logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

SEC tuyên bố tất cả giao dịch Ethereum đều thuộc thẩm quyền Hoa Kỳ

-20/09/2022

Trong một khiếu nại dân sự, Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) tin rằng chính phủ có thẩm quyền đối với tất cả các giao dịch Ethereum.

SEC tuyên bố tất cả giao dịch Ethereum đều thuộc thẩm quyền Hoa Kỳ

Vào ngày 19/09, SEC đã buội tội nhà đầu tư crypto đồng thời là Youtuber Ian Balina vi phạm Đạo luật Chứng khoán Hoa Kỳ vì đứng sau một đợt chào bán chứng khoán ICO chưa đăng ký vào năm 2018. 

Một động thái táo bạo và chưa từng có tiền lệ được “ẩn thân” trong đoạn 69 của tài liệu vụ kiện, SEC tuyên bố có quyền thưa kiện Balina không chỉ vì anh liên quan đến các giao dịch được thực hiện tại Hoa Kỳ, mà còn bởi vì về cơ bản, toàn bộ mạng lưới Ethereum đều thuộc thẩm quyền chính phủ nước này.

Trong hồ sơ, cơ quan quản lý lưu ý ETH gửi đến Balina đã được “xác thực bởi một mạng lưới các node trên blockchain Ethereum, tập hợp dày tại Hoa Kỳ so với bất kỳ quốc gia nào khác.” 

Hiện Mỹ đang chiếm thế thượng phong với 45,85% số node Ethereum, theo EtherscanSEC dường như đang gợi ý rằng nhiều node xác thực của Ethereum hiện đang hoạt động ở Hoa Kỳ, từ đó tất cả các giao dịch Ethereum trên toàn cầu nên được coi là có nguồn gốc từ đây.

Mỹ là quốc gia tập trung số node Ethereum nhiều nhất, theo dữ liệu từ Etherscan vào ngày 20/09/2022

“Điều đó cho phép SEC mô tả việc hoạt động trên blockchain Ethereum như kinh doanh trên một sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ”, giáo sư luật Brian Fyre của Đại học Kentucky nhận định. “Điều này, từ góc độ quy định là thuận tiện. Nó làm cho mọi thứ trở nên đơn giản hơn rất nhiều”.

Nếu thành công sẽ dẫn đến việc cơ quan quản lý đưa ra yêu cầu tài phán đối với tất cả các hoạt động trên mạng Ethereum. Từ đó, tạo ra một sự leo thang lớn trong vai trò giám sát của SEC lên Ethereum — nơi đang diễn ra phần lớn hoạt động NFT và DeFi — và toàn bộ ngành tiền mã hóa.

Fyre lưu ý rằng khiếu nại trên không có trọng lượng pháp lý và do bản chất của vụ kiện chỉ đang nhắm đến Balina. Song cũng cần phải dè chừng với tuyên bố trên.

Tuần trước, trong ít giờ sau khi Ethereum hợp nhất thành công, Chủ tịch SEC đã ngụ ý quá trình chuyển đổi có thể đưa mạng đến gần hơn với định nghĩa chứng khoán trong mắt chính phủ.

Phát biểu trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, ông Gensler đã đưa ra quan điểm về mô hình “staking”, tức khóa tài sản vào mạng lưới để đổi lấy phần thưởng thụ động. Các loại tiền mã hóa hoặc tổ chức trung gian cho phép người dùng stake tài sản có thể vượt qua bài kiểm tra Howey test để trở thành chứng khoán. Song ông lại không ám chỉ tới bất kì loại crypto nào.

Dưới thời Gensler, dù vẫn một mực muốn thanh trừng toàn ngành tiền mã hóa, SEC vẫn nhiều lần liệt Bitcoin ra khỏi phạm vi và chưa có bất kỳ lập trường chính thức nào nhận định Ethereum là chứng khoán cho đến nay. Thậm chí, lãnh đạo dưới chính quyền trước còn cho rằng Ethereum “đủ phi tập trung” và tuyên bố không phải là chứng khoán.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-20/09/2022
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68