh hiệu triệu” của Binance là OKX. Theo đó, OKX có kế hoạch xuất bản báo cáo tài sản trong thời gian tới (khoảng 30 ngày). Bên cạnh đó, OKX đồng tình rằng hành động này là một bước quan trọng để thiết lập niềm tin cơ bản trong ngành đối với người dùng.

Điều thú vị, nhà sáng lập OKX Mingxing Xu là một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng đầu tiên khuyên ngăn CEO Binance không nên đẩy mâu thuẫn với FTX đi quá xa để tránh làm tổn thương sâu sắc đến toàn ngành crypto.

Jusin hứa “giải cứu” người dùng FTX bị kẹt tiền

Tiếp đến là Huobi, “gã khổng lồ” vang danh một thời tại thị trường Trung Quốc, nay đã chính thức hoàn tất thương vụ chuyển giao quyền sở hữu cho quỹ đầu tư About Capital Management có trụ sở đặt tại Hong Kong, kèm theo đó bao gồm cả sự góp mặt của nhà sáng lập Tron – Justin Sun trong vai trò cố vấn toàn cầu.

Justin Sun tuyên bố ông muốn thực hiện đúng theo lời kêu gọi của CEO Binance. Mặc dù cả Huobi và Poloniex (đều do Justin Sun kiểm soát) đã thường xuyên đưa ra những báo cáo chứng chực tài sản trước đây nhưng với tình hình hiện tại, một báo cáo mới khác là điều cần thiết để nâng cao niềm tin người dùng.

Cuối cùng, Justin Sun đã đưa ra quyết định “giải cứu” người dùng còn bị mắc kẹt không thể rút tiền những token thuộc hệ sinh thái Tron bao gồm TRX, BTT, JST, SUN, HT trên FTX thông qua việc tiến hành bồi thường các token này với tỷ lệ 1:1 từ sàn Huobi và TRON DAO. Người dùng bị tổn thất có thể điền thông tin qua mẫu đăng ký để nhận được hỗ trợ từ Tron.

Song, với động thái trên Justin Sun đã tạo lực đẩy mạnh mẽ giúp cho giá TRX “chống bão” tạm gọi là thành công khi phần lớn tất cả altcoin trên thị trường đều giảm không phanh khi BTC chưa có dấu hiệu phục hồi sau khi lao dốc về tận vùng 17.000 USD rạng sáng ngày 09/11. Vào thời điểm thực hiện bài viết, TRX đang giao dịch xung quanh 0,061 USD.

Biểu đồ 1H giá TRX/USDT. Nguồn: Binance
Biểu đồ 1H giá TRX/USDT. Nguồn: Binance

*Cập nhật vào 19:40 PM ngày 09/11/2022

Trước lời kêu gọi của CEO Binance cộng với việc toàn bộ hệ sinh thái Solana tiếp tục dump mạnh không “lối thoát” thì sàn giao dịch phái sinh phổ biến Deribit – có trụ sở tại Hà Lan đã cho biết sàn không có bất kỳ điều khoản đặc biệt trong mối quan hệ với Alameda Research hoặc tồn đọng các vị thế lớn và rủi ro do Alameda Research thực hiện trên Deribit.

Ngoài ra, Deribit không nhờ Alameda Research đóng vai trò là nhà tạo lập thị trường (market maker) trong tất cả sản phẩm của sàn và sàn hoàn toàn không có tài sản liên quan đến FTX, đặc biệt là token FTT và SOL. Trong thời gian tới, Deribit hứa rằng sẽ tung ra báo cáo chứng thực tài sản của mình.

Diễn biến cuối cùng được ghi nhận tại thời điểm cập nhật đến từ một tên tuổi khác có nguồn gốc Châu Á là sàn Bybit, đại diện đã từng dọa bán 3,36 triệu FTT nếu Alameda không đưa ra bằng chứng nắm giữ BIT thông qua thỏa thuận với BitDAO.

Theo CEO Bybit Ben Zhou, Bybit luôn cam kết sự an toàn về tài sản của khách hàng và đảm bảo các khoản dự trữ đều được bảo chứng đầy đủ, sẽ chỉ lưu ký tài sản người dùng chứ không dùng chúng cho mục đích nào khác. Bybit cũng tuyên bố sẽ đưa ra bằng chứng tiền gửi khách hàng trong thời gian sớm nhất.

*Cập nhật vào 9:50 AM ngày 10/11/2022

Vào rạng sáng ngày 10/11, BitMEX – một sàn giao dịch phái sinh lâu đời thuộc sở hữu của công ty HDR Global Trading Limited tại HongKong và được thành lập vào năm 2014, đã bất ngờ công bố luôn bằng chứng về tài sản người dùng thông qua snapshot với tổng giá trị tài sản sàn đang nắm giữ là 75.742 Bitcoin (BTC).

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-09/11/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0