logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Grayscale nộp đơn chuyển đổi quỹ ETHE thành ETF Ethereum spot lên SEC

-02/10/2023

Grayscale muốn biến quỹ ETHE, với lượng tài sản đang quản lý trị giá gần 5 tỷ USD, thành ETF Ethereum spot.

Grayscale nộp đơn chuyển đổi quỹ ETHE thành ETF Ethereum spot lên SEC. Ảnh: CryptoSlate

Tối ngày 02/10, công ty quản lý đầu tư crypto Grayscale cho biết đã đệ đơn lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) với đề nghị được chuyển đổi quỹ Grayscale Ethereum Trust (ETHE) thành một quỹ ETF Ethereum spot.

Đối tác giao dịch của quỹ ETF Ethereum spot của Grayscale sẽ là sàn chứng khoán NYSE.

Như đã được Coin68 giải thích, giống với Grayscale Bitcoin Trust (GBTC), Grayscale Ethereum Trust là một sản phẩm đầu tư dạng quỹ vào Ethereum (ETH), đồng tiền mã hóa lớn thứ hai thế giới. Quỹ này được Grayscale thành lập vào năm 2019, cho phép các nhà đầu tư có tài khoản môi giới chứng khoán tại Mỹ có thể tiếp xúc với ETH nhưng không cần trực tiếp nắm giữ đồng coin này.

ETHE đang là sản phẩm đầu tư Ethereum lớn nhất thế giới, với tổng tài sản được quỹ nắm giữ đạt gần 5 tỷ USD.

Các thông số về Grayscale Ethereum Trust. Nguồn: Grayscale (30/09/2023)

Tuy nhiên, vì ETHE thiếu cơ chế chuyển đổi trực tiếp từ cổ phiếu sang ETH để nhà đầu tư có thể giao dịch chênh lệch giá, do đó khi thị trường tiền mã hóa lao dốc trong giai đoạn 2021-2023, giá ETHE đã bị lệch đi rất nhiều so với giá Ethereum trên thị trường crypto. Ở thời điểm thị trường đạt đáy vào tháng 12/2022, mức discount giữa ETHE so với ETH đã có lúc đạt mức gần 60%, trước khi giảm về 30% ở thời điểm viết bài.

 Mức discount của ETHE so với giá ETH. Nguồn: yCharts (29/09/2023)

Grayscale hy vọng việc chuyển đổi ETHE thành một ETF Ethereum spot sẽ giúp mở ra cách thức để nhà đầu tư đổi cổ phiếu lấy ETH trực tiếp, từ đó tạo ra cơ hội giao dịch chênh lệch giá và giải quyết tình trạng chênh lệch.

Grayscale vào năm 2022 đã đệ đơn yêu cầu SEC cho phép chuyển đổi GBTC thành ETF Bitcoin spot, nhưng đã bị ủy ban chứng khoán từ chối. Sau quá trình đấu tranh pháp lý, một tòa án phúc thẩm ở Mỹ đã tuyên cho công ty thắng kiện, đồng thời buộc SEC phải tái xem xét đề xuất ETF Bitcoin spot của Grayscale.

Mặc dù vậy, Ủy ban Chứng khoán Mỹ từ trước đến nay vẫn chưa hề cấp phép cho bất kỳ quỹ ETF spot crypto nào, với lo ngại rằng thị trường tiền mã hóa vẫn đầy các thủ đoạn gian lận và thao túng thị trường, đe dọa ảnh hưởng đến nhà đầu tư vào các sản phẩm ETF.

SEC cách đây ít ngày đã ra thông báo trì hoãn ra quyết định đối với 8 đề xuất ETF Bitcoin spot của các ông lớn Phố Wall - gồm BlackRock, Invesco, VanEck, Fidelity, Bitwise, Valkyrie, WisdomTree và ARK Invest.

Tương tự, ủy ban cũng dời thời điểm xem xét 2 đề xuất ETF Ethereum spot của ARK Invest và VanEck sang cuối tháng 12/2023.

Tuy nhiên, SEC lại đồng ý cho các ETF Ethereum futures được giao dịch, với khả năng là có đến 9 quỹ được ra mắt ngay trong tuần này, dẫn đầu là VanEckValkyrie.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-02/10/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0