logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Telegram là gì? Những tính năng vượt trội của ứng dụng nhắn tin bảo mật nhất hiện nay

-17/11/2023

Telegram có thể là một trong những dịch vụ nhắn tin phổ biến nhất trên thế giới, nhưng vẫn có nhiều người không biết nó là gì. Ứng dụng nhắn tin này thường được nhắc đến khi nói về quyền riêng tư và an ninh trực tuyến, nhưng liệu tất cả các ứng dụng nhắn tin có đều an toàn hay không? Vậy đâu là điều làm cho Telegram trở nên đặc biệt? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu về ứng dụng nhắn tin nổi tiếng nhất thế giới, đặc biệt đối với những người tham gia vào thị trường crypto qua bài viết này nhé!

Telegram là gì? Những tính năng vượt trội của ứng dụng nhắn tin bảo mật nhất hiện nay

Telegram là gì?

Telegram là một ứng dụng nhắn tin đa nền tảng được sáng lập bởi doanh nhân Nga Pavel Durov, mặc dù đã từng bị cấm tạm thời tại Nga và không có liên kết nào với bất kỳ chính phủ hoặc công ty nào. Tuy nhiên, tính đến hiện tại ứng dụng này hiện có khoảng 700 triệu người dùng hàng tháng.


Pavel Durov và ứng dụng Telegram

Điều làm nổi bật Telegram là sự tập trung vào quyền riêng tư, mã hóa và việc sử dụng một API mã nguồn mở. Nhờ những tính năng đặc biệt này, Telegram cung cấp một loạt ứng dụng ngoại vi không chính thức, được tích hợp mượt mà với ứng dụng và giao diện web chính thức. Điều đó giúp người dùng linh hoạt hóa trải nghiệm của họ, cho phép họ tùy chỉnh, thêm hoặc loại bỏ các bot hỗ trợ quản lý dữ liệu từ các nguồn bên ngoài.

Telegram cũng hỗ trợ sự đồng bộ trên nhiều thiết bị, mỗi thiết bị có thể được xác minh thông qua SMS. Điều này mang lại tiện ích cho người dùng, cho phép họ truy cập thông tin từ nhiều thiết bị khác nhau và quản lý nhiều tài khoản trên cùng một thiết bị nếu cần thiết.

Telegram bắt đầu thu hút sự chú ý và trở nên phổ biến sau sự cố mạng của WhatsApp vào ngày 2/11/2014. Trong thời gian ngắn, Telegram trở thành ứng dụng nhắn tin có số lượng tải về lớn nhất và thu hút gần 5 triệu người dùng từ hơn 46 quốc gia khác nhau trên toàn thế giới tại thời điểm đó. Thậm chí tại Mỹ, một trong những quốc gia có công nghệ tiên tiến nhất, Telegram cũng đã lọt vào top ứng dụng mạng xã hội hàng đầu, đôi khi thậm chí vượt qua cả Facebook, WhatsApp.

Hiện nay, Telegram đã được hỗ trợ trên hầu hết các hệ điều hành phổ biến, từ PC đến phiên bản web và ứng dụng trên điện thoại thông minh như iOS và Android. Cũng chính bởi sự tiện lợi và tiếp cận người dùng dễ dàng nên hiện tại Telegram có hơn 700 triệu người dùng.

Những ưu điểm nổi trội của Telegram

Telegram được xây dựng với một hệ thống giao tiếp vô cùng an toàn, đến mức ngay cả các tổ chức an ninh ở Nga cũng không thể tiếp cận. Điều này giúp người dùng tương tác với bạn bè mà không lo sợ thông tin bị đánh cắp bởi cơ quan an ninh hoặc hacker thông qua việc truy cập từ hướng hệ thống.

Đặc biệt, Telegram là một ứng dụng mã nguồn mở, nghĩa là những nhà phát triển có thể tự do chỉnh sửa, thiết kế và tạo ra các phiên bản mới với giao diện thân thiện với người dùng hơn. Sự linh hoạt này giúp ứng dụng không ngừng được cải thiện.

Điều hấp dẫn khác là Telegram hoàn toàn miễn phí. Chiến lược này đã thu hút và nhận được sự ủng hộ từ nhiều người dùng. Telegram không đặt mục tiêu về doanh thu hoặc lợi nhuận, vì hoạt động của họ dựa hoàn toàn trên tổ chức phi lợi nhuận. Nếu cần, Telegram sẽ kêu gọi sự đóng góp từ cộng đồng để duy trì hoạt động.

Với tư duy tập trung vào khách hàng, Telegram cam kết mang lại dịch vụ tốt nhất. Họ luôn lắng nghe ý kiến phản hồi của người dùng để không ngừng cải thiện và đáp ứng nhu cầu của cộng đồng người sử dụng.

Cách Telegram hoạt động

Telegram hoạt động theo cơ bản giống như hầu hết các ứng dụng nhắn tin khác: Bạn có thể nhắn tin cho người dùng Telegram khác, tạo cuộc trò chuyện nhóm, gọi điện thoại, thực hiện cuộc gọi video, gửi tệp tin và hình dán. Tuy nhiên, có một số tính năng cụ thể làm cho Telegram hoạt động khác biệt so với các ứng dụng chat khác.

Đầu tiên và quan trọng nhất, tính năng nổi bật của Telegram là quyền riêng tư và để đảm bảo điều này, nó sử dụng mã hóa end-to-end. Điều này ngăn chặn bất kỳ ai ở bên ngoài cuộc trò chuyện hai chiều - có thể là một công ty, chính phủ, hacker hoặc ai khác - từ việc nhìn thấy những gì đã được gửi.

Tuy nhiên, Telegram chỉ sử dụng mã hóa này trong cuộc gọi và trong tính năng "cuộc trò chuyện bí mật" của nó, không sử dụng trong các cuộc trò chuyện thông thường. Những cuộc trò chuyện đó chỉ được mã hóa từ máy người dùng đến máy chủ. Trong khi đó, WhatsApp, dịch vụ được cho là ít an toàn hơn, đã sử dụng mã hóa end-to-end trong tất cả các tin nhắn, cuộc gọi và cuộc gọi video từ năm 2016.

Telegram tập trung hoàn toàn vào quyền riêng tư, an ninh và không bị ràng buộc bởi các công ty lớn như Facebook.

Lý do cho điều này là do Telegram tận dụng mạnh mẽ công nghệ đám mây. Đơn giản, nó lưu trữ tất cả các tin nhắn và ảnh của bạn trên một máy chủ an toàn. Điều này có nghĩa là bạn có thể truy cập từ bất kỳ thiết bị nào kết nối, làm cho Telegram thân thiện với nhiều nền tảng hơn so với các ứng dụng chat khác như WhatsApp.

Một tính năng bảo mật khác mang lại tính sử dụng là tên người dùng. Thay vì cung cấp số điện thoại của bạn, bạn chỉ cần cung cấp tên người dùng. Điều này giúp bạn kiểm soát tốt hơn thông tin nào được chia sẻ và cách mọi người có thể liên hệ với bạn trong tương lai. Nếu bạn muốn bảo vệ quyền riêng tư hơn, bạn có thể tạo mã QR tạm thời để người khác có thể thêm bạn mà không cần tên người dùng hoặc số điện thoại.

Kể từ năm 2023, Telegram cũng cung cấp tính năng Stories, một tính năng phổ biến trên các mạng xã hội và ứng dụng chat khác. Tuy nhiên, chỉ có thành viên Premium mới có thể đăng Stories, vì vậy bạn sẽ phải chi trả 5 đô la để sử dụng tính năng này. Tất cả các thành viên khác có thể xem Stories miễn phí, miễn là chúng được đặt là công khai.

Các tính năng nổi bật trên Telegram

Cuộc trò chuyện bí mật

Cuộc trò chuyện bí mật giúp bạn tham gia vào việc gửi tin nhắn được mã hóa end-to-end với một liên lạc. Điều này không chỉ giúp bảo mật, mà còn không cho phép người khác chuyển tiếp tin nhắn hoặc chụp ảnh màn hình. Việc này được hỗ trợ bởi tính năng thời gian tự hủy.

Lưu ý: Tính năng này chỉ áp dụng cho những người đã được thêm vào danh bạ.

Thời gian tự hủy

Nếu bạn không muốn tin nhắn trong cuộc trò chuyện bí mật tồn tại mãi mãi, Telegram cho phép bạn đặt thời gian tự hủy để loại bỏ chúng vĩnh viễn sau một khoảng thời gian quy định, có thể là từ một giây đến một tuần.


"Tự động xóa tin nhắn" trong phần Auto-Delete

Truy cập đám mây

Vì cuộc trò chuyện và các tệp tin không bí mật được lưu trữ trên đám mây, bạn có thể truy cập ứng dụng từ bất kỳ thiết bị nào bằng cách đăng nhập vào tài khoản của mình.

Xóa tin nhắn

Từ năm 2019, Telegram cho phép người dùng xóa tin nhắn được gửi bởi người dùng khác trên tất cả các thiết bị.

Tên người dùng

Việc sử dụng tên người dùng thay vì số điện thoại giúp tài khoản của bạn không bị ràng buộc với một chiếc điện thoại cụ thể. Điều này giúp bạn dễ dàng đăng nhập trên các thiết bị khác nhau và có nhiều tài khoản trên cùng một thiết bị mà không cần chia sẻ số điện thoại.

Giới hạn kích thước tệp lớn

Nếu bạn muốn gửi các tệp tin lớn, Telegram vượt trội với hỗ trợ tệp tin lên đến 2GB, trong khi WhatsApp chỉ hỗ trợ 100MB, WeChat cũng chỉ 100MB, và giới hạn của Skype là 300MB.

Tùy chỉnh

Telegram có một số tùy chọn tùy chỉnh không có trong nhiều ứng dụng khác, bạn có thể chọn màu chủ đạo của ứng dụng, cách ứng dụng mở liên kết, xem có hiệu ứng hoạt ảnh hay không và các tùy chỉnh về riêng tư như cho xem số điện thoại, ẩn trạng thái,....

Phát triển blockchain TON

The Open Network (TON) là blockchain Layer 1 sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS) để cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách xử lý giao dịch nhanh với mức phí thấp. TON được ra mắt vào năm 2018 bởi đội ngũ phát triển ứng dụng nhắn tin Telegram với mục tiêu mass adoption (áp dụng rộng rãi) cho mọi người dùng có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng tiền mã hoá.

Bạn có thể xem chi tiết tại đây: Toncoin (TON) là gì? Tìm hiểu về blockchain do Telegram phát triển

Telegram Premium

Telegram Premium là một gói đăng ký đặc biệt dành cho người dùng Telegram, mang đến nhiều tính năng độc quyền và cải tiến. Mức phí cho việc đăng ký tài khoản Premium là khoảng 74.999 VND/ tháng và 559.990 VND/ mỗi năm. Những tính năng nổi bật mà Telegram premium mang lại cho người dùng:

 • Stories: Người dùng có thể đăng stories như Instagram, Facebook.
 • Unlimited cloud storage: Người dùng Premium có thể chia sẻ các tệp lớn, nâng cao trải nghiệm đa phương tiện.
 • Double limits: Premium tăng giới hạn theo dõi kênh, tạo thư mục trò chuyện, và số lượng cuộc trò chuyện.
 • Advanced chat management: Người dùng Premium có thể thêm tài khoản thứ tư, ghim nhiều cuộc trò chuyện và lưu nhiều hình dán.
 • Vocie-to-text conversion: Tin nhắn thoại có thể được chuyển đổi thành văn bản để thuận tiện theo dõi.
 • Faster download speed: Người dùng trả phí có ưu tiên về tốc độ tải xuống, truy cập mọi thứ trong Telegram Cloud một cách nhanh chóng.
 • Real-time translation: Dịch tất cả nội dung văn bản thành ngôn ngữ mà người dùng yêu cầu.
 • Animated emoji: Đa dạng có ảnh emoji động để người dùng sử dụng
 • Emoji status: Thêm emoji vào tên của người dùng
 • Profile badge: Huy hiệu thông báo là bạn đã đăng ký Telegram Premium.
 • No-ads: Các kênh thông báo của bạn không có thông báo của Telegram nữa.
 • Infinite reaction: Không giới hạn emoji khi người dùng thả reaction cho tin nhắn.
 • Animated profile pictures: Người dùng có thể dùng video hoặc ảnh gif để làm avatar.
 • Premium stickers: Người dùng có thể dùng sticker bản giới hạn được cập nhật mỗi tháng.

Hướng dẫn đăng ký Telegram

Trước tiên, để sử dụng được Telegram cho mọi phiên bản thì bạn cần đăng ký app Telegram trên smartphone. Việc đăng ký tài khoản trên smartphone đối với Telegram tương tự với đăng ký tài khoản zalo.

Bước 1: Truy cập vào website của Telegram: https://web.telegram.org/k/.

Nhập số điện thoại và bấm "NEXT".

Bước 2: Nhập Code gửi về Telegram.

Bước 3: Khi hoàn tất các bước trên, bạn nhập họ, tên của mình vào ô và thêm ảnh đại diện bất kỳ > Nhấn Next là đăng ký thành công rồi đó.

Hướng dẫn sử dụng Telegram đúng cách

Sử dụng như phần mềm chat thông thường

Telegram sau khi xin quyền truy cập vào danh bạ trên smartphone để quét người dùng khác trong danh bạ của bạn. Bạn có thể đồng ý hoặc không đồng ý. Nếu bạn đồng ý, thì Telegram sẽ tiến hành quét danh bạ và lọc ra danh sách những người dùng Telegram khác có trong danh bạ đó.

Sau khi đăng nhập thành công, bạn có thể sử dụng Telegram như phần chat thông thường với chức năng như:

Chat với mọi người

Chọn "New Group" để tạo 1 nhóm chat mới


Chọn mục này


Chọn "New Group" để tạo 1 nhóm chat

Lưu ý: Thông tin dữ liệu và lịch sử hoạt động (gửi ảnh, tin nhắn, tham gia vào group,..) trong nhóm chat sẽ được lưu trữ trên đám mây hoàn toàn.

Tạo kênh channel để thông báo


Chọn "New Channel" để lập ra một nhóm thông báo

Tham gia vào nhóm và kênh thích hợp


Tìm kiếm thông tin nhóm và kênh


Chọn "JOIN CHANNEL"

Lưu ý: Nếu nhóm Telegram bạn chọn là một nhóm riêng tư (Private group), hãy nhớ rằng bạn cần chờ đợi sự đồng ý từ phía quản trị viên của nhóm trước khi tham gia.

Sử dụng như ví blockchain

Telegram Wallet Bot là một tính năng trong ứng dụng nhắn tin Telegram cho phép người dùng quản lý tiền mã hoá của họ. Hiện tại, Telegram Wallet Bot hỗ trợ 3 loại tiền mã hoá, bao gồm: Bitcoin (BTC), Toncoin (TON) và Tether (USDT).

Để tìm hiểu về cách sử dụng ví Telegram Wallet Bot một cách chi tiết, bạn có thể tham khảo bài viết sau: Hướng dẫn chuyển USDT bằng Bot Wallet của ứng dụng chat Telegram

Tổng kết

Qua bài viết trên trang Coin68, chúng ta đã có cái nhìn tổng quan về ứng dụng Telegram cũng như cách truy cập và sử dụng nó. Hy vọng rằng những thông tin chia sẻ sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình khám phá và tận dụng tối đa các tính năng hữu ích của ứng dụng. 

Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc nhu cầu tìm hiểu thêm về Telegram, đừng ngần ngại đặt câu hỏi bên dưới phần bình luận để chia sẻ và học hỏi từ các thành viên khác. Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị và tích cực khi sử dụng Telegram.

-17/11/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0