logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Radiant Capital (RDNT) – Dự án Lending Protocol hoạt động trên Arbitrum

-16/03/2023

Radiant Capital là một dự án nổi bật trong hệ sinh thái Arbitrum. Vậy Radiant Capital là gì? Hôm nay, các bạn hãy cùng Coin68 tìm hiểu về dự án này nhé!

Radiant Capital (RDNT) - Dự án Lending Protocol hoạt động trên Arbitrum

Có thể bạn quan tâm:

Radiant Capital (RDNT) là gì?

Radiant Capital là là một nền tảng lending được phát triển trên Arbitrum với tầm nhìn trở thành thị trường tiền tệ hỗ trợ nhiều chain đầu tiên (omnichain money market).

Radiant đã chi hơn 2 triệu USD cho các cuộc kiểm tra bảo mật do Layer Zero & Stargate thực hiện. Bản thân Radiant đã được kiểm toán đầy đủ bởi PeckShield và Solidity Finance.

Radiant Capital được phát triển để giải quyết vấn đề gì?

Nguồn vốn trong lĩnh vực DeFi hiện đang bị phân tán ở nhiều chain khác nhau. Trong khi đó, sự kết hợp giữa các nền tảng lending và các hình thức tương tác cross-chain vẫn chưa mang lại trải nghiệm tối ưu cho người dùng.

Nhận thấy vấn đề trên Radiant đã xây dựng khả năng tượng tác cross-chain dựa trên Layer Zero, và sử dụng bộ định tuyến của Stargate. Với giải pháp này, người dùng hoàn toàn có thể thế chấp tài sản ở chain này và vay tiền ở chain khác mà không gặp phải bất kỳ khó khăn nào.

Các tính năng của Radiant Capital

Vay – Borrowing

Radiant Capital bổ sung tiện ích cho người dùng thông qua cơ chế vay tài sản có thế chấp. Cụ thể, người dùng không phải bán tài sản của họ. Thay vào đó, họ thế chấp tài sản của mình để vay tiền và có thêm thanh khoản. Người vay có trách nhiệm trả phí và lãi vay. Chúng được sử dụng để thưởng cho Radiant DAO và các nhà cung cấp thanh khoản. Người vay phải đảm bảo rằng giá trị tài sản thế chấp của họ không thấp hơn giá trị tài sản vay của họ. Nếu điều này xảy ra, tài sản của họ sẽ bị thanh lý.

Giao diện tính năng Borrowing trên giao thức Radiant Capital
Giao diện tính năng Borrowing trên giao thức Radiant Capital

Cho vay – Lending

Radiant Capital hỗ trợ người dùng mang lại tính thanh khoản cho nền tảng. Thanh khoản này hỗ trợ chức năng vay của nền tảng. Những người đóng góp thanh khoản có thể nhận được phần thưởng là token RDNT. 

Người cho vay sẽ có 2 lựa chọn với RDNT nhận được từ Radiant: 

 • Vest until completion: Cho phép RDNT được trả dần và người dùng nhận toàn bộ số lượng token thưởng.
 • Exit early: Nhận ngay RDNT token bằng cách chịu 50% tiền phạt.

1-Click Loop

Radiant Capital cung cấp chức năng 1-Click Loop cho phép người dùng tăng giá trị tài sản thế chấp của họ bằng cách tự động hóa chu kỳ gửi và vay nhiều lần.

Giao diện tính năng 1-Click Loop trên giao thức Radiant Capital

Loop là một hình thức tương tác và cung cấp tiện ích cho nền tảng và người dùng có thể thu được giá trị gia tăng thông qua việc tạo ra lợi nhuận trên giá trị tài sản thế chấp với đòn bẩy lên tới 5 lần.

Bridge

Radiant Capital cung cấp cho người dùng chức năng borrow & bridge (vay tiền và di chuyển tài sản sang cross-chain) thông qua giao bộ định tuyến stargate (stargate stable router interface.).

Các bridge được xây dựng trên thuật toán Delta (∆) [của Layer Zero] cho phép tiến hành chuyển tài sản gốc thông qua các pool thanh khoản thống nhất.

Tính linh hoạt mà thuật toán ∆ mang lại tạo cơ hội cải thiện nhiều ứng dụng hiện có, chẳng hạn như các giao thức cho vay phi tập trung như Radiant Capital bằng cách tận dụng lợi thế của việc hoán đổi xuyên chuỗi (single-transaction cross-chain swapping) của tài sản gốc trên nhiều chain khác nhau.

Radiant V1 cho phép gửi tài sản vào chain gốc (Arbitrum) và mượn tài sản bất kỳ trên các  EVM-chain mà Stargate Finance có hỗ trợ. Radiant V2 đang trong quá trình thử nghiệm phát triển và sẽ cho phép gửi và vay trên nhiều chain khác nhau trong tương lai gần.

Thanh lý

Thanh lý là một quá trình xảy ra khi Hệ số sức khỏe (Health Factor) của người đi vay giảm xuống 1 hoặc thấp hơn, do giá trị tài sản thế chấp của họ không bao gồm đúng giá trị khoản vay/nợ của họ. Điều này có thể xảy ra khi tài sản thế chấp giảm giá trị hoặc số tiền nợ vay tăng lên.

Health Factor
Health Factor

Để giảm rủi ro thanh lý, người dùng có thể hoàn trả bất kỳ khoản nợ chưa thanh toán nào hoặc gửi thêm tài sản thế chấp để tăng Health Factor của mình. Hệ số tố sức khỏe nhiều hơn.

Tổng số tiền phạt thanh lý là 15%. Một nửa số tiền phạt (7,5%) được phân bổ làm tiền thưởng cho những người thanh lý (liquidator), trong khi 50% còn lại được dành cho Radiant Growth Fund, điều này sẽ cho phép DAO tài trợ cho các sáng kiến mà không phải bán token RDNT trên thị trường mở.

Điều kiện thanh lý

Tình hình hoạt động của Radiant Network

TVL

TVL của Radiant Capital 14:00 15/3/2023 - Nguồn: DefillamaTVL của Radiant Capital vào 14:00 ngày 15/3/2023 – Nguồn: Defillama

TVL của dự án Radiant Capital là 136.18 triệu USD, đứng thứ 3 trên toàn hệ sinh thái Arbitrum. Kể từ tháng 12/2022 đến nay, TVL của giao thức này đã cho thấy sự hồi phục mạnh mẽ và gần đạt mốc ATH.

Phí trả thưởng cho nhà cung cấp thanh khoản

Phí nền tảng trả cho người dùng tham gia lock RDNT vào lúc 14:00 ngày 15/3/2023 – Nguồn: Radiant Capital

Nền tảng Radiant đã trả cho người dùng lock RDNT số tiền thưởng khoảng 6.18 triệu USD. Người dùng có thể nhận phần thưởng bằng 6 loại token sau: RDNT, USDC, DAI, USDT, WETH, WBTC. 

Các loại tài sản mà giao thức cho vay

Thông tin về các loại tài sản mà giao thức cho vay vào lúc 14:00 15/03/2023 - Nguồn Radiant CapitalThông tin về các loại tài sản mà giao thức cho vay vào lúc 14:00 ngày 15/03/2023 – Nguồn Radiant Capital

Radiant Capital cho vay 5 loại tài sản bao gồm: ETH, WBTC, và stablecoin (DAI, USDC, USDT).

Trong số 5 loại tiền mã hoá, USDC và USDT là 2 loại tài sản có quy mô thị trường (Market Size) lớn nhất lần lượt là 195.49 triệu USD, và 73.28 triệu USD. Bên cạnh đó, USDC là tài sản được nhiều người dùng vay nhất (136 triệu USD), so với chỉ 59.49 triệu USD từ USDT.

Thông tin cơ bản về RDNT token

 • Token Name: Radiant Capital
 • Ticker: RDNT
 • Blockchain: Arbitrum
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract: 0x0c4681e6c0235179ec3d4f4fc4df3d14fdd96017
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supply: 1.000.000.000 RDNT
 • Circulating Supply: 232.731.641 RDNT

Token Allocation

Biểu đồ phân bổ RDNT tokenBiểu đồ phân bổ RDNT token

 • Incentives – Người vay và Người cho vay: 50%
 • Incentives – Pool 2: 20%
 • Thành viên cốt lõi và Hệ sinh thái: 7%
 • Team: 20%
 • Kho bạc: 3%

Token Release Schedule

Lịch mở khoá RDNT tokenLịch mở khoá RDNT token

RDNT token dùng để làm gì?

 • Bỏ phiếu cho các quyết định quản trị dự án.
 • Phần thưởng cho nhà cung cấp thanh khoản.
 • Thanh khoản phí và lãi vay.

Ví lưu trữ RDNT token

Các bạn có thể lưu trữ token này tại Ví sàn, MetaMask, Trust Wallet, Coin98 Wallet.

Cách kiếm và sở hữu RDNT token

Mua trực tiếp trên các sàn giao dịch.

Cung cấp thanh khoản để nhận phần thưởng.

Mua bán RDNT token ở đâu?

Hiện tại RDNT được giao dịch tại nhiều sàn giao dịch khác nhau với tổng volume giao dịch mỗi ngày khoảng 10.5 triệu USD. Các sàn giao dịch niêm yết token này bao gồm: SushiSwap, Uniswap, Trader Joe, Huobi Global, Bybit, Gate.io, Kucoin, MEXC, …

Lộ trình phát triển

Radiant v1

Radiant hoàn toàn không gọi vốn từ hình thức Seed Sale, Private Sale, IDO mà kinh phí phát triển dự án đến từ đội ngũ phát triển và những người sáng lập. Dự án ban đầu được ra mắt vào tháng 7 năm 2022 với tư cách là nền tảng hỗ trợ nhiều chain khác nhau (omnichain platform) trong lĩnh vực cho vay và đi vay (lending and borrowing). Phiên bản đầu tiên của nền tảng Radiant Capital gặp vấn đề với việc mercenary farming (có thể tạm hiểu đây là hành động farming không bền vững, người tham gia farming không có sự gắn bó và sẽ liên tục tìm các cơ hội khác với APR cao hơn), tỷ lệ giá trên phí (price-to-fee ratio) cao và những vấn đề khác cũng đã được ghi nhận. 

Radiant v2

Nhiều cải tiến đối với nền tảng Radiant Capital được giới thiệu trong Radiant v2, ra mắt vào ngày 16 tháng 2 năm 2023. Phiên bản 2 sẽ tiếp tục hỗ trợ cho vay trên nhiều chain khác nhau (omnichain lending), và Radiant Capital cũng tự định vị là dự án cung cấp tỷ lệ giá trên phí (price-to-fee ratio) cạnh tranh nhất trong thế giới tiền mã hoá.

Phiên bản v2 này cũng có các bản cập nhật để ngăn chặn mercenary farming. Quản trị được cải thiện bằng bảng thảo luận (discussion boards) và biểu quyết (Snapshot voting). Ngoài ra, dự án đã thêm tài sản thế chấp mới sẽ tạo ra các khoản phí bổ sung cho nền tảng.

Chia sẻ phí Cross-chain sẽ nhanh hơn khi ERC-20 token RDNT được chuyển sang định dạng LayerZero OFT (Omnichain Fungible Token). Việc di chuyển cũng sẽ mở đường cho việc ra mắt trên nhiều chain hơn và cho phép quyền sở hữu đối với các hợp đồng bridging.

Thời gian vesting RDNT đã tăng từ 28 ngày lên 90 ngày. Tuy nhiên, có một thang tuyến tính cho việc exit sớm dựa trên thời gian còn lại trong vesting period. Dự án cũng đã có những cải tiến đối với khả năng tự động khóa (auto-locking enablement), phân bổ phí giao thức và tiêu chuẩn đủ điều kiện để phát thải RDNT với Radiant v2.

Nhà đầu tư

Radiant Capital không gọi vốn từ bên ngoài mà kinh phí phát triển dự án được huy động từ đội ngũ phát triển, và các nhà sáng lập dự án.

Tổng kết

Radiant Capital là nền tảng lending có TVL cao nhất trên Arbitrum thời điểm hiện tại. Trong tương lai gần, dự án này sẽ còn nhiều điều kiện để phát triển khi mà dòng tiền vẫn tiếp tục đổ về Arbitrum để tìm cơ hội nhận được Airdrop từ giải pháp Layer 2 này.

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.

-16/03/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68