logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Total Value Locked (TVL) là gì? Những điều cần lưu ý khi xem xét chỉ số TVL

-01/09/2023

Total Value Locked (TVL) là một trong những chỉ số quan trọng trong thị trường crypto. Đây là một trong những thông số để các nhà đầu tư nhìn nhận và đánh giá dòng tiền và tình hình hoạt động của dự án đó. Vậy chỉ số Total Value Locked là gì? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu kỹ hơn về chỉ số TVL và cách áp dụng chỉ số này trong việc đánh giá dự án crypto như thế nào qua bài viết dưới đây nhé!


Total Value Locked (TVL) là gì? Những điều cần lưu ý khi xem xét chỉ số TVL

Total Value Locked (TVL) là gì?

TVL (Total Value Locked) là chỉ biểu thị số tài sản đang được nắm giữ trong giao thức và đồng thời dùng để đo lường “sức khỏe” tổng thể của giao thức đó. Chỉ số này là tổng tài sản cơ bản đang được lưu trữ và đảm bảo (không bao gồm những khoản vay chưa được thanh toán) bởi giao thức hoặc Dapp đó.

Có 3 yếu tố chính được xem xét khi tính toán sức khỏe của giao thức từ tỷ lệ Total Value Locked (TVL ratio) của các ứng dụng DeFi là tổng giá trị vốn hóa, nguồn cung tối đa và giá hiện tại.

Để có được vốn hóa thị trường hiện tại, bạn cần nhân nguồn cung lưu hành với giá hiện tại. Tuy nhiên, chúng ta có thể lấy toàn bộ vốn hóa pha loãng (Total market cap).

Total market cap  = Circulating supply * Current price

Trong đó: 

 • Total market cap là tổng giá trị vốn hóa thị trường được pha loãng.
 • Circulating supply là tổng số lượng token ước tính lưu hành.
 • Current price là giá trị hiện tại hay giá thị trường của token.

Tính toán giá trị TVL bằng tổng lượng token bị khóa trong dự án nhân với giá trị thị trường token bị khóa.

Total Value Locked (TVL) = Total token locked in protocol * Current price

Trọng số hay tỷ lệ vốn hóa thị trường (TVL Ratio) của dịch DeFi so với giá trị TVL. Hay là TVL Ratio được tính như sau:

TVL ratio = Total market cap/TVL 

Một trong những ứng dụng chính của tỷ lệ TVL là giúp xác định xem là tài sản DeFi có đang bị định giá thấp hơn hoặc cao hơn. Nếu dưới 1 thì giao thức đó đang bị định giá thấp hơn trong hầu hết các trường hợp.

Tại sao TVL quan trọng?

Chỉ số Total Value Locked trong thị trường DeFi là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá mức độ thanh khoản, vận hành, và số lượng người dùng của 1 dự án hoặc toàn hệ sinh thái. Cụ thể hơn, thì chỉ số này sẽ:

Đo lường sự phổ biến của các giao thức DeFi: TVL cao hơn cho thấy có nhiều người dùng hơn đang gửi tài sản của họ vào giao thức, điều này thể hiện rằng họ tin tưởng giao thức và tin vào giá trị của nó.

Đo lường tính thanh khoản có sẵn trong một giao thức: TVL cao hơn đồng nghĩa với việc có nhiều vốn có sẵn cho người tham gia các hoạt động như vay, cho vay, thêm thanh khoản, điều này có thể dẫn đến lãi suất thấp hơn, mức trượt giá thấp hơn và thị trường hoạt động hiệu quả hơn.

Đo lường tiềm năng thu nhập cho một giao thức: Nhiều giao thức DeFi tạo ra thu nhập từ phí giao dịch, cho vay và các dịch vụ khác. TVL cao hơn có thể được hiểu rằng số lượng người tham gia giao thức nhiều và điều này sẽ tạo ra lợi nhuận cho giao thức từ các hoạt động giao dịch.

Mức độ tin cậy của thông tin về TVL

Nếu vốn hóa thị trường của ứng dụng phi tập trung lớn hơn TVL của nó, giao thức đó được cho là định giá quá cao. Trong khi đó, nếu bạn chia tổng vốn hóa của giao thức cho tổng TVL của nó và tỷ lệ đó nhỏ hơn 1, chúng ta có thể nói rằng giao thức đó đang bị định giá thấp hơn. Tuy nhiên, TVL ratio của các sản phẩm DeFi thường có tính biến động lớn nên rất khó để xác định đâu là sản phẩm tiềm năng.

Ngoài ra, có yếu tố khác có thể làm "bóp méo" tính chính xác của TVL là hoạt động của những người gọi là "cá voi" (người giàu có hoặc tổ chức có vốn lớn trong thị trường tài chính và crypto). Họ có khả năng tăng TVL của dự án chỉ bằng một khoản gửi lớn hoặc ngược lại, làm giảm TVL nếu họ quyết định rút tiền khỏi các liquidity pool.

Mối quan hệ giữa TVL và Circulating Supply

Khi quan tâm tới TVL dự án chúng ta cũng không tránh khỏi nhầm lẫn giữa TVL và cung ước tính lưu thông (Circulating supply). TVL xác định tổng giá trị toàn bộ các token bị khóa trong giao thức DeFi đó. Nghĩa là bao gồm native token của giao thức và các tài sản khác đang được khóa trong giao thức.

Ví dụ: Khi người dùng cung cấp thanh khoản trên Uniswap, với cặp UNI/ETH thì tổng TVL bao gồm cả UNI và ETH.

Tuy nhiên đối với cung ước tính lưu thông (Circulating supply) của riêng Uniswap, thì tổng lượng UNI đang được lưu hành trên thị trường, trong đó có một phần UNI có thể người dùng mang đi thêm thanh khoản.

Một dự án khi phát hành token thường chỉ cho phép một lượng token nhất định được lưu thông. Điều này nhằm đảm bảo giữa cung và cầu với mục đích duy trì giá của token. Hoặc tạo ra sư tăng trưởng ổn định nhờ hoạt động giảm cung lưu thông bằng cách đốt token hoặc tạo ra các Pool Farm nhằm giảm lưu thông token đồng thời giúp người dùng kiếm được nhiều lợi nhuận hơn.

Khi phân tích một dự án DeFi, nếu phân tích được lượng token mang đi stake so với cung ước tính lưu thông thì chúng ta dễ dàng ước lược được nguồn cung thực tế đã lưu hành trên thị trường. Đây là dữ liệu on-chain mà các nhà phân tích thường chọn để xác định xu hướng tích lũy hay xu hướng bán tháo của dự án.

Top các công cụ biểu thị TVL chính xác

DefiLlama

DefiLlama là một nền tảng tổng hợp dữ liệu DeFi toàn diện cung cấp thông tin về hơn 1000 giao thức trên 14 blockchain khác nhau. Nó bao gồm dữ liệu về Total Value Locked (TVL), vốn hóa thị trường và giá token, cùng với dữ liệu quá khứ và các phân tích. DefiLlama là sự lựa chọn phổ biến cho cả các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức, bởi nó dễ sử dụng và cung cấp một loạt dữ liệu đa dạng.


DeFiLlama

DappRadar

DappRadar là một nền tảng tổng hợp dữ liệu DeFi phổ biến khác cung cấp thông tin về hơn 3.000 ứng dụng phi tập trung trên 20 blockchain khác nhau. Nó bao gồm dữ liệu về TVL, người dùng hoạt động và khối lượng giao dịch, cùng với xếp hạng và đánh giá. DappRadar là lựa chọn tốt cho người dùng muốn theo dõi cụ thể các ứng dụng phi tập trung hoặc muốn có cái nhìn tổng quan về cảnh quan DeFi.


DappRadar

Tổng kết

Total Value Locked (TVL) là thông số quan trọng phản ánh mức độ tin cậy của người dùng đối với dự án, tùy vào mỗi giao thức DeFi mà lượng TVL phản ánh mức độ sử dụng khác nhau. Trong mọi trường hợp TVL cao thể hiện sức mạnh tiềm lực về thanh khoản, đồng thời TVL còn phản ánh mức độ cung cầu trên thị trường của native token. Tùy theo mỗi giao thức sẽ có mức độ đánh giá khác nhau đối với từng dự án và các thông số chỉ là tương đối vì cấu trúc cốt lõi giao thức không phản ánh tình trạng tokenomic của một dự án 

Lưu ý: Mọi thông tin trong bài viết đều là những thông tin do Coin68 tổng hợp nghiên cứu và không được cấu thành lời khuyên đầu tư. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ rủi ro trực tiếp và gián tiếp nào. Chúc các bạn thành công!
-01/09/2023
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68