logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Polyhedra Network đổi mã token thành "ZKJ" hậu drama với zkSync

-30/05/2024

Quyết định đổi mã ticker thành "ZKJ" của Polyhedra Network diễn ra sau tranh chấp quyền sở hữu mã "ZK" kéo dài 1 tuần bất thành với zkSync.

Polyhedra Network đổi mã token thành "ZKJ" hậu drama với zkSync

Polyhedra Network, nhà phát triển giao thức tương tác zero-knowledge zkBridge, đã thông báo sẽ sử dụng mã "ZKJ" cho việc niêm yết sắp tới trên sàn giao dịch HashKey Global và trên các sàn khác trong tương lai. Việc đổi tên mã ticker thành "ZKJ" mang ý nghĩa "ZK Join" - một cộng đồng ZK thống nhất và cởi mở.

Cũng trong thông báo, Tiancheng Xie (nhà đồng sáng lập Polyhedra) đã ký chung một tuyên bố cùng với các Giám đốc cấp cao của PolygonStarkWare là Sandeep Nailwal - Brendan Farmer (hai nhà đồng sáng lập Polygon), Eli Ben-Sasson (Giám đốc điều hành StarkWare) và Shafi Goldwasser (Cố vấn khoa học StarkWare) để kêu gọi mọi người ủng hộ "ZK nên là một tài sản dành cho cộng đồng".

"Nó không nên là nhãn hiệu thuộc sở hữu của một dự án đơn lẻ nào, mà nên dành cho tất cả mọi người. Bằng văn bản này, chúng tôi kêu gọi cộng đồng yêu cầu Matter Labs rút lại tất cả các đơn đăng ký nhãn hiệu bao gồm cả việc sử dụng mã ticker 'ZK'. Đồng thời kiên quyết chống lại các hành động xấu của zkSync... ăn cắp, bắt nạt, độc quyền không được phép có chỗ đứng trong cộng đồng ZK và Web3".

Nguyên nhân là bởi theo cáo buộc của các bên, đơn vị phát triển zkSync là Matter Labs đã đăng ký bảo vệ nhãn hiệu đối với cụm từ "zk", ngăn không có những dự án khác sử dụng cái tên này cho sản phẩm của họ. Nhóm các dự án phản đối cho rằng ngành tiền mã hóa có truyền thống mã nguồn mở và không đặt rào cản cho những ai muốn tiếp tục phát triển công nghệ, vì thế hành động của Matter Labs về bản chất là muốn bóp nghẹt những đối thủ cạnh tranh chứ không vì bảo vệ lợi ích của người sử dụng như họ tuyên bố.

Động thái mới nhất của Polyhedra Network được đưa ra sau cuộc tranh chấp kéo dài cả tuần với zkSync liên quan đến mã ticker "ZK".

Theo các thông tin được rò rỉ ban đầu, token của layer-2 này sẽ có tổng cung là 21 tỷ, nhưng hiện vẫn chưa chốt được tên mã. Nguyên nhân là bởi zkSync muốn sử dụng mã "ZK" để khẳng định vị thế tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ zk-Rollups vào layer-2, nhưng lại bị Polyhedra Network sử dụng trước.

Sự việc bị đẩy lên "đỉnh điểm" khi sàn giao dịch tiền mã hóa Bybit thông báo sẽ điều chỉnh mã ticker của Polyhedra và niêm yết zkSync trên nền tảng giao dịch spot dưới mã "ZK", mặc dù giao thức tương tác (Interoperability) đã sử dụng mã này trên sàn từ lâu.

Ngay lập tức, Polyhedra Network đã chia sẻ bài đăng trên X (Twitter) cáo buộc zkSync cấu kết với các sàn giao dịch để thu hồi ticker "ZK" của dự án rồi trao lại cho layer-2 sắp ra mắt này. Đồng thời tuyên bố "chống mắt lên xem" cộng đồng sẽ đứng về phía công lý hay sẽ về phe “kẻ bắt nạt” cùng hành động "ăn cắp trắng trợn" này.

Tuy nhiên đáng buồn thay, ở dưới bài đăng của Polyhedra, không ít người dùng đã để lại bình luận ủng hộ zkSync, cho rằng Polyhedra không xứng đáng sử dụng tên mã ZK với lý do đợt airdrop hồi tháng 3 của dự án đã không trao trả cho cộng đồng mức giá trị mà họ kỳ vọng.

"Drama" này phần nào đã gây ảnh hưởng tới giá trị token ZK của Polyhedra. Trong 1 tuần vừa qua, ZK đã ghi nhận giảm 16% giá trị, hiện đang giao dịch quanh 1,26 USD.

Biểu đồ giá token ZK của Polyhedra Network trên CoinMarketCap vào tối 08:00 PM ngày 30/05/2024

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-30/05/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0