logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Testnet & Mainnet là gì? Hai yếu tố quan trọng để đánh giá một đồng coin tiềm năng

-08/05/2019

Testnet và  là 2 khái niệm không còn quá xa lạ với người dùng trong thị trường crypto. Vậy Testnet và Mainnet là gì, có tầm quan trọng như thế nào đến một dự án crypto? Hôm nay các bạn hãy cùng Coin68 tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Testnet là gì?

Testnet (mạng thử nghiệm) là phiên bản giả lập của một mạng blockchain cho phép các nhà phát triển test các ứng dụng và hợp đồng thông minh của họ mà không cần sử dụng tài sản thực, đồng thời giúp xác định và sửa các lỗi phần mềm nhằm đảm bảo mạng blockchain sẽ hoạt động trơn tru khi ra mắt chính thức. Ngoài ra, Testnet còn cho phép các nhà phát triển thực hiện những thử nghiệm tính năng, nâng cấp mới trước khi chúng được khởi chạy trên Mainnet.

Về cơ bản, Testnet là nơi tất cả các tính năng của token mới được kiểm tra bởi các kỹ sư phần mềm. Môi trường thử nghiệm này cho phép các nhà phát triển tìm ra mô hình tốt nhất cho một sản phẩm hoặc ứng dụng. 

Testnet hoạt động như thế nào?

Có thể xem Testnet là một bản sao của Mainnet, chúng sẽ hoạt động trên một mạng riêng biệt. Các giao dịch trên Testnet sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến Mainnet.

Tầm quan trọng của Testnet

Giảm thiểu rủi ro

Sử dụng mạng thử nghiệm có thể giúp giảm thiểu rủi ro và giúp người dùng làm quen với nền tảng. Người dùng không phải lo lắng về việc mất tiền và các nhà phát triển không cần phải quan tâm đến việc các lỗi nghiêm trọng chưa được phát hiện kịp thời gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của mạng chính.

Phát hiện lỗi

Cho dù nhà phát triển có bỏ ra bao nhiêu nỗ lực vào thiết kế hoặc nâng cấp của họ, thì một số sai sót sẽ chỉ được phát hiện sau khi họ thực hiện các thử nghiệm. Testnet cho phép dự án đưa lý thuyết của họ vào thực tế. Các dự án có thể triển khai thiết kế của mình và xem cách sản phẩm của họ phản ứng khi người dùng thông thường thực hiện giao dịch. Điều này cho phép họ dễ dàng xác định lỗi và thử các giải pháp khác nhau.

Kiểm tra hiệu suất  

Ngay cả những nhà phát triển giỏi nhất cũng không thể dự đoán người dùng thực sẽ hành xử như thế nào. Đây là lý do tại sao việc để người dùng thực dùng thử thiết kế trên mạng thử nghiệm có thể vô cùng hữu ích. Khả năng chạy nhiều định dạng và thiết kế trên mạng thử nghiệm cho phép các nhà phát triển có cái nhìn tổng quan rõ ràng hơn để xác định mô hình nào mang lại hiệu suất tốt hơn.

Các bước cơ bản để tham gia Testnet

Bước 1: Chuẩn bị ví, cài đặt mạng Testnet. Đối với các EVM blockchain, các bạn có thể truy cập vào đây để dễ dàng cài đặt mạng Testnet vào ví.

Bước 2: Nhận Testnet Token từ Faucet của dự án. Các dự án khác nhau sẽ có những cách claim Faucet Token khác nhau.

Bước 3: Dùng Testnet Token để trải nghiệm các dApp trên mạng Testnet

Bước 4: Trong quá trình trải nghiệm, nếu phát hiện được bất kỳ lỗi nào từ mạng Testnet các bạn có thể vào Discord của dự án để gửi đội ngũ phát triển.

Tham gia Testnet có cơ hội nhận được Airdrop không?

Tỷ lệ nhận được Airdrop từ Testnet của các dự án crypto không cao, đồng thời đòi hỏi người dùng có những kiến thức về blockchain nhất định để phát hiện các lỗi và gửi đến đội ngũ phát triển dự án. Tuy nhiên, có tồn tại một số dự án ngoại lệ như Aptos, dự án này chỉ yêu cầu người dùng claim Testnet NFT và dùng tài khoản Twitter, Discord để đăng ký với dự án là đã đủ điều kiện nhận được 150 APT token.

Mainnet là gì?

Mainnet (mạng chính thức) là phiên bản blockchain cuối cùng với đầy đủ tính năng. Các giao dịch trên Mainnet sẽ được xác thực và lưu trực triếp trên sổ cái phi tập trung. Mainnet cho phép dApp khởi chạy để người dùng sử dụng bằng tài sản thực. Tại thời điểm Mainnet, chúng ta sẽ thấy được sự gia tăng của số lượng validator tham gia xác thực giao dịch.

Mainnet hoạt động như thế nào?

Mạng Mainnet sẽ là nền tảng trực tiếp sử dụng native token của dự án để thực hiện giao dịch. Cách thức hoạt động của Mainnet sẽ được xác định bằng cơ chế đồng thuận cụ thể cho mạng.

Với cơ chế đồng thuận Proof-of-Work, thợ đào sẽ xác thực giao dịch và nhận được phần thưởng khối cho công việc mà họ xử lý trên mạng. Ngược lại, trên blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake, giao dịch sẽ được xác thực bởi staker dựa trên số token mà họ đã stake trên mạng và họ sẽ nhận được phần thưởng từ phí giao dịch của người dùng.

Tầm quan trọng của Mainnet

Mainnet là nền tảng chính nơi người dùng tương tác và giao dịch bằng tài sản thực. Việc ra mắt Mainnet cho một dự án crypto thể hiện sự uy tín và sự phát triển của một dự án crypto.

Sự uy tín

Mainnet là giao thức blockchain hoạt động thực tế, nơi những người tham gia có thể trao đổi native token để thực hiện các giao dịch với nhau. Nếu một dự án liên tục trì hoãn ra mắt Mainnet, điều này sẽ làm mất uy tín dự án trên thị trường tiền mã hoá.

Sự hiện diện của mạng chính cho phép hình thành một hệ sinh thái trực tiếp của người dùng, cho phép tương tác và giao dịch theo thời gian thực diễn ra hoàn toàn minh bạch.

Sự phát triển

Việc triển khai trên mạng chính là bằng chứng có thể kiểm chứng rằng một dự án có một blockchain với đầy đủ chức năng, nơi các giao dịch trong thế giới thực đang diễn ra một cách minh bạch.

Sự tồn tại của một mạng chính chỉ ra rằng dự án đang hoạt động và đang trên con đường phát triển. Một mạng chính trực tiếp cũng sẽ đưa chức năng và khả năng của blockchain vào thử nghiệm vì bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào mạng và bất kỳ lỗi nào cũng có thể gây nguy hiểm cho các hoạt động nội bộ của blockchain. Để đảm bảo rằng mọi thành phần đều hoạt động bình thường, cần rất nhiều tài nguyên và sự phát triển để khởi chạy mạng chính.

Giao dịch trên Mainnet có cơ hội nhận được Airdrop không?

Trải nghiệm dApp trên mạng Mainnet của các dự án chưa có token sẽ có tỷ lệ nhận được Airdrop cao hơn, nhưng người dùng sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí nhất định để trả phí giao dịch. Có khá nhiều dự án nổi bật trong thị trường crypto đã sử dụng hình thức này để phát hành token ra thị trường như Uniswap, 1Inch, Optimism, Arbitrum.

Sự khác biệt giữa Mainnet và Testnet

Mainnet

Testnet

Mục đích 

Cung cấp nền tảng blockchain chính thức để xây dựng các dApp, tạo token riêng

Cung cấp môi trường giả lập để kiểm tra smart contract và dApp trước khi chúng được triển khai trên blockchain chính thức

Giao dịch

Các giao dịch thực được lưu trữ trực tiếp trên blockchain

Các giao dịch trên được thực hiện trên Testnet chỉ nhằm mục đích thử nghiệm, đồng thời phát hiện và khắc phục kịp thời các lỗi nghiệm trọng mà đội ngũ phát triển chưa tìm ra

Coin

Các đồng coin trên Mainnet có giá trị trao đổi

Các đồng coin trên Testnet không có giá trị trao đổi, chỉ sử dụng được trong môi trường Testnet

Phí giao dịch

Có tính phí giao dịch, người dùng sử dụng native token để thanh toán

Người dùng sẽ sử dụng các Testnet Token lấy từ Faucet của dự án để thanh toán phí giao dịch. Faucet của các dự án được cung cấp cho người dùng hoàn toàn miễn phí

Tần suất giao dịch

Số lượng giao dịch lớn đến từ người dùng thật 

Số lương giao dịch nhỏ đến từ những người tham gia Testnet

Lợi ích kinh tế

Validator tham gia xác thực giao dịch sẽ nhận được phần thưởng từ dự án

Validator tham gia xác thực giao dịch trên mạng Testnet sẽ không nhận được phần thưởng từ dự án

Tổng Kết

Testnet và Mainnet là hai khái niệm quan trọng mà các nhà đầu tư cần nắm vững để hiểu được các giai đoạn phát triển của một dự án crypto. Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về Testnet và Mainnet để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này!

-08/05/2019
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0