logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

SEC kiện công ty kiểm toán cũ của FTX

-02/10/2023

Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) cáo buộc Prager Metis tiếp tay cho nhiều tổ chức vi phạm luật chứng khoán liên bang, trong đó có FTX.

SEC kiện công ty kiểm toán cũ của FTX. Ảnh: CoinDesk

Vào ngày 30/09/2023, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã khởi kiện công ty kiểm toán Prager Metis với cáo buộc vi phạm các quy tắc độc lập của kiểm toán viên. Ngoài ra, SEC còn cáo buộc công ty này đã "tiếp tay" cho khách hàng của mình - bao gồm 62 tổ chức - vi phạm luật chứng khoán liên bang.

SEC yêu cầu tòa án ban hành lệnh cấm hoạt động đối với Prager Metis, đồng thời muốn công ty này nộp phạt và từ bỏ mọi lợi nhuận thu được từ hoạt động bất hợp pháp nêu trên.

Theo hồ sơ gửi lên toà án, trong khoảng thời gian từ tháng 12/2017 - 10/2020, Prager Metis đã vi phạm các tiêu chuẩn độc lập của kiểm toán viên, khi đưa các điều khoản bồi thường không đúng vào các thư cam kết cho hơn 200 cuộc kiểm toán. 

Trong đó có những điều khoản buộc khách hàng phải đồng ý rằng, Prager sẽ được miễn trừ trách nhiệm và miễn trả phí cho "bất kỳ sai sót cố ý nào của quản lý". SEC còn cho biết Prager Metis đã được Cơ quan Quản lý thông báo về những vi phạm này ít nhất là từ tháng 01/2019 nhưng công ty vẫn "ngó lơ" và tiếp tực thực hiện điều khoản cho khách hàng.

Ông Eric I. Bustillo, Giám đốc Văn phòng của SEC ở Miami, Hoa Kỳ cho biết:

“Độc lập của kiểm toán viên là rất quan trọng đối với việc bảo vệ tính toàn vẹn của báo cáo tài chính và thúc đẩy niềm tin của công chúng...

Trong khoảng thời gian gần 3 năm, các cuộc kiểm toán, đánh giá và kiểm tra của Prager đã không đáp ứng được những nguyên tắc cơ bản này.
Đơn khởi kiện của chúng tôi như là một lời nhắc nhở về sự quan trọng của việc độc lập khi kiểm toán sẽ giúp bảo vệ nhà đầu tư”.

Prager Metis CPAs, LLC (gọi tắt là Prager Metis) là một công ty kiểm toán toàn cầu, đã từng thực hiện kiểm toán cho nền tảng giao dịch tiền mã hoá FTX đã phá sản. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là đơn kiện của SEC không đề cập đến FTX hoặc bất cứ khách hàng nào khác có liên quan, mà chỉ đơn thuần tập trung vào các vi phạm của Prager Metis đối với các thoả thuận đã ký với tổ chức khách hàng của họ.

Mặc dù vậy, FTX vào năm 2021 đã báo lợi nhuận lên đến hàng tỷ USD, từ đó giúp sàn tổ chức các vòng gọi vốn huy động tiền ở định giá lên đến hàng chủ tỷ USD từ nhiều quỹ đầu tư lớn. Song, con số này bị giới chức điều tra Mỹ cáo buộc là có dấu hiệu khai khống và làm giả sổ sách để che giấu tình hình hoạt động của sàn.

Việc Prager Metis bị cáo buộc vi phạm các quy tắc độc lập của kiểm toán viên cũng là một lời nhắc nhở quan trọng đối với các nhà đầu tư về tầm quan trọng của việc lựa chọn các công ty kiểm toán uy tín và độc lập.

Động thái kiện Prager Metis của SEC có thể xem là một động thái tích cực cho lĩnh vực tiền mã hoá. Điều đó ho thấy SEC đang nghiêm túc trong việc giám sát các công ty kiểm toán và sẽ không "dung thứ" cho bất kỳ hành vi sai trái nào. Trong quá khứ, hãng kiểm toán Mazars của Pháp đã phải xóa báo cáo chứng thực tài sản của Binance vì không thể đảm bảo độ xác thực thông tin. Thậm chí còn có thông tin các hãng kiểm toán thuộc nhóm Big4 cũng từ chối kiểm tra sổ sách của Binance để hạn chế rủi ro pháp ký.

Cộng đồng nhà đầu tư tiền mã hoá cũng đang chờ đợi sự phê duyệt các đề xuất ETF Bitcoin/ Ethereum Spot từ cơ quan Quản lý Tài chính của Hoa Kỳ, nhưng SEC vẫn tiếp tục đưa ra thông báo trì hoãn.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-02/10/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0