logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Các “ông lớn” crypto tại Mỹ lên tiếng trấn an cộng đồng sau cuộc khủng hoảng FTX

-09/11/2022

Trước cuộc khủng hoảng của FTX, nhiều công ty crypto lớn tại Mỹ đã phải lên tiếng để xoa dịu tình hình hiện tại.

Các "ông lớn" crypto tại Mỹ lên tiếng trấn an cộng đồng sau cuộc khủng hoảng FTX
Các “ông lớn” crypto tại Mỹ lên tiếng trấn an cộng đồng sau cuộc khủng hoảng FTX

Coinbase tuyên bố không tiếp xúc với FTX và token FTT

Với diễn biến quá đỗi “chóng mặt” giữa hai sàn giao dịch crypto lớn nhất thị trường là FTX và Binance vào tối ngày 09/11 khi FTX bất ngờ tạm ngừng xử lý giao dịch rút tiền trước áp lực mà Binance mang lại thông qua tuyên bố xả FTT, để rồi Binance đạt thoả thuận mua lại FTX khiến thị trường có phần khởi sắc đôi chút và cũng đột ngột đổ sập ngay sau đó, các “ông lớn” sàn khác đã buộc phải lên tiếng để trấn an cộng đồng.

Và đại diện mới nhất không ai khác chính là Coinbase – sàn giao dịch tiền mã hóa hàng đầu tại Mỹ. Giám đốc điều hành Coinbase, Brian Armstrong, đã vội vã đưa ra lời khẳng định rằng Coinbase không có liên quan đến FTX và token FTT của sàn.

Bên cạnh đó, ông Brian Armstrong cho biết sự khác biệt của Coinbase vào thời điểm này trước hậu quả để lại cho FTX là công ty không tham gia vào các hoạt động kinh doanh rủi ro, bao gồm xung đột lợi ích giữa nhiều sàn crypto với nhau và việc sử dụng sai quỹ của khách hàng (cụ thể là việc thế chấp tài sản để vay đầu tư).

“Coinbase luôn cố gắng trở thành nền tảng đáng tin cậy nhất trong không gian blockchain và chúng tôi không tham gia vào loại hoạt động rủi ro này.”

Thực tế, đây cũng là những bài học mà CEO Binance Changpeng Zhao chia sẻ trong sáng ngày 09/11 từ cuộc khủng hoảng FTX bao gồm hai phần chính là không nên sử dụng đồng tiền do chính bạn tạo ra để làm tài sản thế chấp và không nên vay tiền nếu là công ty crypto, thay vào đó hãy tự làm quỹ dự trữ vững chắc.

Ngoài ra, CEO Coinbase còn tuyên bố sàn giao dịch đang nắm giữ tất cả tài sản được tính theo đô la và người dùng có thể rút tiền bất kỳ lúc nào từ Coinbase mà không gặp trở ngại nào. Coinbase sẽ không bao giờ “lợi dụng” tiền khách hàng cho mục đích khác trừ khi có sự chấp thuận từ phía khách hàng.

“Chúng tôi được thành lập ở Mỹ và được niêm yết trên sàn chứng khoán vì chúng tôi tin rằng sự minh bạch và tin cậy là rất quan trọng.

Mọi nhà đầu tư và khách hàng đều có thể thấy tài chính được kiểm toán công khai của chúng tôi, điều này cho thấy cách chúng tôi nắm giữ tiền của khách hàng trong sạch. Chúng tôi chưa bao giờ phát hành token sàn cả.”

Circle khẳng định stablecoin USDC “vẫn ổn”

Trong một diễn biến khác, Jeremy Allaire – đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Circle, công ty phát hành đồng stablecoin USDC cho biết cuộc khủng hoảng của FTX đã khiến thị trường tiền mã hóa rơi vào tình trạng hỗn loạn nghiêm trọng, có thể so sánh như trường hợp “Lehman Brothers” đối với crypto.

Về cơ bản, Lehman Brothers là tập đoàn chứng khoán và ngân hàng đầu tư lớn thứ tư của Mỹ, đã phá sản vào năm 2008 để khơi mào cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào cùng năm này. Ông Jeremy Allaire hy vọng sau sự đổ vỡ vừa được đề cập, trọng tâm ngành crypto sẽ bắt đầu chuyển sang xây dựng các sản phẩm bền vững, tiện ích cao được thiết kế để hoạt động trên cơ sở hạ tầng mở cũng như on-chain.

Nhằm củng cố thêm niềm tin nhà đầu tư về nỗi lo sợ lây lan đến mảng stablecoin, ông Jeremy Allaire cho biết USDC của Circle không bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng, bằng lập luận Circle đã được quy định ở nhiều nơi trên thế giới kể từ năm 2014 và USDC được hỗ trợ hoàn toàn bằng trái phiếu kho bạc chính phủ và tiền mặt.

Sở dĩ, đồng sáng lập Circle phải lên tiếng mạnh mẽ đến vậy vì USDC đang đóng vai trò là stablecoin lớn nhất trong thị trường tiền mã hóa và bất kỳ tác động tiêu cực nào sẽ là thảm họa. Ông kết luận bằng việc chia sẻ rằng USDC tính minh bạch cao và được nhiều nhà quản lý và giám sát tài sản hàng đầu trên thế giới tin tưởng.

Tether tuyên bố “không liên quan” đến FTX

Có vẻ như những lập luận phía Circle là “chưa đủ lực” để khiến người dùng trở nên an tâm hơn khi vào trưa ngày 09/11, Wu Blockchain, một tài khoản chuyên cập nhật diễn biến sôi nổi trên thị trường crypto đã đăng tải thông tin rằng Circle và Tether nên công khai nhiều hơn về mối quan hệ tài chính của họ với FTX cũng như quỹ Alameda Research.

Bởi lẽ đông đảo nhà đầu tư đang thấy rất nhiều tài sản được chuyển từ Circle sang FTX, đồng thời xuất hiện thêm nhiều báo cáo chứng minh Alameda Research là nhà phát hành USDT lớn thứ hai trong ngành.

Lập tức sau đó, CTO Tether là ông Paolo Ardoino đã phủ nhận các cáo buộc trên, tuyên bố Tether không có bất kỳ sự tiếp xúc nào với FTX hoặc Alameda Research. Ngoài ra, ông giải thích thêm Alameda Research đã phát hành và mua lại rất nhiều USDT trong quá khứ, nhưng không có khoản tín dụng nào được đáo hạn cả. Số USDT phát hành liên tục được mua lại theo nhu cầu thị trường của khách hàng theo thời gian, do đó không Tether không bị ảnh hưởng.

Genesis Trading “đá xéo” FTX

Trong tối ngày 09/11/2022, công ty cho vay tiền mã hóa nổi tiếng Genesis Trading cũng đã đăng tải một tuyên bố ngắn nhằm minh bạch với người dùng về tình trạng hiện tại của công ty. Dù không đề cập trực tiếp đến FTX và token sàn FTT, nhưng lập luận của Genesis Trading đã phần nào cho cộng đồng hiểu rõ được cái tên họ muốn nhắc đến là ai.

Cụ thể, Genesis Trading cho biết như sau:

“Liên quan đến các sự kiện thị trường nghiêm trọng hiện nay, chúng tôi đã quản lý sổ cho vay của mình và không có rủi ro tín dụng ròng trọng yếu. Ngoài ra, Genesis không tiếp xúc với bất kỳ token nào được phát hành bởi các sàn giao dịch tập trung. Chúng tôi tiếp tục đáp ứng nhu cầu của khách hàng trên toàn thế giới trên tất cả các sản phẩm.

Đội ngũ giao dịch và quản lý rủi ro giàu kinh nghiệm của chúng tôi liên tục đánh giá mức độ tín dụng của khách hàng, sự biến động và tính thanh khoản trên thị trường để tối ưu hóa vị thế và hoạt động của chúng tôi. Genesis cam kết trở thành nhà tạo lập thị trường tài sản mã hóa hàng đầu và tiếp tục thúc đẩy ngành phát triển.”

Song, hiện vẫn chưa có số liệu hay bất kỳ báo cáo nào được Genesis Trading đưa ra để chứng minh tuyên bố của họ là sự thật. Tuy nhiên nếu nhìn lại về một số sự kiện trong quá khứ, Genesis Trading đã đối mặt với khoản lỗ lên đến hàng trăm triệu USD vì quỹ Three Arrows Capital, để rồi công ty phải sa thải 20% nhân viên, kéo theo CEO Michael Moro từ chức cùng hoạt động cho vay giảm 79% trong Q3/2022, có lẽ họ đã cẩn trọng hơn đối với các vụ việc như thế này thường xuyên xảy ra trong ngành crypto.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-09/11/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0