logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

SEC phát động chiến dịch nhằm phân loại Ethereum là chứng khoán

-20/03/2024

Tin tức này giáng thêm một đòn nữa vào hy vọng phê duyệt ETF Ethereum spot vào tháng 5 sắp tới, sau khi SEC đã chấp thuận một loạt các ETF Bitcoin spot trước đó.

SEC phát động chiến dịch nhằm phân loại Ethereum là chứng khoán. Ảnh: U.Today

"Giới chức quản lý giấu tên" điều tra Ethereum Foundation là SEC

Theo Fortune, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đang tiến hành một chiến dịch pháp lý mạnh mẽ để phân loại Ethereum, đồng tiền mã hóa phổ biến thứ hai thị trường crypto, là chứng khoán.

Theo nguồn tin, một số công ty tại Mỹ đã nhận được trát từ SEC, yêu cầu cung cấp mọi tài liệu và hồ sơ tài chính có liên quan đến giao dịch giữa những công ty với Ethereum Foundation, tổ chức hỗ trợ phát triển hệ sinh thái Ethereum.

Những công ty này yêu cầu phía báo chí không nêu danh tính vì "không muốn gặp rắc rối với Chủ tịch SEC Gary Gensler", người được họ mô tả có "tính cách thù địch".

Nguồn tin của Fortune cũng tiết lộ SEC đã bắt đầu tiến hành điều tra Ethereum Foundation thông qua chính quyền Thụy Sĩ, nơi tổ chức được đăng ký thành lập, ngay sau khi Ethereum thực hiện nâng cấp The Merge để chuyển từ "Proof-of-Work (PoW)"sang mô hình quản trị mới được gọi là "Proof-of-Stake (PoS)" hồi tháng 09/2022.

Thông tin này xuất hiện "trùng hợp" ngay sau khi Ethereum Foundation có động thái xác nhận đang được liên hệ hợp tác điều tra bởi một giới chức quản lý giấu tên được cho là SEC.

SEC đã bày tỏ lập trường chống lại các đồng coin PoS từ lâu

Như đã được Coin68 đưa tin, SEC dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch đương nhiệm Gary Gensler từ lâu đã bày tỏ lập trường chống lại các đồng coin Proof-of-Stake, gọi đây là một dạng chứng khoán trá hình.

Từ sau sự kiện "The Merge", ông Gary Gensler tin rằng tất cả giao dịch Ethereum đều thuộc thẩm quyền của Mỹ và xem cơ chế staking ETH là một hợp đồng đầu tư chứng khoán. Trong khi Chủ tịch SEC đã nhiều lần loại trừ khả năng này đối với Bitcoin 

Lập luận chứng khoán còn thường xuyên được cơ quan này sử dụng trong các động thái pháp lý trong quá khứ có thể kể đến như:

Thậm chí trong thông báo phê duyệt ETF Bitcoin spot, SEC vẫn giữ nguyên quan điểm không ủng hộ crypto, và chỉ có Bitcoin mới được xem là tài sản, còn những đồng tiền mã hóa khác vẫn chưa thoát khỏi diện bị xem là chứng khoán.

SEC còn có "đồng minh" là bà Letitia James - Tổng chưởng lý New York - cáo buộc Ethereum là một chứng khoán chưa đăng ký và những người tạo ra nó gồm cả Vitalik Buterin đã không tuân thủ luật pháp liên bang, trong vụ kiện chống lại sàn giao dịch KuCoin ngày 09/03/2023.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo của Ủy ban Giao dịch Tài sản Kỳ hạn (CFTC) là ông Rostin Behnam lại có quan điểm khác khi xem hầu hết các stablecoin là hàng hóa và Ethereum không phải chứng khoán. Và nếu quy chiếu theo The Howey Test - cơ sở để SEC phân loại một token dự án có là chứng khoán hay không - thì lập luận của bài kiểm tra cũng không đủ sức thuyết phục để chứng minh "Ethereum là chứng khoán".

Tin tức này đã trực tiếp "giáng thêm một đòn nữa" vào hy vọng của cộng đồng crypto khi chờ đợi SEC sẽ chấp thuận các đơn đăng ký ETF Ethereum spot của các quỹ đầu tư tại Hoa Kỳ, điều mà cơ quan này đã làm để thông qua một loạt các ETF Bitcoin spot hồi tháng 1.

Giá ETH và toàn thị trường crypto ngay lập tức "nhuộm đỏ" sau thông tin trên.  Ngoài ra, đồng ETH cũng đã giảm đến 17,5% kể từ thời điểm Dencun được triển khai thành công hôm 13/03.

Đồ thị 15m của cặp ETH/USDT trên sàn Binance vào lúc 00:30 AM ngày 21/03/2024

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-20/03/2024
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68