logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
ads

Cập nhật tình hình FTX sáng ngày 12/11/2022

Song Song -12/11/2022

Coin68 xin tổng hợp cho độc giả những tin tức mới nhất về tình hình của sàn FTX, quỹ Alameda Research và CEO Sam Bankman-Fried tính đến sáng ngày 12/11/2022.

Cập nhật tình hình FTX sáng ngày 12/11/2022

Tin chính thức về FTX

Tài sản của Sam Bankman-Fried giảm về 1 USD sau tuyên bố phá sản

Theo Bloomberg Billionaire Index, trang thống kê tài sản của các tỷ phú, giá trị tài sản của cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried đã được ghi nhận giảm về 1 USD sau tuyên bố phá sản.

Vào cuối tuần trước, tài sản của ông SBF vẫ được tính ở mức gần 16,4 tỷ USD, trước khi giảm về chỉ còn gần 900 triệu USD chỉ trong một đêm sau khi lộ tin FTX đạt thỏa thuận mua lại bởi Binance.

Đội bóng rổ Miami Heat hủy bỏ thỏa thuận đặt tên sân vận động với FTX

Chỉ ít giờ sau khi FTX nộp đơn phá sản, hạt Miami-Dade tại bang Miami (Mỹ) và đội bóng rổ Miami Heat đã ra tuyên bố cắt đứt quan hệ với sàn, có hiệu lực ngay lập tức.

Ảnh lan truyền trên Twitter cho thấy ban lãnh đạo sân vận động đã bắt đầu tháo dỡ logo FTX.

Vào tháng 04/2021, FTX đã đạt thỏa thuận tài trợ trị giá 135 triệu USD với đội bóng rổ Miami Heat, mua lại quyền đặt tên sân vận động trong vòng 20 năm.

Trong giai đoạn cực thịnh vào năm ngoái, sàn còn ký thỏa thuận hợp tác với nhiều tổ chức thể thao lớn khác như Giải bóng chày Mỹ (MLB), đội tuyển esports TSMGiải đấu LMHT Bắc Mỹ (LCS), Đại học Thể thao Cal Athletics và huyền thoại bóng bầu dục Mỹ Tom Brady, ngôi sao bóng rổ Stephen Curry và ngôi sao quần vợt Naomi Osaka. Sàn còn chi đậm để mua quảng cáo tại sự kiện siêu cúp bóng bầu dục Super Bowl hồi đầu năm 2022.

Dù không công bố giá trị của những thương vụ trên, song thống kê cho thấy FTX đã bỏ ra ít nhất 375 triệu USD cho các nỗ lực quảng bá hình ảnh.

Danh mục đầu tư của FTX Ventures và Alameda Research

Trang TheBlock đã tổng hợp hơn 250 dự án đã được sàn FTX, quỹ FTX Ventures và quỹ Alameda Research đầu tư từ trước đến nay.

Ngoài các dự án đang nổi trong thời gian qua như AptosSui, danh sách còn xuất hiện nhiều cái tên có gốc Việt Nam như giải pháp hạ tầng game blockchain Ancient8, ứng dụng ví Coin98 Wallet, game blockchain Sipher, trình xem blockchain Solscan (do Tomochain phát triển) và Sky Mavis (công ty đứng sau Axie Infinity).

Các dự án trong danh mục đầu tư của FTX và Alameda Research

Tin đồn về FTX

Tài sản thực tế của FTX

Trong hồ sơ phá sản, FTX kê khai số tài sản hiện tại lẫn nghĩa vụ nợ là trong khoảng 10-50 tỷ USD.

Tuy nhiên, theo một nguồn tin chưa được kiểm chứng, số tài sản hiện tại của FTX có một lượng lớn là các token hệ Solana kém thanh khoản như 2,1 tỷ USD Serum (SRM), 543 triệu USD FTT, 616 triệu USD Maps.me (MAPS),… Vấn đề đặt ra là khả năng cao FTX sẽ không thể thanh lý những token này ở giá trị mà họ kê khai, dẫn đến việc tài sản thực tế của sàn có thể còn thấp hơn những gì được tuyên bố.

Ví FTX “động đậy”, bán tài sản lấy stablecoin

Khoảng 09:50 AM ngày 12/11, cộng đồng tiền mã hóa phát hiện ví tiền của sàn FTX đã bắt đầu chuyển đổi hàng loạt token về stablecoin USDT, USDC và DAI, với giá trị lên đến hàng trăm triệu USD.

Hiện chưa rõ đây là hành động thanh lý tài sản của FTX để phục vụ quy trình phá sản hay một lý do nào khác.

Các tổ chức bị liên đới tiếp tục xuất hiện

Sau khi FTX phá sản, liên tục có thêm các công ty và dự án crypto thừa nhận giữ tiền, nhận đầu tư và có quan hệ với FTX.

Độc giả có thể xem thêm các tổ chức thừa nhận bị ảnh hưởng bởi FTX – Alameda trong các bài cập nhật trước của Coin68 ở đâyở đây.

Ren Protocol

Giải pháp cầu nối blockchain Ren Protocol (REN) cho biết nhận tài trợ hàng quý từ Alameda Research trong suốt 1 năm qua. Do đó, vì Alameda đã phá sản, dự án đã bị cắt nguồn tài trợ. Dự án sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và cam kết sẽ tiếp tục giữ nguyên lộ trình Ren 2.0.

Star Atlas

Dự án game Star Atlas (ATLAS/POLIS) trên Solana thừa nhận giữ đến một nửa quỹ dự trữ tiền trên FTX và đối mặt với nguy cơ mất trắng, nhưng không công bố con số cụ thể.

Star Atlas gửi lời xin lỗi đến cộng đồng và nhân viên, cho rằng niềm tin của dự án đã bị “phản bội bởi FTX”. Trong thời gian tới, đội ngũ Star Atlas sẽ tập trung vào việc huy động thêm tiền.

Animoca Brands

Quỹ đầu tư nổi tiếng trong mảng game/Web3 là Animoca Brands thì tuyên bố có bị tác động bởi vụ FTX – Alameda, nhưng ảnh hưởng thì không nhiều.

Animoca Brands trấn an nhà đầu tư rằng sức khỏe tài chính của quỹ vẫn vững mạnh với 214 triệu USD tiền mặt, 940 triệu USD tài sản crypto và quỹ dự trữ crypto 3 tỷ USD. Quỹ hiện đang dầu tư vào khoảng 380 công ty crypto trong mảng Web3.

Celsius

Celsius, công ty cho vay tiền mã hóa đã phá sản vào tháng 07/2022, cho biết đang nắm giữ 3,5 triệu Serum (SRM) trên FTX, cũng như cho Alameda Research vay 13 triệu USD.

Matrixport

Ứng dụng đầu tư Matrixport cho biết 3 sản phẩm tiết kiệm tiền mã hóa của công ty là có tiếp xúc với FTX với 79 người dùng bị ảnh hưởng, song không công bố thiệt hại cụ thể.

Genesis Trading

Sau khi thừa nhận nắm giữ 175 triệu USD trên FTX, đơn vị tạo lập thị trường (market maker) vào tối 11/11 cho biết đã nhận được khoản cứu trợ 140 triệu USD từ công ty mẹ Digital Currency Group.

Yuga Labs

Yuga Labs, công ty đứng sau bộ sưu tập NFT Bored Ape Yacht Club và dự án metaverse Otherside, tuyên bố không bị ảnh hưởng bởi đã chuyển tiền khỏi FTX.US trước khi sàn ngừng cho phép rút tiền.

Phần lớn tài sản của công ty nằm dưới dạng tiền gửi trong tài khoản ngân hàng và đầu tư trái phiếu chính phủ.

Khả năng cao số lượng các tổ chức/dự án/công ty crypto lên tiếng thừa nhận bị liên đới từ FTX-Alameda sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới khi ta chưa thể nắm rõ được mức độ ảnh hưởng của vụ việc.

Coin68 tổng hợp


Coin68 đã có loạt bài viết tổng hợp drama Binance – FTX – Alameda, độc giả có thể xem thêm tại đây:

– Binance thanh lý toàn bộ khoản đầu tư 580 triệu USD vào token FTT của sàn FTX

– Người dùng ồ ạt rút tiền khỏi FTX

– Toàn thị trường dump mạnh, FTT mất mốc 22 USD

– Binance đạt thoả thuận mua lại FTX – Thị trường bán tháo

– Tài sản CEO FTX giảm 14,6 tỷ USDviết thư xin lỗi nhà đầu tư

– CZ kêu gọi các sàn giao dịch cung cấp bằng chứng tiền gửi khách hàng

– Hệ Solana “chịu trận”

– Binance hủy thương vụ mua lại FTX và các cập nhật mới nhất

– Liên tục nhiều tổ chức tuyên bố “liên đới” từ FTX

– Sam Bankman-Fried viết tâm thư xin lỗi và cập nhật về thảm hoạ FTX – Alameda

– Cập nhật tình hình FTX sáng ngày 11/11/2022

FTX tuyên bố phá sản, Sam Bankman-Fried từ chức CEO

Song Song

-12/11/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68