logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Hé lộ nguyên nhân gây ra sự “sụp đổ” của Alameda – FTX

-10/11/2022

Trong năm nay, quỹ đầu tư Alameda Research đã chứng kiến hàng loạt “thất bại” trong quyết định cho vay, buộc sàn FTX phải can thiệp để giải cứu. 

Hé lộ nguyên nhân gây ra sự “sụp đổ” của FTX

Tính đến tháng 06/2022, Alameda Research được cho là có một thỏa thuận cho vay trị giá 500 triệu USD với Voyager Digital, công ty cho vay crypto đã tuyên bố phá sản vào tháng 07/2022, và đây là điểm bắt đầu của chuỗi hiệu ứng dây chuyền hiện tại lên sàn FTX, theo nguồn tin từ Reuters. Alameda và FTX từ lâu đã được biết là có mối quan hệ “thân mật” khi đều do tỷ phú Sam Bankman-Fried thành lập và điều hành, dù luôn tuyên bố là hai đơn vị độc lập.

Các công ty crypto nằm dưới sự ảnh hưởng/có liên hệ với tỷ phú Sam Bankman-Fried. Nguồn: Bloomberg

Truy lại dấu vết lịch sử, Voyager là một trong những cái tên chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc quỹ đầu tư Three Arrows Capital phá sản. Mọi chuyện bắt đầu từ cuộc khủng khoảng thanh khoản trên thị trường tiền mã hóa sau cú sập LUNA-UST hồi tháng 05/2022. Lúc này Voyager đã cho Three Arrows Capital vay một lượng lớn tiền của người dùng và đã không kịp trở tay, dẫn đến mất khả năng chi trả nghĩa vụ nợ.

Nguồn tin của Reuters khẳng định Alameda Research là một trong những cái tên chịu ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng thanh khoản sau đó vì Voyager phá sản, còn các tổ chức crypto lớn khác cũng kẹt tiền. Tuy nhiên, chưa thể xác định được toàn bộ mức độ thiệt hại mà Alameda phải gánh chịu.

Mặc cho nắm giữ 15 tỷ USD tài sản, Alameda vẫn lâm vào thế bần cùng đến nỗi CEO FTX Sam Bankman-Fried phải ra tay cứu trợ. Sam đã tìm cách chuyển ít nhất 4 tỷ USD của FTX sang cho Alameda. Đổi lại, Alameda Research sẽ thế chấp khoản vay bằng chính token FTT và 7,6% cổ phần trên sàn giao dịch Robinhood.

Điều đáng nói là một phần trong số 4 tỷ USD này là tiền gửi của khách hàng. Tuy không xác định chính xác giá trị bao nhiêu nhưng có thông tin Bankman-Fried đã không nói với các lãnh đạo khác của FTX về bước đi hỗ trợ Alameda. 

Chưa dừng lại ở đó, vào ngày 02/11, CoinDesk đã tung ra chi tiết một bảng cân đối kế toán bị rò rỉ cho thấy phần lớn tài sản trị giá 14,6 tỷ USD của Alameda là token FTT. Giám đốc điều hành Alameda Caroline Ellison đã tweet đáp lại rằng bảng cân đối kế toán này “chưa đầy đủ”, quỹ vẫn còn 10 tỷ USD tài sản chưa được ghi lại.

Tuy nhiên chuyện này đã dấy lên quan ngại về tình hình sức khoẻ tài chính của Alameda. Hệ luỵ sau đó, CEO Binance CZ tuyên bố bán toàn bộ FTT nắm giữ kể từ khi “sự thật đang dần được đưa ra ánh sáng”. FTX sau đó đã bị người dùng ồ ạt “bank-run” và buộc phải chặn rút tiền, kết thúc tháng ngày với danh hiệu “tỷ phú” của Sam khi tài sản của ông “bốc hơi” 14,6 tỷ USD chỉ sau một đêm, và một loạt sự kiện u ám vây quanh FTX bắt đầu từ đây. 

Vào chiều ngày 10/11, các đoạn tin nhắn nội bộ giữa CEO FTX Sam Bankman-Fried và đội ngũ nhân viên đã bị rò rỉ, tiết lộ rằng sàn sẽ dồn toàn lực cho một lần gọi vốn sau cùng để vực dậy tất cả vào tuần sau. FTX trước đó đã bị Binance hủy bỏ đề nghị mua lại, và giờ được cho là đang tìm đến Justin Sun. Có nguồn tin khác cho rằng khoản lỗ của FTX – Alameda lên đến 8 tỷ USD, làm nguyên nhân chủ đạo khiến Binance quay lưng.

Coin68 đã có loạt bài viết tổng hợp drama Binance – FTX, độc giả có thể xem thêm tại đây:

Diễn biến cuộc “bank-run” của SBF và FTX

Binance thanh lý toàn bộ khoản đầu tư 580 triệu USD vào token FTT của sàn FTX

Người dùng ồ ạt rút tiền khỏi FTX

Toàn thị trường dump mạnh, FTT mất mốc 22 USD

Binance đạt thoả thuận mua lại FTX

Tài sản CEO FTX giảm 14,6 tỷ USD, viết thư xin lỗi nhà đầu tư

CZ kêu gọi các sàn giao dịch cung cấp bằng chứng tiền gửi khách hàng

Hệ Solana “chịu trận”

Binance hủy thương vụ mua lại FTX và các cập nhật mới nhất

Liên tục nhiều tổ chức tuyên bố “liên đới” từ FTX

Coin68 tổng hợp

-10/11/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0