logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Review Parachain Crowloan là gì? Tìm hiểu về phương thức đấu giá Crowloan trên Parachain của Polkadot và Kusama

-07/09/2021

Crowloans trên Parachain

Parachain CrowLoan là gì?

Slot Auction – Đấu giá vị trí (khe cắm)

Đấu giá cho một vị trí/khe cắm của Parachain là một quá trình mà một dự án có thể đảm bảo một “slot” trên Relaychain Network, có nghĩa là dự án kết nối với Kusama hoặc Polkadot Relay Chain thì được gọi Parachain. Bảo mật một vị trí Parachain Slot là cách tốt nhất mà một dự án có thể đảm bảo rằng tất cả các giao dịch của nó sẽ được bảo mật bằng Relaychain.

CrowLoan là gì?

Crowloan của Polkadot Kusama là hoạt động mà các dự án kêu gọi sự hỗ trợ của của cộng đồng để dự án của mình được cắm vào chuỗi Relaychain trên Pokadot hoặc Kusama. Chức năng này thực sự không phải là một khoản “cho vay” mà chỉ là một cách mà người dùng hỗ trợ các dự án để đổi lấy phần thưởng, thường ở dạng token phần thưởng của dự án đó. Trong hầu hết các trường hợp, những khoản tiền đóng góp đó sẽ sử dụng để cho việc thuê slot/vị trí của parachain và tạo ra phần thưởng bằng token gốc của chính parachain đó. Khi hợp đồng thuê parachain hết hạn, KSM/DOT bị khóa sẽ được trả lại cho người dùng.

Crow loan là gì

Parachain là gì?

Parachains là các blockchain độc lập có thể kết nối với Polkadot/Kusama. Chúng tồn tại dưới dạng nhánh riêng lẻ và kết nối với chuỗi Relaychain của Polkadot/Kusama. Việc kết nối với Relaychain nhằm có những lợi ích được chia sẻ nhất định như bảo mật và khả năng tương tác đa chuỗi, để đạt được tầm nhìn Web3 trong tương lai. Là một phần của một hệ thống, giữa các parachains cũng có thể giao tiếp và tương tác với nhau một cách an toàn. Do tính chất song song của chúng, mỗi parachain có thể xử lý các giao dịch đồng thời và chuyển các giao dịch đến Relaychain tiếp để hoàn thiện. Kiến trúc này làm cho Kusama có khả năng mở rộng hơn đáng kể so với các phương pháp tiếp cận chuỗi đơn khác. 

Tìm hiểu chi tiết cấu trúc Parachain là gì?

Các đặc điểm cơ bản của Parachain như sau:

 • Smartcontract: Trong hệ sinh thái Polkadot/Kusama, chức năng hợp đồng thông minh hoạt động trên các parachains. Bằng cách này, các parachains có thể hoạt động như một blockchain “lớp 1” theo cách giống như Ethereum hiện nay.
 • Tùy chỉnh: Parachains không đồng nhất, có nghĩa là chúng có thể được tối ưu hóa cho các trường hợp sử dụng chuyên biệt.
 • Bảo mật: Trong khi các parachains là chủ Collators (nhà tạo ra các khối), việc hoàn thiện xảy ra trên Relay Chain chính bởi một nhóm các Validators được chia sẻ.

Crowloan trên Kusama là gì?

Crowdloans là một cách để các dự án gây quỹ cho một vị trí parachain trên mạng Kusama. Một cá nhân có thể tạm thời khóa KSM của họ để đổi lấy phần thưởng từ nhóm dự án, thường ở dạng token gốc của dự án. KSM đóng góp được sử dụng để giúp các dự án parachain khởi chạy vào mạng và được trả lại cho người tham gia cộng đồng sau khi hợp đồng thuê tài sản cộng đồng kết thúc (48 tuần trong trường hợp của cộng đồng Moonriver).

Lưu ý rằng, trong khi bị khóa, KSM không thể kiểm soát trực tiếp bởi dự án parachain. Đóng góp của Crowdloan được thực hiện thông qua một giao dịch đặc biệt và khác với chuyển khoản; hãy cẩn thận rằng bạn không chuyển tiền trực tiếp cho bất kỳ dự án nào.

Unbond KSM

Unbonding mất 7 ngày đối với Kusama. Đảm bảo việc staking và democracy của bạn được xóa.

Đóng góp KSM 

Các token KSM mà bạn đã đóng góp sẽ bị khóa trên Relaychain cho đến khi hợp đồng thuê Slot/khe cắm của Prarachain kết thúc (sau khi chiến dịch cộng đồng thành công khi parachain nếu thắng được slot) hoặc cho đến khi chiến dịch cộng đồng kết thúc (nếu parachain không nhận được vị trí)

Chờ đấu giá Parachain để bảo mật cho vị trí Slot tại cuộc đấu giá

Những người tham gia Crowdloan không cần phải trực tiếp tham gia vào phần này. Sau khi bạn đã đóng góp cho kênh cộng đồng, Relaychain đảm bảo rằng các khoản đóng góp được tính vào giá thầu đấu giá cho parachain.

Kiếm phần thưởng

Sau khi parachain đảm bảo một vị trí và khởi chạy, những người tham gia thường đủ điều kiện nhận phần thưởng dựa trên đóng góp của họ, với phần thưởng tùy thuộc vào nhóm đã tạo ra cộng đồng.

Mức độ rủi ro Crowloan?

Crowloand là một hoạt động diễn ra trên chuỗi (on-chain). Bản thân dự án parachain không nhận hoặc có bất kỳ quyền kiểm soát nào đối với các token KSM hoặc DOT đã stake vào các pool dành cho dự án để tham gia Crowloan. Dự án không có quyền kiểm soát các token này như không thể chuyển nhượng, stake, tham gia quản trị hoặc thực hiện bất kỳ chức năng nào khác với chúng. Chủ sở hữu token ban đầu sẽ luôn nhận lại các token được sử dụng để đóng góp cho một pool của cộng đồng dự án đó. Do đó, người dùng tham gia không có rủi ro rằng KSM hoặc DOT của họ sẽ được dự án sử dụng hoặc sử dụng cho bất kỳ mục đích nào khác.

Crowloan hoạt động như thế nào?

Trong đợt Crowloan, DOT hoặc KSM do những người ủng hộ đóng góp được quản lý bằng cách sử dụng một quy trình tự động được ghi lại vào code nguồn của mạng lưới. Về mặt kỹ thuật, DOT hoặc KSM được phân bổ cho phiên đấu giá parachain theo logic thời gian chạy của chuỗi bằng cách sử dụngextrinsic “crowdloan.contribute”. Đây là một loại giao dịch đặc biệt cho phép chủ sở hữu token đóng góp vào quỹ cộng đồng mà không cần phải chuyển nhượng hoặc từ bỏ quyền quản lý token của họ cho bất kỳ bên thứ ba nào.

Sau khi hết thời gian cho thuê parachain hoặc parachain tiềm năng không giành được slot/vị trí, lúc này DOT hoặc KSM sẽ được trả lại cho chủ sở hữu của chúng trong thời gian chạy. Đối với hầu hết những người tham gia, điều này sẽ giống như một quy trình tự động. Nhưng đăng sau quá trình hoàn lại tiền này có thể là do từ người dùng gọi hàm “crowdloan.refund” đối với kênh Crowloan của dự án đó và trả phí giao dịch (mặc dù thông thường các chủ dự án parachain được khuyến khích tự làm điều này, để trả lại tiền staking của họ nhanh nhất càng tốt).

Từ góc độ kỹ thuật, việc tham gia vào các đợt huy động vốn cộng đồng luôn liên quan đến việc sử dụng hàm  “crowdloan.contribute”. Nếu bạn tham gia qua ví Polkadot-JS, điều này sẽ xuất hiện ở góc trên cùng bên phải của màn hình sau khi bạn đã nhập số tiền và chọn “đóng góp” và trước khi bạn ký và gửi giao dịch. 

Nếu sử dụng ví hoặc nền tảng khác hãy chắc chắn là bạn đã nghiên cứu và đảm bảo rằng bạn đang tham gia vào một  nền tảng hỗ crowloan hợp pháp để tránh rủi ro mất tiền.

Các dự án hiện nay tham gia đấu giá trên Kusama

Các dự án đấu giá trên Kusanma

5 dự án chiến thắng trong đợt đấu giá đầu tiên tại đây

Các dự án đấu giá Parachain - https://parachains.info/auctions
Các dự án đấu giá Parachain – https://parachains.info/auctions

Đánh giá các dự án tham đấu giá Prarachain đợt hai trên Kusama tại đây

Các nền tảng có thể tham gia đấu giá trên Parachain

 • Pokadot{.js} Extension

Polkadot

 • Fear Wallet

Fear Wallet

Tổng kết

Crowloan là hoạt động nhằm kêu gọi sự hỗ trợ từ cộng đồng để các dự án huy động nguồn lực để thực hiện đấu giá cho một ví trên Relaychain của Kusama hoặc Polkadot. Hoạt động Crowloan diễn ra on-chain và được thực thi bởi các hợp đồng thông minh thông qua hoạt động staking của người dùng vào các pool/kênh gọi vốn cộng đồng. Mọi thông tin trong bài viết đều là những thông tin do Coin68 tổng hợp nghiên cứu và không được cấu thành lời khuyên đầu tư. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ rủi ro trực tiếp và gián tiếp nào. Chúc các bạn thành công!

-07/09/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0