logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Starknet (STRK) là gì? Giải pháp Layer 2 vừa công bố airdrop cho hơn 1 triệu ví của người dùng

-16/02/2024

Starknet là một giải pháp Layer 2 sử dụng công nghệ ZK-Rollups nhằm cho phép các nhà phát triển DApp không bị giới hạn về quy mô hoạt động đồng thời đảm bảo được tính bảo mật từ Ethereum. Starknet vừa công bố sẽ airdrop native token STRK của dự án cho hơn 1 triệu ví của người dùng. Hãy cùng Coin68 tìm hiểu về Starknet qua bài viết dưới đây nhé!

Starknet (STRK) là gì? Giải pháp Layer 2 vừa công bố airdrop cho hơn 1 triệu ví của người dùng

Starknet là gì?

Starknet là một giải pháp Layer 2 sử dụng công nghệ ZK-Rollups nhằm cho phép các nhà phát triển không bị giới hạn về quy mô hoạt động đồng thời đảm bảo được tính bảo mật từ Ethereum. Ngoài ra, hợp đồng và hệ điều hành Starknet được viết bằng Cairo – ngôn ngữ lập trình hỗ trợ triển khai và mở rộng quy mô của các DApp không bị giới hạn bởi bất kỳ logic nghiệp vụ nào.

Starknet là gì?

Starknet là giải pháp Layer 2 được phát triển bởi StarkWare Industries, một công ty có trụ sở tại Israel và cũng là đơn vị phát triển các sản phẩm nổi bật khác là StarkEx, StarkGate,... Vào ngày 14/02/2024, Starknet đã thông báo sẽ airdrop 700 triệu token STRK, tương đương 7% tổng cung, đến hơn 1,2 triệu ví tiền mã hóa hợp lệ của người dùng.

Công nghệ của Starknet

Ngôn ngữ lập trình Cairo

Đây là ngôn ngữ cho phép các nhà lập trình mở rộng quy mô, triển khai các DApp hay smart contract ở bất kỳ lĩnh vực nào. Tất cả các giao thức hay DApp nào xây dựng trên Starknet đều sẽ sử dụng Cairo. Tuy nhiên, ngôn ngữ Cairo không tương thích với EVM nên sẽ gây trở ngại cho các nhà phát triển để có thể làm quen với ngôn ngữ lập trình mới.


Ngôn ngữ lập trình Cairo của Starknet

Công nghệ zk-STARK

zk-STARK (Zero-Knowledge Scalable Transparent Argument of Knowledge) là công nghệ được phát triển bởi StarkWare nhằm tăng cường quyền riêng tư và có thể mở rộng. Với zk-STARK, mạng lưới của Starknet có thể tạo ra các bằng chứng STARK off-chain (ngoài chuỗi) và sau đó xác minh các bằng chứng đó on-chain (trên chuỗi). Từ đây, mạng lưới Starknet không chỉ tăng khả năng mở rộng và tăng cường quyền riêng tư mà còn giảm được đáng kể phí giao dịch.

Sequencer và Prover

Trong mạng lưới của Starknet có 2 thành phần chính Starknet là Sequencer và Prover. Sequencer là thực thể chịu trách nhiệm thực hiện các giao dịch, đề xuất các block và xử lý nhiều giao dịch mỗi giây hơn đáng kể so với các node trên Ethereum. Mặt khác, Provers đóng vai trò đảm bảo về tính hợp lệ của các giao dịch block được Sequencer gửi tới, tạo bằng chứng và gửi chúng lên Ethereum.

Đặc điểm nổi bật của Starknet

Khả năng mở rộng

Đây là một trong những tính năng nổi bật và ưu việt nhất của Starknet khi hỗ trợ mở rộng. Nó duy trì tính bảo mật của Layer-1 Ethereum bằng cách tạo ra các bằng chứng STARK ngoài chuỗi (off-chain) và sau đó xác minh các bằng chứng đó trên chuỗi (on-chain).

Hỗ trợ những nhà phát triển 

Các nhà phát triển có thể triển khai các mô hình kinh doanh bằng cách sử dụng hợp đồng Starknet (Starknet Contract). Thông qua đó, nhà phát triển có thể thực thi những dự án của mình một cách thuận lợi.

Khả năng kết hợp

Starknet cung cấp khả năng tổng hợp, tạo điều kiện giúp cho các dự án trên mạng lưới Ethereum tương tác và kết nối với nhau một cách dễ dàng.

Tình hình hoạt động của Starknet

TVL

Theo DefiLlama, Starknet hiện đang sở hữu TVL khoảng 54 triệu USD, con số này khá khiêm tốn nếu đem ra so sánh với các giải pháp Layer-2 khác như ArbitrumOptimism hay zkSync.


TVL của Starknet. Nguồn: DefiLlama (15/02/2024)

Những dự án đang có TVL cao nhất trên Starknet có thể kể đến như sau: Nostra, Ekubo, zkLend, JediSwap và mySwap.


5 dApp có TVL cao nhất trên Starknet. Nguồn:DefiLlama (15/02/2024)

Số lượng tài sản được bridge sang Starknet

Kể từ khi ra đời đến nay đã có hơn 1,2 triệu người dùng bridge tài sản sang Starknet với tổng số tiền lên đến hơn 865 nghìn ETH.


Số lượng tài sản đã được bridge qua Starknet. Nguồn: Dune Analytics (15/02/2024)

Số lượng người dùng hàng ngày

Trong năm 2023, giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 4 và từ tháng 8 đến tháng 10 là những giai đoạn người dùng hoạt động mạnh nhất trên Starknet. Sau khi dự án công bố thông tin về việc snapshot cho airdrop vào đầu tháng 12/2023 vừa qua, số lượng người dùng hoạt động mỗi ngày trên mạng blockchain này đã cho thấy dấu hiệu giảm rõ rệt.


Số lượng người dùng hoạt động hàng ngày và số giao dịch hàng ngày trên Starknet. Nguồn: Dune Analytics (15/02/2024)

Hệ sinh thái

Starknet đã sở hữu cho mình đầy đủ các mảnh ghép để tạo thành một hệ sinh thái khá hoàn chỉnh như: Bridge, DeFi, GameFi, NFT, Wallet, ... Tuy nhiên, các dự án này còn khá non trẻ và sẽ cần thêm nhiều thời gian để hoàn thiện sản phẩm của mình. 

Hệ sinh thái của Starknet

Thông tin mới nhất về Starknet

Vào ngày 1/12/2023, Starknet Foundation (đơn vị đứng sau hỗ trợ phát triển Layer-2 Starknet) thông báo họ đã xác nhận thời gian snapshot hạn chót cho airdrop và những hoạt động sau này của người dùng sẽ không được tính thêm vào tiêu chí nhận thưởng. Vào ngày 14/02/2024, Starknet đã thông báo sẽ airdrop 700 triệu token STRK tương đương 7% tổng cung đến hơn 1 triệu ví tiền mã hóa hợp lệ của người dùng. Các tiêu chí cụ thể để nhận airdrop được dự án nêu ra như sau:

 • Người dùng Starknet từ sớm: Những người sử dụng các DApp trên Starknet với số lượng trên 5 lần trong 3 tháng riêng biệt. Ngoài ra, ví người dùng phải có khối lượng giao dịch tổng đạt trên 100 USD tính đến trước ngày 15/11/2023, và sở hữu từ 0.005 ETH trở lên vào thời điểm snapshot ấy.

 • Thành viên cộng đồng Starknet: là thành viên của Chương trình Cộng đồng Sớm (ECMP) của Starknet.

 • Nhà phát triển Starknet và Ethereum: có đóng góp đối với quá trình phát triển Starknet trước ngày 15/11/2023.

 • Người dùng StarkEx: sử dụng ứng dụng trên StarkEx ít nhất 8 lần trước ngày 01/06/2022.

 • Những người đề xuất EIP: là tác giả của đề xuất EIP được đăng tải trước 15/11/2023.

 • Người staking ETH: có staking ETH trước sự kiện The Merge 15/09/2022.

 • Các nhà phát triển GitHub: có ít nhất 3 đóng góp cho top 5000 kho dữ liệu hàng đầu thế giới tính đến ngày 15/11/2023. Ngoài ra, thành viên cộng đồng Ethereum Protocol Guild trước ngày 15/11/2023.

Những người dùng đủ điều kiện sẽ có thể claim airdrop từ ngày 20/02 cho đến hạn chót 20/06/2024. Bạn có thể kiểm tra đủ điều kiện nhận airdrop của Starknet tại đây: https://provisions.starknet.io/

Thông tin cơ bản về token STRK 

Tên token

Starknet

Tên mã

STRK

Blockchain

Starknet

Chuẩn token

Đang cập nhật...

Hợp đồng

Đang cập nhật...

Công dụng token

Tiện ích, quản trị

Tổng cung

10.000.000.000 STRK

Cung lưu hành

Đang cập nhật...

Phân bổ token STRK

 • Early Contributors: 20,04%
 • Investors: 18.17%
 • StarkWare: 10.76%
 • Grants: 12.93%
 • Strategic Reserve: 10%
 • Provisions: 9%
 • Rebates: 9%
 • Foundation Treasury: 8,1%
 • Donations: 2%


Phân bổ token STRK

Token STRK dùng để làm gì? 

STRK là native token của Starknet và được dùng trong các trường hợp sau:

 • Quản trị: Những người nắm giữ token STRK có đặc quyền bỏ phiếu trực tiếp hoặc thông qua ủy quyền đối với tất cả các thay đổi đối với giao thức để đảm bảo sự hoạt động, bảo mật và duy trì của Starknet.

 • Phí giao dịch: STRK sẽ được sử dụng để thanh toán phí gas trên Starknet trong tương lai thay vì Ethereum (ETH) như hiện tại. 

 • Staking: Cơ chế staking nhằm giúp đảm bảo sự bảo mật và tính ổn định của Starknet.

 • Phần thưởng airdrop: 7% tổng cung token STRK sẽ được airdrop cho những người dùng, nhà phát triển đóng góp cho dự án.

Lộ trình phát triển

Lộ trình phát triển trong năm 2024 của Starknet như sau:

 • Cải thiện hiệu suất mạng lưới.

 • TÍch hợp EIP-4844 của Ethereum, giảm chi phí Data Availability từ mạng lưới Starknet lên Ethereum.

 • Ra mắt “Transactions fee market” để người dùng có thể tăng phí gas và thực hiện giao dịch nhanh hơn.

 • Giảm phí giao dịch trên mạng lưới thông qua chế độ Volition.

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển của Starknet đều là những thành viên đến từ công ty StarkWare bao gồm: 

 • Eli Ben-Sasson: Ông là Co-Founder và CEO của StarkWare.

 • Oren Katz: Ông là COO của StarkWare.

 • Avihu Levy: Ông là CPO của StarkWare.


Đội ngũ phát triển của Starknet

Bên cạnh đó đội ngũ của StarkWare bao gồm 40 thành viên là những kỹ sư tài năng và giàu kinh nghiệm trong ngành blockchain.

Nhà đầu tư của Starknet

StarkWare đã huy động thành công 225 triệu từ 4 vòng gọi vốn khác nhau với sự tham gia của các quỹ đầu tư như Paradigm, Sequoia Capital, Pantera Capital,...


Những nhà đầu tư của Starknet

Đối tác hiện tại của Starknet 

Hiện nay, Starknet đang có quan hệ đối tác với nhiều bên khác nhau, trong đó có những đối tác nổi bật như: OKX, Consensys, Braavos, alchemy, ...

Đối tác

Tổng kết

Starknet là một giải pháp Layer-2 sử dụng công nghệ ZK-Rollups nhằm cho phép các nhà phát triển DApp không bị giới hạn về quy mô hoạt động đồng thời đảm bảo được tính bảo mật từ Ethereum. Starknet được phát triển bởi StarkWare Industries - một công ty có trụ sở tại Israel và dự án vừa công bố sẽ airdrop native token STRK của dự án cho hơn 1 triệu ví của người dùng.

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án Starknet để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

Lưu ý: Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này!
-16/02/2024
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68