logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Chủ tịch SEC giữ nguyên lập trường không ủng hộ crypto dù đã thông qua ETF Bitcoin

-11/01/2024

Chủ tịch Gary Gensler tuyên bố việc phê duyệt ETF Bitcoin spot không phải là lời khẳng định SEC sẽ bắt đầu ủng hộ tiền mã hóa.

Chủ tịch SEC giữ nguyên lập trường không ủng hộ crypto dù đã thông qua ETF Bitcoin. Ảnh: Bloomberg

Phát ngôn của Chủ tịch SEC Gary Gensler sau khi phê duyệt ETF Bitcoin spot

Trong tuyên bố chính thức đưa ra sau khi thông qua 11 đề xuất ETF Bitcoin spot của các ông lớn Phố Wall, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) Gary Gensler nói rằng cơ quan này vẫn giữ thái độ không thiên vị với bất kỳ đồng tiền mã hóa nào.

Nguyên nhân chính của quyết định phê duyệt ETF Bitcoin spot đến từ phán quyết của Tòa án phúc khảo Washington vào tháng 08/2023, yêu cầu SEC phải tái xem xét lại đề xuất Grayscale sau khi đã từ chối vào tháng 06/2022.

Ông Gensler cho rằng sau khi cân nhắc lại, ủy ban chứng khoán cảm thấy hướng giải quyết tốt nhất là phê duyệt cho các sản phẩm ETF Bitcoin spot.

Mặc dù vậy, vị Chủ tịch SEC nhấn mạnh điều đó không nên được xem là sự thay đổi lập trường của ủy ban với các đồng tiền mã hóa khác. Thông báo có đoạn:

“Động thái ngày hôm nay chỉ áp dụng cho một loại tài sản mã hóa mà đã được công nhận không phải là chứng khoán, đó là Bitcoin. Quyết định phê duyệt không đại diện cho sự thay đổi thái độ của Ủy ban Chứng khoán Mỹ với trạng thái pháp lý của các loại tài sản crypto theo luật chứng khoán liên bang hay tình trạng không tuân thủ của nhiều công ty đang tham gia thị trường này. Như tôi đã phát biểu trong quá khứ, phần lớn các loại tài sản crypto đều là các hợp đồng đầu tư và phải chịu sự quản lý của luật chứng khoán liên bang.”

Như đã được Coin68 tổng hợp, SEC trong các văn bản pháp lý đã liệt kê đến 52 đồng tiền mã hóa vào danh sách chứng khoán, trong đó có nhiều cái tên có vốn hóa lớn trong thị trường crypto.

Ông Gensler còn lưu ý thêm Ủy ban Chứng khoán Mỹ cũng không ủng hộ Bitcoin dưới bất kỳ hình thức nào, mà chỉ cung cấp sự rõ ràng về pháp lý mà nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch sau khi đã cân nhắc đầy đủ những rủi ro đi kèm.

ETF Bitcoin spot sẽ được niêm yết trên các sàn giao dịch được cấp phép, đòi hỏi đơn vị phát hành cung cấp đầy đủ thông tin, cũng như có những biện pháp chống gian lận và thao túng.

Ý kiến của các ủy viên SEC 

Các ủy viên khác của SEC thì có thái độ khác nhau về quyết định phê duyệt ETF Bitcoin spot. Trong khi bà Hester Pierce, người có lập trường ủng hộ crypto, gọi đây là nước đi đã được mong chờ từ lâu và cho rằng SEC đã quá chậm trễ trong việc thông qua ETF Bitcoin spot, gây lãng phí nguồn lực.

Ủy viên Mark Uyeda thì bày tỏ lo ngại về một số khía cạnh trong quyết định thông qua của SEC, khi vẫn chưa có luật cụ thể để quản lý đầy đủ lĩnh vực tiền mã hóa. Mặc dù vậy, cả bà Pierce và ông Uyeda đều bỏ phiếu ủng hộ.

Ủy viên Caroline Crenshaw thì bỏ phiếu chống với lý do thị trường spot của Bitcoin vẫn còn nhiều âm mưu thao túng và gian lận, đặt ra rủi ro đối với nhà đầu tư tiếp cận đến đồng tiền mã hóa này thông qua ETF.

Theo kết quả bỏ phiếu sau cùng, những người ủng hộ phê duyệt ETF Bitcoin spot gồm có Chủ tịch Gary Gensler cùng hai ủy viên Hester Pierce và Mark Uyeda, trong khi phe phản đối gồm ủy viên Caroline Crenshaw và Jaime Lizárraga.

SEC đang đứng trước nhiều áp lực từ các nhà lập pháp Mỹ sau sự cố bị kẻ xấu hack tài khoản X (Twitter) hôm 10/01, sau đó lan truyền thông báo phê duyệt ETF Bitcoin spot giả mạo.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-11/01/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0