logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Polkadot đã chuẩn bị tất cả cho một năm 2022 “hoành tráng” – Mọi kỳ vọng sẽ được đền đáp?

-08/01/2022

Mặc dù năm 2021 đã ghi nhận ​​Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) cùng một số blockchain layer 1 khác thể hiện sự thống trị của mình bằng những ATH ấn tượng, nhưng có vẻ như Polkadot (DOT) vẫn còn khá khiêm tốn.

Polkadot đã chuẩn bị tất cả cho một năm 2022 "hoành tráng" - Mọi kỳ vọng sẽ được đền đáp?
Polkadot đã chuẩn bị tất cả cho một năm 2022 “hoành tráng” – Mọi kỳ vọng sẽ được đền đáp?

Suốt 12 tháng qua, trong khi BTC ghi nhận mức tăng khoảng 25%, thì DOT đã vượt quá 160%, tính đến mức giá đang giao dịch tại thời điểm thực hiện bài viết. Không chỉ vậy, ngày càng nhiều nghiên cứu được công bố gần đây đã chỉ ra rằng các tổ chức cũng như người chơi bán lẻ đã tiếp tục đa dạng hóa các chương trình đầu tư của họ vào DOT.

Trước đây, một số tổ chức tài chính chính thống, bao gồm toàn bộ các ngân hàng, quỹ đầu cơ và những tổ chức khác đã tham gia vào “cuộc chiến đầu tư” thông qua Bitcoin, thì năm 2021 lại chứng kiến ​​số lượng các công ty trên khám phá lĩnh vực tài sản mã hóa bằng Polkadot .

Có thể kể đến quỹ đầu tư FD7 có trụ sở tại Dubai đã bán ra số Bitcoin trị giá hơn 750 triệu USD để mua ADA và DOT, ngân hàng SEBA Thụy Sĩ triển khai sản phẩm staking DOT và tập đoàn viễn thông lớn nhất châu Âu Deutsche Telekom cũng đã mua một số lượng đáng kể DOT, tham gia hỗ trợ cho blockchain với tư cách là nhà xác thực để cung cấp, vận hành an toàn và bảo trì hệ thống.

Về vấn đề trên, một báo cáo của công ty phân tích blockchain nổi tiếng là Messari đã tiết lộ rằng 21 trong số 53 nhà quản lý quỹ nổi tiếng nhất thế giới đã tích cực đầu tư vào DOT vào quý 3/2021, khiến giao thức trở thành một trong những tài sản được tìm kiếm nhiều nhất, tiếp theo là các nền tảng phổ biến khác như Near Protocol (NEAR), Terra (LUNA)Oasis Network (ROSE).

Những altcoin được đầu tư nhiều nhất bởi các quỹ trong quý 3/2021. Nguồn: Messari
Những altcoin được đầu tư nhiều nhất bởi các quỹ trong quý 3/2021. Nguồn: Messari

Một trong những lý do cốt lõi đằng sau sự phát triển ngày càng tăng của Polkadot là tầm quan trọng cao về khả năng tương tác chuỗi chéo, một khía cạnh của công nghệ tiền mã hóa mà hầu hết các chuyên gia tin rằng sẽ tiếp tục xác định tương lai của không gian đang phát triển nhanh chóng này.

Về thiết kế hoạt động ban đầu của Polkadot, dự án sử dụng một khái niệm độc đáo, được gọi là “Parachain” – cho phép nền tảng hỗ trợ nhiều blockchain layer 1 chạy cùng với blockchain trung tâm của DOT. Để có góc nhìn tổng quan về cơ chế hoạt động của Polkadot, mời bạn đọc tham khảo chi tiết qua bài viết dưới đây:

Thiết lập trên có thể giảm thiểu nhiều nút thắt giao dịch đang gặp phải bởi các dự án nổi bật như Ethereum, có mức phí gas tiếp tục duy trì khá cao ở mức trung bình khoảng 40 USD mặc dù nền tảng đã trải qua một số nâng cấp rất được chờ đợi trong năm qua, quan trọng nhất là EIP-1559.

Không chỉ vậy, với việc triển khai ETH2.0 vẫn còn khá xa, trong lần lặp lại hiện tại, Ethereum chỉ có thể xử lý khoảng 30 giao dịch mỗi giây (tps), thấp hơn đáng kể so với công suất hoạt động hiện tại của Polkadot là 170 tps.

– Xem thêm:Nhà sáng lập Polkadot (DOT) đưa ra lời hứa về kỷ nguyên công nghệ vượt trội hơn Ethereum (ETH)

Một khía cạnh khác để có thể đánh giá tiềm năng của Polkadot dài hạn là nhóm các nhà phát triển chất lượng cao ngày càng mở rộng đã tiếp tục chuyển sang DOT thay cho các dự án tên tuổi khác. Một nghiên cứu của Electric Capital cho thấy Polkadot hiện có một trong những hệ sinh thái lớn nhất của các nhà phát triển trong không gian Web3.

Số lượng nhà phát triển gắn bó toàn thời gian kể từ khi ra mắt mạng lưới. Nguồn: Electric Capital
Số lượng nhà phát triển gắn bó toàn thời gian kể từ khi ra mắt mạng lưới. Nguồn: Electric Capital

Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng của Polkadot nhanh hơn nhiều so với Ethereum khi so sánh giữa các điểm tương tự trong lịch sử của cả hai nền tảng. Không chỉ vậy, việc mở rộng mạng lưới của dự án đã vượt xa các hệ sinh thái khác, với năng suất hàng duy trì ở mức 6.700%.

Ngay cả các dự án mới nổi như Avalanche (AVAX), Binance Smart Chain (BSC) hay Solana (SOL), đang rất nỗ lực để thúc đẩy DeFi, làm cho lĩnh vực trở nên hấp dẫn hơn nhiều đối với các nhà đầu tư bình thường, thì cũng không thể tập hợp được lực kéo số lượng nhà phát triển gia tăng giống như Polkadot.

Đợt đấu giá parachain đầu tiên đã chính thức khép lại với 5 dự án là AcalaMoonbeam (GLMR)Astar NetworkParallel Finance (PARA) và Clover (CLV), tất cả đều đã được triển khai lên mạng Polkadot, với khoảng 106 triệu DOT, chiếm 9% tổng nguồn cung. Hiện tại, đấu giá parachain Polkadot vừa trở lại với loạt dự án thứ 2, và Efinity (EFI) là đại diện chiến thắng đầu tiên.

Đồng thời, đã có khoảng 2,72 tỷ USD DOT được khóa lại trong hai năm, chiếm hơn 10% tổng vốn hóa DOT. Giả sử xu hướng tiếp tục được duy trì, có khả năng con số sẽ tăng lên từ 4 đến 4,5 tỷ USD, do đó giúp DOT giảm áp lực bán và hạn chế phần nào nguồn cung lưu thông trên thị trường.

Điều này không chỉ thể hiện niềm tin của nhà đầu tư vào DOT trong thời gian đó mà còn khuyến khích hàng trăm nghìn người ủng hộ trở thành người dùng tích cực trong hệ sinh thái vì lợi ích tốt nhất của họ. Song, bệ phóng còn được chuẩn bị kỹ lưỡng về bộ nhận diện thương hiệu mới đã được DOT ra mắt vào tháng 1 năm 2022.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-08/01/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0