logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Campaign
 • Góc nhìn

Scroll – Giải pháp mở rộng ZkEVM trên Ethereum

Brian -16/03/2023

Giải pháp zkEVM là một trong những giải pháp mở rộng được cộng đồng đầu tư tiền mã hóa quan tâm nhất hiện nay và dự án Scroll là một trong những dự án thu hút được rất nhiều sự chú ý của cộng đồng khi vừa gọi vốn thành công 50 triệu USD trong thời gian vừa qua.

Scroll - Giải pháp mở rộng ZkEVM trên Ethereum
Scroll – Giải pháp mở rộng ZkEVM trên Ethereum

Bạn có thể quan tâm:

Tổng quan về dự án Scroll

Scroll là gì?

Nhìn chung, thì Scroll là một giải pháp Layer 2 cho Ethereum, sử dụng công nghệ zk-Rollups để phát triển và giải quyết các vấn đề tồn động của Ethereum như phí giao dịch cao, tốc độ giao dịch chậm. Tuy nhiên, sau một thời gian phát triển thì Scroll phát triển công nghệ zkEVM để có thể hoàn toàn tương thích với Ethereum.

Với công nghệ zkEVM thì Scroll có thể hỗ trợ:

 • Các dự án trên Ethereum có thể dễ dàng mở rộng, và phát triển sang hệ sinh thái của Scroll.
 • Ngoài ra, ngôn ngữ lập trình trên Scroll đồng thời là Solidity nên các nhà phát triển không cần phải học thêm ngôn ngữ mới để phát triển ứng dụng trên Scroll.

Về zkEVM

zkEVM (zero-knowledge Ethereum Virtual Machine) là một máy chủ ảo cho phép tạo ra một bằng chứng dưới dạng zero-knowledge để xác minh độ chính xác (bao gồm tính hợp lệ của dữ liệu đầu vào và đâu ra). Nhìn chung, zkEVM là một sản phẩm hỗ trợ thực hiện và mở rộng các smart contract được tạo bởi công nghệ zero-knowledge.

Bởi vì thiếu sự tương thích giữa các smart contract, thanh khoản bị hạn chế khi thiếu sự hỗ trợ của hệ sinh thái của Ethereum, và các ZK-Rollups ban đầu thiếu khả năng tương thích với các smart contract hiện có. Nên, với sự ra đời của zero-knowledge Ethereum Virtual Machine, zk-Rollup đang bắt đầu hỗ trợ Ethereum dApps giải quyết các đề trên và đồng thời hỗ trợ các Dapp trên Ethereum có cơ hội được ở rộng sang các ZK-Rollups Layer 2.

Mô hình vận hành của Scroll

Kiến trúc hiện tại bao gồm ba thành phần cơ sở hạ tầng (xem Hình 1):

 • Scroll Node: Gửi bằng chứng giao dịch từ Scroll đến Ethereum.
 • Roller Network:xác thực bằng chứng zkEVM để chứng minh rằng các giao dịch hợp lệ.
 • Rollup và Bridge Contracts: Cung cấp tính khả dụng của dữ liệu cho các giao dịch Scroll, xác minh bằng chứng hợp lệ của zkEVM và cho phép người dùng di chuyển tài sản giữa Ethereum và Scroll.
Hình 1: Mô hình hoạt động của Scroll
Hình 1: Mô hình hoạt động của Scroll

Scroll Node

Scroll node là cách chính để các ứng dụng và người dùng tương tác với Scroll. Nó bao gồm ba mô-đun: Sequencer, Coordinator và Relayer.

 • Sequencer cung cấp giao diện cho JSON-RPC và chấp nhận các giao dịch L2.
 • Coordinator được thông báo và nhận bằng chứng thực thi của block mới được tạo ra từ quá trình của Sequencer.
 • Relayer sẽ theo dõi quá trình hoạt động của Bridge và Rollups được triển khai trên cả Ethereum và Scroll.

Roller Network

Rollers đóng vai trò là những prover (tạm dịch: người chứng minh) trong mạng lưới chính và chịu trách nhiệm tạo ra các bằng chứng hợp lệ cho quá trình zk-Rollups.

Mô hình hoạt động của Roller Network

Quá trình Roller Network hoạt động gồm 3 bước:

 • Đầu tiên, Roller sẽ chuyển đổi execution trace (tạm dịch: bằng chứng thực thi)i nhận được từ Coordinator thành các circuit witnesses (tạm dịch: nhân chứng vòng quanh).
 • Sau đó, nó tạo ra bằng chứng cho từng zkEVM circuits.
 • Cuối cùng, nó sử dụng proof aggregation (tạm dịch: tính năng tổng hợp bằng chứng) để kết hợp các bằng chứng từ nhiều zkEVM circuits thành một block proof mới.

Rollup và Bridge Contract

Scroll kết nối với base layer của Ethereum thông qua các Rollup và Bridge smart contract. Nhờ sự kết nối này, dự án đảm bảo tính thực thi của dữ liệu (data availability) cho các giao dịch trên layer 2 và cho phép người dùng chuyển tài sản và thông tin giữa Layer 1 và Layer 2

 • Rollup contract nhận các block và state root trên từ Sequencer rồi lưu trữ các state root ở Ethereum state với dữ liệu các block từ Scroll dưới dạng Ethereum calldata.
 • Bridge contract được triển khai trên Ethereum và Scroll để cho phép người dùng chuyển các thông báo tùy ý giữa L1 và L2.
hinh-2-mo-hinh-hoat-dong-cua-roller-network.jpg
Hình 2: Mô hình hoạt động của Roller Network

Điểm nổi bật của dự án

Khả năng tương thích EVM

Bởi vì khả năng tương tích với máy áo EVM (Ethereum Virtual Machine) bằng công zkEVM, Scroll có thể hỗ trợ người dùng và các nhà phát triển sản phẩm có thể thoải mái và dễ dàng di chuyển các Dapps của họ sang hệ sinh thái của Scroll mà không gặp các vấn đề về lỗi lập trình hay tính tương thích với hệ thống. Cũng nhờ vào sự tiện dụng như vậy, Scroll sẽ có nhiều thời gian, và nguồn lực khi muốn mở rộng và phát triển các tính năng đột phá hơn.

Khả năng mở rộng

Nhờ vào khả năng xử lý giao dịch off-chain (tạm dịch: ngoài chuỗi) bởi công nghệ Rollups. Với phương thức như vậy, thì Scroll sẽ giảm chi phí, tăng khả năng xử lý thông lượng so với Ethereum.

Khả năng bảo mật

Dự án Scroll đã được kiểm chứng về tính bảo mật bởi nhiều lần bởi các tổ chức thứ 3. Nhìn chung, tính bảo mật của Scroll tính đến hiện tại vẫn là cao. Ngoài ra, Scroll còn đặt cao giá trị tính minh bạch của sản phẩm trong quá trình xây dựng, nhằm tăng tính phi tập trung và thu hút cộng đồng.

Lộ trình phát triển

Lộ trình phát triển của Scroll
Hình 3: Lộ trình phát triển của Scroll

Hiện tại, dự án Scroll đang trong giai đoạn testnet, cá anh em cũng có thể trải nghiệm sớm dự án Scroll để có cái nhìn tổng quan về dự án.

Còn về quá trình phát triển thì tóm gọn như sau:

 • Tháng 4/2022: Gọi vốn thành công 30 triệu USD với quỹ Polychain Capital dẫn đầu,
 • Tháng 7/2022: Ra mắt phiên bản pre-alpha test.
 • Tháng 2/2023: Ra mắt phiên bản alpha test trên Goerli Ethereum.
 • Tháng 3/2023: Gọi vốn thành công thêm 50 triệu USD.

Thông tin chi tiết về token của dự án

Hiện dự án vẫn chưa có thông tin cũng như lịch trình ra mắt token.

Đội ngũ phát triển của Scroll

Đội ngũ phát triển của Scroll
Hình 4: Đội ngũ phát triển của Scroll

Đội ngũ phát triển gồm 3 thành phần nòng cốt là Sandy – Haichen – Ye. Họ là Co-Founder của Scroll, và có đội ngũ từ các nơi trên toàn cầu. Scroll có mục tiêu thống nhất trong việc cải thiện Ethereum trong khi vẫn duy trì tính phi tập trung và tính minh bạch.

Các nhà đầu tư và đối tác phát triển

Trong suốt thời gian phát triển thì dự án Scroll đã có 2 vòng gọi vốn ấn tượng với lần lượt là 30 triệu đô và 50 triệu đô trong vòng 1 năm với sự góp mặt của những quỹ lớn uy tín như Polychain Capital, Geometry, Sequoia,…

Tổng kết

Sự kiện hardfork Shanghai trên Ethereum sắp diễn ra do đã thử nghiệm thành công trong lần thử nghiệm gần nhất. Nên dự án Scroll cũng tập trung phát triển để có thể triển khai mainnet nhanh chóng để chiếm lấy thị phần trong mảng zkEVM này. Bởi vì, các dự án sử dụng zkEVM, đã bắt đầu chạy testnet để chuẩn bị cho sự bùng nổ sau bản cập nhật đặc biệt của Ethereum.

Thông qua bài viết này các bạn đã phần nào nắm bắt được những thông tin cơ bản về dự án để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.

Có thể bạn quan tâm:

Brian

-16/03/2023
Bình luận (0)
Đăng kýhoặcđăng nhậpđể bình luận

Có thể bạn quan tâm

Tin xem nhiều

Tác giả nổi bật

Xem thêm
author