logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

CFTC bất đồng ý kiến với SEC, nói stablecoin và Ethereum không phải “chứng khoán”

-09/03/2023

Chủ tịch Ủy ban Giao dịch Tài sản Kỳ hạn (CFTC) Rostin Behnam cho rằng các stablecoin dựa trên tiền pháp định là hàng hóa, dù cho Quốc hội không thông qua dự luật quản lý toàn diện ngành tài sản kỹ thuật số.

CFTC bất đồng ý kiến với SEC, nói stablecoin và Ethereum không phải “chứng khoán”

CFTC: Đa số stablecoin là hàng hóa

Người đứng đầu Ủy ban Giao dịch Tài sản Kỳ hạn (CFTC) coi hầu hết các stablecoin là hàng hóa và cho rằng luật mới không thể thay đổi phân loại này.

Phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban Nông nghiệp của Thượng viện Mỹ, Chủ tịch CFTC Rostin Behnam tuyên bố:

“Chúng là một loạt mặt hàng hàng hóa và chúng tôi phải kiểm soát thị trường đó, dù cho không có chỉ đạo rõ ràng từ Quốc hội. Dựa trên các ví dụ mà chúng tôi đã đưa ra về stablecoin, tôi xem USDC và các stablecoin tương tự là hàng hóa.”

Minh chứng cho luận điểm của mình, ông Behnam đã viện dẫn quyết định xử phạt mà CFTC từng thực thi đối với Tether – đơn vị phát hành stablecoin USDT và sàn giao dịch Bitfinex vào năm 2021. Lúc bấy giờ, cơ quan kết luận Tether “đưa ra tuyên bố sai lệch và che giấu sự thật” đằng sau cơ chế bảo chứng USDT và Bitfinex tham gia vào các hoạt động giao dịch bất hợp pháp ngoài sàn. 

Phát ngôn trên của CFTC có phần “xung đột” với trọng trách của Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC). Tháng trước, SEC đã khởi kiện Paxos khi cho rằng stablecoin BUSD gắn với thương hiệu Binance BUSD là một chứng khoán chưa đăng ký. Sau cáo buộc, Paxos đã lập tức cho ngừng phát hành stablecoin này.

Quan điểm “bất đồng” về Ethereum giữa SEC và CFTC

Behnam và Chủ tịch SEC Gary Gensler nổi tiếng thường xuyên đưa ra quan điểm trái nhau về Ethereum, đồng tiền mã hóa lớn có vốn hóa lớn thứ hai thị trường. Mặc dù liên tục tái khẳng định Bitcoin không phải là chứng khoán, Gensler thường có thái độ không chắc chắn về ETH. 

Năm 2018, cựu Chủ tịch SEC Jay Clayton từng xác nhận rằng Ethereum và các tài sản tiền mã hóa phi tập trung tương tự không phải là chứng khoán, ngay cả khi ban đầu chúng được bán thông qua hình thức chào bán chứng khoán bất hợp pháp.

Từ sau khi Ethereum tiến lên The Merge, ông Gary Gensler tin rằng tất cả giao dịch Ethereum đều thuộc thẩm quyền của Mỹ, xem cơ chế staking ETH là một khoản đầu tư chứng khoán.

Trong phát ngôn mới nhất vào đầu tháng 3, vị Chủ tịch SEC khẳng định “chỉ có Bitcoin mới không phải là chứng khoán”.

Về khía cạnh này, mới đây ông Behnam phát ngôn trước báo giới rằng:

“Chúng tôi đã điều chỉnh các khía cạnh giao dịch liên quan đến Ethereum. Không phải ngẫu nhiên mà futures được niêm yết trên thị trường CFTC. Chúng tôi đã tiến hành phân tích trước khi đi đến kết luận Ethereum là một hàng hóa và tôi đã khá nhất quán với điều đó từ trước đến nay.”

Trong một đơn kiện FTX gửi lên tòa án tháng 12/2022, Ủy ban Giao dịch Tài sản Kỳ hạn lại một lần nữa đề cập đến Ethereum (ETH) như một loại hàng hóa.

CFTC kêu gọi Quốc hội Mỹ nhanh chóng hành động

Cũng trong phiên điều trần, ông Behnam nhấn mạnh việc đẩy nhanh khung luật pháp quản lý toàn diện ngành crypto bởi Quốc hội. Behnam nói:

“Lịch sử đã chứng minh trong nhiều thập kỷ qua, quy định toàn diện sẽ giúp ngăn chặn gian lận, thao túng, từ đó ổn định thị trường và cuối cùng là bảo vệ khách hàng”.

Ngoài ra, bộ luật cũng là một trợ thủ đắc lực, hỗ trợ cơ quan quản lý trấn áp hoạt động của các công ty crypto nước ngoài vi phạm luật pháp Hoa Kỳ, lấy FTX làm đơn cử.

Chủ tịch CFTC từng tuyên bố rằng nếu cơ quan của ông giành được quyền kiểm soát thị trường spot crypto, họ sẽ bảo vệ các nhà đầu tư và chế ngự các tác nhân xấu tốt hơn.

Dự luật trao quyền cho CFTC vẫn đang tiếp tục

Như Coin68 đã đưa tin, Thượng viện Mỹ vẫn đang xây dựng một dự luật nhằm trao quyền và vạch ra đường hướng cho CFTC quản lý thị trường tiền mã hóa. Đến nay, nhóm tác giả hai thượng nghị sĩ Debbie Stabenow (D-Mich.) và John Boozman (R-Ark.) vẫn ráo riết hoàn thiện Đạo luật bảo vệ người tiêu dùng hàng hóa số (DCCPA), sau vụ bê bối FTX  – thất bại được SEC lấy làm mẫu cho thị trường

Dự luật vẫn chưa phân định rõ ràng token nào là chứng khoán – vốn chịu sự quản lý của SEC và token nào là hàng hóa – thuộc thẩm quyền của CFTC. Dù vậy, vẫn nhận được sự tán dương từ chủ tịch CFTC, đặc biệt là điều khoản cho phép cơ quan này đánh thuế các thực thể được quản lý.

Trong nhiều năm qua, mặc dù đều là cơ quan giám sát tài chính hàng đầu của Hoa Kỳ, CFTC và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã không ít lần “đụng độ” về vai trò giám sát ngành crypto. Vì khác nhau về mặt trách nhiệm, cả hai đều miễn cưỡng ban hành hướng dẫn độc lập, thay vì cùng nhau thiết lập một tiền lệ chung. Song, có lẽ phải mất nhiều thời gian để cả hai cơ quan đạt được tiếng nói chung.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-09/03/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0