logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Grayscale khiếu nại SEC về đề xuất ETF Bitcoin thành công, giá BTC vọt lên 27.600 USD

-29/08/2023

Bitcoin đang tăng bật mạnh mẽ sau khi có tin Grayscale nhận được chiến thắng pháp lý trước SEC liên quan đến đề xuất chuyển đổi GBTC thành ETF Bitcoin.

Grayscale khiếu nại SEC về đề xuất ETF Bitcoin thành công, giá BTC áp sát mốc 27.000 USD

SEC sẽ buộc phải xem xét đề xuất ETF Bitcoin của Grayscale

Theo phán quyết của toà án phúc thẩm quận Columbia (Mỹ), Grayscale đã được thẩm phán tuyên chiến thắng trong cuộc đấu tranh pháp lý dài hơi với SEC liên quan đến đề xuất chuyển đổi sản phẩm quỹ GBTC thành quỹ ETF Bitcoin spot.

Cụ thể, thẩm phán tòa án cho rằng SEC đã không đưa ra được lập luận thỏa đáng cho quyết định bác bỏ đề xuất từ phía Grayscale, bất chấp việc công ty đã đưa ra những dẫn chứng cụ thể cho thấy sự tương quan giữa giá Bitcoin với giá hợp đồng tương lai BTC trên CME - chỉ số mà có trong các ETF Bitcoin futures được SEC phê duyệt vào tháng 10/2021.

Do vậy, thẩm phán tuyên bố SEC sẽ phải xem xét kỹ càng đề xuất ETF Bitcoin của Grayscale, đồng thời vô hiệu quyết định bác bỏ trước đó.

Tuy nhiên, điều cần lưu ý là phán quyết của tòa không đảm bảo SEC sẽ phải phê duyệt yêu cầu chuyển đổi GBTC thành ETF Bitcoin của Grayscale.

Theo các chuyên gia về luật, SEC sẽ có 45 ngày để kháng cáo phán quyết của tòa. Ủy ban chứng khoán có thể yêu cầu tòa phúc thẩm xử lại vụ việc và cung cấp những bằng chứng mới để làm rõ lập luận của mình, hoặc thậm chí đưa vụ việc lên Tòa án Tối cao. Ngược lại, SEC cũng có thể tuân theo phán quyết của tòa và tái xem xét đề xuất ETF Bitcoin của Grayscale, rồi tìm lý lẽ mới để bác bỏ nó nếu muốn.

Đây đã là lần thứ hai trong ít tháng qua SEC gặp thất bại pháp lý, trước đó là với vụ kiện chứng khoán với Ripple (XRP).

Như đã được Coin68 đưa tin, Grayscale từ lâu đã muốn chuyển đổi quỹ GBTC thành ETF Bitcoin spot nhằm giải quyết tình trạng giá cổ phiếu quỹ giảm sâu so với tài sản gốc là Bitcoin, bởi không có cơ chế quy đổi giữa hai bên.

Mặc dù vậy, Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) vào tháng 06/2022 đã bác bỏ đề xuất của Grayscale, dẫn đến việc công ty đâm đơn kiện SEC.

Giá BTC đã ngay lập tức nhảy vọt 5,5%, từ 26.000 USD lên gần 27.700 USD nhờ tin tức trên.

Đồ thị 1h của cặp BTC/USDT trên sàn Binance vào lúc 09:45 PM ngày 29/08/2023

GBTC là gì?

Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) là một sản phẩm đầu tư dạng quỹ tạo ra bởi Grayscale, công ty đầu tư tiền mã hóa hàng đầu trong ngành tiền mã hóa, nằm trong tập đoàn Digital Currency Group. Theo đó, Grayscale sẽ phát hành cổ phiếu GBTC đại diện cho lượng Bitcoin được công ty nắm giữ. Mỗi cổ phiếu GBTC đại diện cho 0.00090435 BTC.

Các thông số về GBTC vào ngày 29/08/2023. Nguồn: Website Grayscale

Cổ phiếu này có thể được giao dịch trên các sàn chứng khoán thứ cấp, giúp nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư nhỏ lẻ có tài khoản môi giới chứng khoán tại Mỹ có thể tiếp cận đến đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới mà không cần phải trực tiếp nắm giữ nó. Đổi lại, Grayscale sẽ tính phí quản lý tài sản 2 - 2,5%/năm lên người nắm giữ cổ phiếu.

Theo dữ liệu từ website Grayscale, đơn vị này đang nắm giữ 16,2 tỷ USD Bitcoin trong quỹ của Grayscale Bitcoin Trust. Ngoài Bitcoin, công ty còn cung cấp sản phẩm quỹ cho nhiều đồng tiền mã hóa lớn khác như Ethereum, Solana, Filecoin, Chainlink,… với tổng giá trị tài sản quản lý là hơn 21,7 tỷ USD.

Thống kê các sản phẩm quỹ đầu tư tiền mã hóa của Grayscale vào tối ngày 29/08/2023. Ảnh: Grayscale

Nhờ triển vọng ETF Bitcoin, giá cổ phiếu GBTC trong những tháng qua đã thu hẹp đáng kể mức chênh lệch so với giá BTC trên thị trường, hiện chỉ còn thấp hơn gần 25%. Đã có lúc mức chênh lệch này "chạm đáy" -48,5% vào tháng 12/2022.

Mức discount giữa giá GBTC với giá BTC trong 3 năm gần nhất. Nguồn: Ycharts (29/08/2023)

ETF Bitcoin tiếp tục được thắp hy vọng

Từ khóa ETF Bitcoin spot đang trở nên cực kỳ nóng trong thời gian qua khi hàng loạt ông lớn Phố Wall như BlackRockFidelityWisdomTreeValkyrieVanEckInvesco,... lần lượt mở các đơn đăng ký lập sản phẩm này, với mốc thời gian đầu tiên để SEC ra quyết định sẽ là vào đầu tháng 9.

Nhiều chuyên gia nhận định với những diễn biến gần đây, xác suất để ETF Bitcoin spot được phê duyệt đang là 65%, bất chấp việc SEC trong quá khứ luôn luôn từ chối sản phẩm này với lý do thị trường Bitcoin chưa giải quyết được nạn đầu cơ, thao túng và gian lận.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-29/08/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0