logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Nhà sáng lập Polkadot (DOT) đưa ra lời hứa về kỷ nguyên công nghệ vượt trội hơn Ethereum (ETH)

-19/11/2021

Nhà sáng lập Polkadot Gavin Wood vừa đưa ra những chia sẻ rất quan trọng về tiềm năng phát triển của DOT, có thể giúp người dùng có thể thoát khỏi sự lệ thuộc phức tạp vào Ethereum (ETH) trong tương lai.

Nhà sáng lập Polkadot (DOT) đưa ra lời hứa về kỷ nguyên công nghệ vượt trội hơn Ethereum (ETH)
Nhà sáng lập Polkadot (DOT) đưa ra lời hứa về kỷ nguyên công nghệ vượt trội hơn Ethereum (ETH)

Polkadot sẽ thay thế Ethereum?

Gavin Wood nhấn mạnh quá trình hoàn thành sự kiện đấu giá parachain Polkadot là một trong những bước đầu tiên để đưa người dùng tìm kiếm một sự tự do mới khỏi những ràng buộc kinh tế của các hợp đồng thông minh trên Ethereum. Vào ngày 19 tháng 11, Acala đã trở thành dự án đầu tiên thắng suất parachain Polkadot với số tiền đấu giá 1,3 tỷ USD

Bởi lẽ Wood là một trong những người hiểu rõ Ether nhất vì ông từng nằm trong đội ngũ sáng lập Ethereum từ giai đoạn đầu, đã giúp phát triển ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh Solidity, trái tim cốt lõi tạo nên sự thành công của ETH hiện tại.

Những thành tựu nổi bật của nhà sáng lập Polkadot Gavin Wood. Nguồn: Kyros Ventures
Những thành tựu nổi bật của nhà sáng lập Polkadot Gavin Wood. Nguồn: Kyros Ventures

Ông cho biết mô hình cho thuê kinh tế của Polkadot cho các parachain là lý do chính xác tại sao người dùng không cần mua đồng coin của nền tảng hoặc không cần tìm hiểu sâu thông tin bao quát về tất cả những dự án thuộc hệ sinh thái DOT. Đó là một mô hình hoàn toàn trái ngược với Ethereum và hầu hết các đối thủ cạnh tranh của ETH.

“Người dùng Ethereum quá bị phụ thuộc vào ETH theo phương diện kinh tế. Họ phải sở hữu ETH và một số token khác để có thể cho phép họ sử dụng bất kỳ ứng dụng nào được xây dựng trên Ethereum. Đây là một hạn chế rất lớn.”

Wood đưa ra dẫn chứng về trường hợp tìm kiếm trên Google, chúng ta phải trả cho Google một phần mười chi phí tiền điện. Đây chính là điểm khác biệt chính giữa mô hình ứng dụng thực thi miễn phí với Polkadot so với mô hình hợp đồng thông minh chuyển dịch của Ether và các đối thủ cạnh tranh khác.

Từ cấp độ cao hơn, bộ khung của Polkadot cho phép các nhà phát triển ứng dụng xây dựng các blockchain của riêng họ với các quy tắc của đặc thù và để các blockchain đó có thể giao tiếp với nhau. Hệ thống blockchain được liên kết với nhau được hưởng lợi từ các đảm bảo bảo mật tổng hợp của Relay Chain, kết nối các phân đoạn khác nhau và đóng một vai trò quan trọng trong việc xác thực cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) của Polkadot.

Thay vì chỉ trích, nhà sáng lập Polkadot cũng thừa nhận rằng Ethereum đang có sự tiếp cận gần hơn với Bitcoin ở mức độ được chấp nhận rộng rãi. Hiện tại, không thể phủ nhận Ethereum vẫn đang giữ vị thế “bá chủ blockchain”, minh chứng được thể hiện qua mức độ tiếp nhận từ các công ty lớn.

Tuy nhiên, sự mơ hồ của các công cụ khai thác Ethereum là một phần của vấn đề cơ bản trong việc triển khai blockchain không được thiết kế để đáp ứng các thao tác ở cấp ứng dụng, đòi hỏi người dùng phải có kiến thức và thời gian trải nghiệm tương đối mới có thể sử dụng nhuần nhuyễn.

“Bạn phải tiếp xúc với ETH và linh hoạt về mặt kỹ thuật mới có thể cho phép bạn thực sự sử dụng toàn bộ khả năng của blockchain.”

Tham vọng mở ra thời đại công nghệ mới

Bên cạnh đó, ông cũng cũng chỉ ra các cuộc đấu giá parachain vẫn cho phép “Parathreads”, một ý tưởng để các parachain tạm thời tham gia trên cơ sở từng khối bảo mật Polkadot, mà không cần thuê một vị trí parachain chuyên dụng thông qua  đấu giá. Hiểu đơn giản là những dự án nào có slot cắm trên DOT nhưng không có yêu cầu truy cập liên tục vào Relay Chain thì Parathreads là một giải pháp.

Quá trình này được thực hiện thông qua việc chia sẻ nguồn tài nguyên của một vị trí parachain trong số các dự án cạnh tranh. Nhưng với một sự khác biệt quan trọng. Trên Polkadot vẫn trả tiền cho hệ thống blockchain để người dùng của không phải giữ token của họ và không phải trả tiền cho ứng dụng.

“Chúng ta sẽ nhận được nhiều tự do hơn với tư cách là nhà cung cấp ứng dụng, kể cả quyền tự do kinh tế để không chuyển giao việc tiếp xúc với DOT.”

– Xem thêm: Review Parachain Crowloan là gì? Tìm hiểu về phương thức đấu giá Crowloan trên Parachain của Polkadot và Kusama

Những dự án chiến thắng trong đợt đấu giá đầu tiên sẽ được chạy trực tiếp vào giữa tháng 12. Nhìn về tương lai, bên cạnh động thái thành lập quỹ phát triển trị giá 774 triệu USD cho DeFi gần đây, Wood đã chỉ ra một số lĩnh vực công nghệ mà ông quan tâm muốn được đưa vào vũ trụ Polkadot.

Ông đã gợi mở về ý tưởng bao gồm các nền tảng hợp đồng thông minh không đồng bộ tập trung với mức độ khả năng kết hợp trong tương lai giữa các blockchain và phân đoạn blockchain, mà ông gọi là “hợp đồng thông minh 2.0”.

Các phạm vi thú vị khác đang được giải quyết bằng cách sử dụng khuôn khổ Substrate chuyên biệt của DOT bằng cách sử dụng môi trường Intel SGX và công nghệ Zero-knowledge Proofs, cả để bảo vệ và quyền riêng tư, cũng như hiệu quả thông lượng thông qua quá trình xử lý. Đồng thời, ông cũng đề cập đến nhiều “thứ điên rồ” hơn, chẳng hạn như parachain công dụng với động cơ phi lợi nhuận.

“Tôi sẽ cố gắng hết sức để xây dựng một thứ gì đó rất trừu tượng và tổng quát, có thể được sử dụng cho những thứ nằm ngoài mong đợi của tôi. Chắc chắn có một cảm giác thành công khi công trình xây dựng của bạn được ứng dụng rộng rãi.”

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-19/11/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0