logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
ads

Terra là gì? Tìm hiểu Dự án stablecoin Terra và LUNA token

Ban Pham -21/01/2021

Giới thiệu về dự án Terra (LUNA)

Trong bối cảnh bùng nổ các dự án Blockchain và DeFi, người ta bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của các stablecoin đối với Blockchain. Nếu chú ý bạn có thể thấy hầu hết các dự án DeFi đều sử dụng stablecoin như USDT, USDC, BUSD…Nguyên nhân là do sự thay đổi giá khét tiếng của tiền điện tử thông thường khiến chúng không thể áp dụng vào trong hệ sinh thái hoặc xây dựng các nền kinh tế vì phần lớn các token bị đầu cơ làm giá khiến giá thay đổi thất thường. Chính vì vậy nhiều năm qua đã có rất nhiều dự án Blockchain nhưng chưa có dự án nào có thể thực sự đưa vào hoạt động hay loại tiền kỹ thuật số nào có thể thanh toán trong đời sống. Trong tình hình đó, dự án Terra được xây dựng nhằm tạo ra stablecoin có thể được giao dịch trong thương mại nhằm xây dựng các hệ sinh thái hữu ích.

giới thiệu về dự án terra luna

Điểm nổi bật của Terra là gì

Hệ sinh thái sẵn có

Khi nói đến ưu điểm của một Blockchain, người ta thường nghĩ tới công nghệ đột phá hay những ý tưởng táo bạo. Nhưng trên thực tế, một hệ sinh thái vững mạnh mới quyết định giá trị của một loại coin vì hệ sinh thái là nơi đảm bảo được khả năng thanh khoản, cũng như tạo ra giá trị sử dụng thực tế của tiền điện tử.

Công ty đứng sau Terra, TMON (Ticket Monster) là một trong 10 công ty thương mại điện tử lớn nhất tại Hàn Quốc, với giá trị công ty lên tới 3.5 tỷ USD. Đứng đầu một liên minh thương mại điện tử với hơn 40 triệu người dùng, TMON hoàn toàn có thể đảm bảo có một hệ sinh thái vững chắc một khi Terra được đưa vào hoạt động.

Thực tế, đồng TERRA không chỉ có 1 Stablecoin mà là một “hội” TERRA.

Các đồng stablecoin TERRA này sẽ ứng với các đơn vị tiền tệ phổ biến như USD, EUR, CNY, JPY, KRW, GBP,.. và đồng tiền chung của IMF chính là SDR.

Hay có thể hiểu đơn giản, chúng ta có các đồng Stablecoin tương ứng được neo giá với các đơn bị tiền tệ kể trên là TerraUSD, TerraEUR, TerraJPY, TerraCNY, TerraGBP, TerraKRW, TerraSDR.

Sự ổn định

Terra ổn định giá bằng cách thay đổi nguồn cung tiền tệ, khi cần thiết có thể sử dụng LUNA token để ký hợp đồng nhằm đảm bảo giá trị cho Terra . Ngoài ra Terra hoạt động dưới sự bảo hộ phi tập trung xét theo khả năng thanh toán nhằm loại bỏ các rủi ro do sai sót và các cuộc tấn công giá.

Không thanh lý tài sản

Trong mô hình Marker Dao, tài sản của bạn hoàn toàn có thể bị tịch thu và thanh lý để đảm bảo giá trị cho stablecoin. Terra có cách tiếp cận khác khi cho các chủ sở hữu tài sản đặt các token của họ trong giỏ dự trữ ổn định (stability reserve) và kiếm được các khoản phí giao dịch từ Terra.

Chi phí thấp

Với mục đích để làm một loại tiền tệ để thanh toán, đáng lẽ các stable coin phải có chi phí giao dịch cực thấp, tuy nhiên do hạn chế của Blockchain, nhiều loại stablecoin như USDC,USDT có phi phí giao dich rất lớn, nhiều thời điểm thậm chí còn cao hơn 10 USD, điều này khiến chúng không khả dụng trong giao dịch nhỏ lẻ. Với chi phí giao dịch gần như bằng không, Terra có ưu thế hoàn toàn áp đảo phần lớn các stable coin khác.

Phi tập trung

Thực chất đa số các stablecoin là các coin tập trung do chúng được hỗ trợ bởi các công ty ở ngoài đời, điều đó khiến chúng trở thành các coin vô dụng nếu các công ty sở hữu phá sản hay mất khả năng thanh khoản. Terra là một coin phi tập trung, do đó chúng toàn toàn có thể vận hành độc lập mà không cần công ty nào sở hữu.

Blockchain Terra hoạt động như thế nào?

Blockchain Terra hoạt động bằng cách sử dụng thuật toán đồng thuận Proof of Stake dựa trên Tendermint, trong đó chủ sở hữu token LUNA stake token của họ làm tài sản thế chấp để xác thực giao dịch, nhận phần thưởng tương ứng với số lượng LUNA đặt cược. Chủ sở hữu token cũng có thể ủy quyền cho người khác thay mặt họ xác thực các giao dịch, chia sẻ bất kỳ doanh thu nào được tạo ra. LUNA token sẽ đóng vai trò là quỹ bình ổn giá của Terra stablecoin với giá trị tương đương. Terra có thể tạo ra nhiều stablecoin tạo thành mạng lưới thanh toán quốc tế.

blockchain terra hoạt động như thế nào
Mạng lưới thanh toán Terra stablecoin

Stablecoin Terra và LUNA token

Stablecoin Terra là gì ?

Terra Stablecoin là một tập hợp các stablecoin được gắn với tiền tệ quốc gia để thanh toán trong thương mại điện tử trong Blockchain của Terra. Ví dụ như : TerraUSD, TerraEUR, TerraCNY, TerraJPY, TerraGBP, TerraKRW, TerraSDR…Các stablecoin này được dùng để thanh toán trong mạng lưới các sàn thương mại điện tử chấp nhận các stablecoin này. Tổng cung của Terra là vô hạn, miễn sao có đủ tài sản thế chấp để đúc.

terra stablecoin là gì
Terra stablecoin

Token LUNA là gì?

LUNA là token bản địa của Blockchain Terra, hoạt động như một tài sản thế chấp cho các stablecoin được phát hành trên giao thức. Các token LUNA được đốt và phát hành bằng thuật toán theo nhu cầu của stablecoin. Cơ chế này gây áp lực buộc các stablecoin phải duy trì giá trị ổn định của chúng. Ngoài ra còn có các khoản phí liên quan đến quá trình phát hành và đốt các stablecoin (được gọi là seigniorage). Một phần của các khoản phí này sẽ được phân phối cho chủ sở hữu LUNA.

Một số thông tin cơ bản về token Terra (LUNA)

 • Tên : Terra
 • Ký hiệu: LUNA
 • Blockchain: Terra
 • Tiêu chuẩn token: Updading
 • Loại token : Token tiện ích và cổ phần
 • Tổng cung: 994,337,468 LUNA
 • Nguồn cung hiện tại: 484,811,261 LUNALưu ý : Trong Blockchain Terra chỉ tồn tại duy nhất một loại token là LUNA

Phân bổ token LUNA

phân bổ token luna

Trong số 385.245.974 token LUNA (hơn 1/3 nguồn cung) được đúc để bán, 10% dành cho Terraform Labs, 20% cho nhân viên và những người đóng góp cho dự án, 20% cho Terra Alliance, 20% cho kho dự trữ ổn định giá, 26% cho những người ủng hộ dự án và 4% cho tính thanh khoản. Số token còn lại (614.754.026) sẽ được tạo ra theo giao thức của Terra. Đợt chào bán này đem lại cho Terra 32 triệu USD.

Nhà đầu tư

nhà đầu tư của dự án terra

Với nền tảng mạnh và quan hệ rộng, Terra thu hút sự đầu tư của Kakao Ventures, Kakao Investment, Dunamu & Partners, Hashed,… đều là những tổ chức đầu tư lớn và uy tín hàng đầu tại Hàn Quốc, nơi hoạt động chính của nền tảng thương mại điện tử TMON. Nhưng không chỉ Hàn Quốc, Terra cũng nhận được đầu tư từ hàng loạt các quỹ đầu tư lớn khác như 1kx, Kenetic, GBIC, Monex Group, Translink Capital,… Hay đặc biệt là Polychain Capital, một trong những quỹ đầu tư Crypto đầu tiên được hậu thuẫn bởi Sequoia Capital, quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín hàng đầu ở Mỹ với các thương vụ thành công như Apple, Google, Oracle, PayPal, Stripe, YouTube, Instagram, Yahoo! và WhatsApp… Terra là dự án đầu tiên và duy nhất tại Hàn Quốc đã được đầu tư bởi Polychain Capital.

Đội ngũ

Từ các nhà toán học đến các nhà khoa học và chuyên gia tài chính, với nguồn gốc từ nhiều công ty khác nhau như Apple, Microsoft và Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, nhóm này mang đến nhiều kỹ năng tạo nên giao thức Terra.

Daniel Shin là một trong những người đồng sáng lập. Ông cũng là người sáng lập và là giám đốc điều hành của TicketMonster, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Hàn Quốc. Ông cũng là người đồng sáng lập và là thành viên hội đồng quản trị của Fast Track Asia, một công ty đã thành lập và bán nhiều doanh nghiệp khác như Fast Five và FoodFly. Daniel nổi tiếng với chuyên môn và mạng lưới sâu trong thương mại điện tử. Ông có bằng Cử nhân Kinh tế của trường Wharton Undergrad.

Do Kwon là một người đồng sáng lập khác của Terra. Ông cũng thành lập và là CEO của Anyfi. Trong suốt thời gian ở Anyfi, Do Kwon đồng sáng chế và có một số bằng sáng chế quan trọng của công ty về các hệ thống định tuyến và mạng phi tập trung. Ông cũng là kỹ sư phần mềm tại Microsoft và Apple, và tốt nghiệp Khoa học Máy tính tại ĐH Stanford.

Nicholas Platias là Trưởng phòng Nghiên cứu. Trước đây đã thành lập Guru Labs, ông cũng phát triển các thuật toán và hệ thống phân tán tại Nest và RelatelQ. Nicholas học Toán và Khoa học Máy tính tại Stanford và đã giành được nhiều huy chương tại các giải Olympic Toán quốc tế.

Evan Kereiakes là nhà nghiên cứu tài chính. Ông làm việc tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York trong hơn 7 năm. Ông là Giám đốc danh mục đầu tư Nhật Bản cho danh mục dự trữ ngoại hối. Trước đó, ông là một nhà phân tích kinh tế tại Kho bạc Hoa Kỳ, cũng đã làm việc với Hội đồng Kinh tế Nhà Trắng. Evan học kỹ thuật tại Duke và Đại học Illinois, cũng có bằng MBA của Đại học Chicago.

Don Kim là Giám đốc kinh doanh. Don là Giám đốc phát triển kinh doanh tại GOPAX trao đổi tiền điện tử của Hàn Quốc. Trước đó, ông là một sĩ quan ngoại giao quân sự cho Không quân Hàn Quốc và nghiên cứu Chính phủ tại Harvard.

Wayne Shu là người đứng đầu chiến lược. Sau khi rời Stanford để tham gia vào nhiều dự án, Wayne thấy tiềm năng về tiền điện tử để thay đổi cách thức hoạt động của các công trình tài chính hiện đại.

KJ Lee là người đứng đầu sản phẩm. Ông đã mang đến bàn mười tám năm kinh nghiệm trong quản lý và phát triển dự án. KJ cũng từng là Trưởng phòng Phát triển tại Mesh Korea, cũng đã thông qua TicketMonster với tư cách là Chủ sản phẩm. Ông là chuyên gia về hậu cần, chuỗi cung ứng và quy trình thanh toán.

CJ Han là Giám đốc Tài chính. Với tám năm kinh nghiệm trong quản lý danh mục đầu tư cũng như trong kinh doanh thu nhập cố định, tiền tệ và hàng hóa, ông cũng có bằng Cử nhân Kinh tế tại Đại học Pennsylvania.

Gigi Kwon là Trưởng phòng Truyền thông. Cô là Giám đốc tiếp thị tại Uber, là Giám đốc khu vực về tiếp thị của công ty và CRM của Eats Uber và các chiến dịch trực tuyến trả tiền. Gigi cũng là một cựu cộng sự tại một cơ quan PR có trụ sở tại New York, giữ chức danh Truyền thông của Đại học Pennsylvania.

đội ngũ của dự án terra
Từ trái sang, từ trên xuống: Daniel Shin, Do Kwon, Nicholas Platias, Evan Kereiakes,, Don Kim, Wayne Shu, KJ Lee, CJ Han, Gigi Kwon

Roadmap của Terra trong năm 2020

Công khai Tequila-4 Terra Testnet.
Sự kiện được phát trực tiếp vào Thứ Năm ngày 3 tháng 9 năm 2020 (01:00 PST, 04:00 EST) với rc-0.4.3. Testnet có các nâng cấp tính năng được đề xuất bao gồm tích hợp hợp đồng thông minh.

+ Cuộc thi dành cho nhà phát triển.

Nâng cấp Mainnet Công cộng (Columbus-4).

Diễn ra vào ngày 3 tháng 10 năm 2020

+ Dự phòng khi đánh giá và thông qua thành công đề xuất quản trị

Houston

+ Khung phát triển cho các hợp đồng thông minh CosmWasm.

Tiện ích mở rộng trình duyệt StationCX.

Tiện ích mở rộng trình duyệt để tương tác với BLockchain Terra.

Ra mắt ví di động cho Blockchain Terra vào giữa tháng 10.

Engineering Bay.

Đây là website chứa cơ sở kiến ​​thức về các tiêu chuẩn, công cụ và tài nguyên hợp đồng thông minh Terra.

Cách kiếm và sở hữu LUNA Token

LUNA token được tạo ra bằng cách giao dịch các stablecoin trong Blockchain Terra, ngoài ra bạn có thể mua trên một số sàn giao dịch được liệt kê dưới đây.

Sàn giao dịch LUNA token

Các sàn giao dịch có thể mua LUNA token bao gồm : Binance, BKEX, Huobi Global, KuCoin.

Ví lưu trữ LUNA token

Terra sở hữu ví riêng là MicroWallet.

Có nên đầu tư LUNA không?

Dưới đây là một số điểm đáng lưu ý nếu các bạn có ý định đầu tư vào LUNA:

 • LUNA được dùng để stake.
 • LUNA có tổng cung là 1 tỉ token và giá của LUNA tăng lên khi ngày càng có nhiều giao dịch.
 • Terra là một trong các dự án được Binance Labs và được một số quỹ lớn khác đầu tư. 

Tổng kết

Tính theo doanh thu và quy mô của hệ sinh thái thì chắc chắn Terra là một trong những dự án đứng đầu trong thế giới điện tử, hơn thế nữa Terra có một hệ sinh thái vững mạnh, team chất lượng và một danh sách dài các đối tác nổi tiếng. Chính vì vậy Terra là một dự án tốt cho những ai muốn đầu tư lâu dài và ít rủi ro. Mọi thông tin trong bài viết Terra là gì? của Coin68 đều là thông tin được tổng hợp và nghiên cứu, không được xem là lời khuyên đầu tư. Chúc các bạn đầu tư thật thành công!

Ban Pham

-21/01/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68