logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Polyhedra Network là gì? Tìm hiểu về dự án công nghệ ZKP hợp tác cùng LayerZero

-20/03/2024

Trong những ngày cuối năm 2023 khi thị trường tiền mã hoá đang khởi sắc, LayerZero là một trong những cái tên được mong chờ nhiều nhất không chỉ vì chương trình airdrop của dự án mà còn vì những nước đi mang tính chiến lược trong hành trình phát triển. Polyhedra Network là một trong những bước phát triển đó, khi đây là một trong số ít những dự án được tích hợp công nghệ vào LayerZero. Vậy Polyhedra Network là gì? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.


Polyhedra Network là gì? Tìm hiểu về dự án công nghệ ZKP hợp tác cùng LayerZero

Polyhedra Network là gì?

Polyhedra Network là dự án sử dụng công nghệ Zero-Knowledge Proof (ZKP) trong hầu hết những tính năng chính mà dự án này mang đến cho người dùng. Từ việc chuyển tài sản, gửi tin nhắn đến trao đổi dữ liệu giữa các Web2 và Web3 đều mang tính nhanh chóng và độ bảo mật cao.

Các tính năng chính của Polyhedra Network

zkBridge

zkBridge là cầu chuyển tài sản chính của Polyhedra Network, bridge này sử dụng công nghệ zk-SNARK, một cấu trúc proof mà trong đó, người xác minh có đầy đủ khả năng chứng minh được các thông tin của người gửi mà không cần thể hiện rằng bản thân biết thông tin đó. Bên cạnh đó, với zk-SNARK người gửi và người xác minh không cần biết danh tính của nhau từ đó đảm bảo tính bảo mật tuyệt đối cho cả 2 bên.

Để làm được điều này zkBridge của Polyhedra Network được cấu tạo dựa trên hai thành phần chủ chốt và nhiều thành phần phụ để đảm bảo tính bảo mật cho người dùng lẫn người xác minh.

 • Block Header Relay sẽ đóng vai trò tiếp nhận thông tin về các hoạt động của người dùng như chuyển tài sản, gửi tin nhắn, trao đổi dữ liệu. Sau đó, khi các thông tin này được chuyển đến Block Header Relay, bộ phận này sẽ dùng công nghệ ZKP để tạo ra các proof xác thực tin cậy và chuyển đến Updater Contract.

 • Updater Contract sau khi nhận proof từ Block Header Relay, bộ phận này sẽ thực hiện việc xác minh tính tin cậy của proof và chuyển nó đến các bộ phận chuyên trách phía sau.

zkLightClient hợp tác cùng LayerZero

Như chúng ta đều biết, đối với người dùng khi sử dụng các sản phẩm của LayerZero thường phải chờ một khoảng thời gian nhất định để giao dịch được xác thực. Nắm được tâm lý đó, LayerZero đã bắt tay cùng Polyhedra Network để tận dụng sức mạnh của ZKP trong việc xác thực giao dịch từ đó đẩy mạnh trải nghiệm người dùng.

Khi người dùng phát sinh giao dịch tại bất kỳ ứng dụng nào của LayerZero, giao dịch sẽ được đưa đến Endpoint API và được ghi vào thư viện lưu trữ dữ liệu xác thực tại chain A. Sau đó những dữ liệu về giao dịch sẽ được thư viện lưu trữ dữ liệu chain A thông báo đến chain B về nội dung cũng như đích đến của giao dịch. Cuối cùng, một Packet Hash sẽ được chuyển từ chain A đến chain B và nó sẽ được dùng để đối chiếu với nội dung cũng như đích đến của giao dịch.

ZK-DID

ZK-DID là một hệ thống xác thực thông tin an toàn, có khả năng tương tác và mở rộng cũng như cực kỳ dễ sử dụng. Quyền riêng tư của người dùng được bảo vệ bằng các công nghệ ZKP và có thể ứng dụng cho cả Web2 và Web3. Hiện tại, tính năng này vẫn còn đang ở giai đoạn thử nghiệm, Coin68 sẽ cập nhật tính năng của ZK-DID trong tương lai khi dự án phát triển hơn.

ZK-NFT

ZK-NFT được cấu thành bởi 2 thành phần chính đó là dữ liệu và tài sản, cả 2 thành phần này đều được bảo mật bởi công nghệ ZK. Chính nhờ công nghệ này mà phần dữ liệu có thể được cập nhật một cách dễ dàng cả on chain và off chain. Bên cạnh đó, công nghệ ZKP cũng cung cấp cho người dùng quyền riêng tư cũng như bảo mật với đa dạng các loại tài sản gồm Fungible-Token, NFT và cả các ZK-NFT khác.

Thông tin cơ bản về token ZK

Tên token 

Polyhedra Network Token

Token

ZK

Blockchain

Ethereum, BNB Chain

Chuẩn token

ERC-20, BEP-20

Hợp đồng

Ethereum: 0xC71B5F631354BE6853eFe9C3Ab6b9590F8302e81

BNB Chain: 0xC71B5F631354BE6853eFe9C3Ab6b9590F8302e81

Tổng cung

1,000,000,000 ZK

Cung lưu hành

91,000,000 ZK

Tỷ lệ phân bổ token ZK


Tỷ lệ phân bổ token ZK

Nhà đầu tư có thể giao dịch token ZK ở đâu? 

Hiện tại, nhà đầu tư có thể giao dịch token ZK tại:

Nhà đầu tư có thể lưu trữ token ZK ở ví nào?

Với việc là một token chuẩn ERC-20 và BEP-20, nhà đầu tư có thể lưu trữ token ZK ở các ví nóng phổ biến như: MetaMask, Coin98 Wallet, Trust Wallet, Zerion Wallet,... Nhưng để thuận tiện cũng như giảm phí gas, nhà đầu tư nên lưu trữ token ZK trên các sàn giao dịch tập trung.

Nhà đầu tư

Tại thời điểm tháng 03/2024, Polyhedra Network đã gọi được tổng cộng 45 triệu USD từ 2 vòng Strategy và 1 vòng Seed. Trong cả 3 vòng gọi vốn, Polyhedra Network đã thu hút được hàng loạt những cái tên nổi tiếng trong ngành như: Binance Labs, Animoca Brands, Haskey Capital, Polychain Capital,...

Đội ngũ phát triển

Tiancheng Xie (Co-Founder, CTO): Tiancheng Xie tốt nghiệp cử nhân ngành Khoa học máy tính tại Đại học Jiao Tong Thượng Hải và sau đó là bằng tiến sĩ tại UC Berkeley.

Eric Vreeland (CSO): Eric Vreeland có hơn 13 năm kinh nghiệm làm việc trong mảng B2B marketing, không những thế, Eric Vreeland từng làm việc ở vị trí Marketing tại LayerZero Labs.


Tiancheng Xie (trái) và Eric Vreeland (phải)

Tổng kết

Bên trên là những thông tin về Polyhedra Network cũng như những tính năng mà dự án này đang mang đến cho thị trường, hiện tại người dùng đã có thể trải nghiệm zkBridge của Polyhedra Network cùng cơ hội nhận airdrop khi dự án này đã ra bản mainnet của tính năng này. Thông qua bài viết, hy vọng Coin68 đã mang đến cho người đọc những góc nhìn tổng quan nhất về Polyhedra Network cũng như các tính năng của nó.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết không được xem là lời khuyên đầu tư. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. 
-20/03/2024
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68