logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Grayscale là gì? Ông lớn được SEC chấp thuận sản phẩm Bitcoin ETF

-06/02/2024

Grayscale hay Grayscale Investments, LLC là một công ty quản lý tài sản tiền mã hoá được thành lập vào năm 2013 có trụ sở tại New York, Hoa Kỳ. Một trong những sản phẩm chủ chốt của công ty là Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) đã được SEC thông qua đề xuất “nâng cấp” để trở thành Bitcoin ETF vào tháng 01/2024. Hãy cùng Coin68 tìm hiểu về Grayscale thông qua bài viết dưới đây nhé!


Grayscale là gì? Ông lớn được SEC chấp thuận sản phẩm Bitcoin ETF

Grayscale là gì?

Grayscale hay Grayscale Investments, LLC là một công ty quản lý tài sản tiền mã hoá được thành lập vào năm 2013 và có trụ sở tại New York, Hoa Kỳ. Grayscale được thành lập bởi Barry Silbert và đây là 1 trong những công ty đầu tiên cung cấp các sản phẩm đầu tư tiền mã hoá dành cho các nhà đầu tư truyền thống.


Grayscale là gì?

Grayscale là công ty con của quỹ đầu tư Digital Currency Group đóng vai trò là nhà quản lý tài sản crypto và cung cấp cơ hội cho các nhà đầu tư tiếp xúc với loại tài sản này. Sản phẩm hàng đầu của Grayscale là Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) - quỹ tín thác Bitcoin lớn nhất thế giới được giao dịch công khai cho phép các nhà đầu tư mua và bán cổ phiếu được hỗ trợ bởi Bitcoin. Ngoài ra, Grayscale còn cung cấp các quỹ tín thác với một rổ tài sản crypto khác như Ethereum, Litecoin, Filecoin,...

Vào ngày 10/01/2024, GBTC của Grayscale đã được SEC chấp thuận thành Bitcoin ETF bên cạnh các ông lớn khác như Ark Invest, BlackRock, Bitwise,... Tuy nhiên, sự tích cực từ sự chuyển đổi này không được lâu khi những nhà đầu tư muốn “chốt lời” GBTC vì họ đã nắm giữ cổ phiếu này trong suốt giai đoạn downtrend 2021-2023.

Lịch sử hình thành, phát triển của Grayscale

Năm 2013: Grayscale được thành lập bởi Barry Silbert và ra mắt Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) trong năm đó.

Năm 2015: Grayscale trở thành công ty con của Digital Currency Group và GBTC được giao dịch công khai trên OTC Markets Group (OTCQX). GBTC đã trở thành quỹ tín thác Bitcoin đầu tiên được giao dịch công khai tại Hoa Kỳ.

Năm 2017: Grayscale đã cố gắng biến GBTC thành một quỹ ETF nhưng đã tự nguyện rút đơn đăng ký sau những nhận xét tiêu cực từ SEC.

09/11/2017: Grayscale ra mắt thêm hai quỹ tín thác dành cho Ethereum Classic và Zcash.

Năm 2018: Grayscale ra mắt Grayscale Digital Large Cap Fund (GDLC) - quỹ đầu tư vào các tài sản crypto có vốn hoá lớn. Ban đầu, Grayscale nắm giữ 5 đồng coin là Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Ripple và Bitcoin Cash.

Tháng 10/2019: GDLC bắt đầu được giao dịch công khai trên OTCQX.

Năm 2020: GBTC đã trở thành quỹ đầu tư Bitcoin có trách nhiệm báo cáo với SEC (SEC-reporting Bitcoin investment fund). Do đó, Grayscale phải nộp các biểu mẫu báo cáo tài chính công khai bao gồm mẫu đơn 10-Q hàng quý và mẫu đơn 10-K hàng năm.

Năm 2021: Grayscale đã thêm Grayscale Solana Trust vào danh mục đầu tư của mình và đây quỹ thứ 16 mà công ty quản lý. Đây cũng là năm mà công ty được cho là đã quản lý hơn 50 tỷ USD tổng giá trị tài sản. 

Tháng 6/2022: Grayscale đã bị SEC từ chối về việc biến GBTC thành một quỹ ETF với lý do lo ngại về việc thiếu sự giám sát đối với tài sản crypto và nguy cơ thao túng thị trường. Grayscale cũng đã kiện SEC về việc bị từ chối này.

Tháng 11/2022: Grayscale Bitcoin Trust nắm giữ 643.572 BTC trị giá khoảng 10.6 tỷ USD và chiếm khoảng 3% tổng số Bitcoin hiện có tại thời điểm đó.

Tháng 8/2023: Grayscale thắng kiện SEC vì đã từ chối nâng cấp GBTC thành Bitcoin ETF trước đó.

Tháng 1/2024: Grayscale đã được đề xuất thông qua chuyển đổi GBTC thành Bitcoin ETF cùng 11 ông lớn khác. Ngoài ra, Barry Silbert của Grayscale đã từ chức vị trí chủ tịch của Grayscale và ông Mark Shifke đã được trám vào vị trí này.

Đội ngũ phát triển của Grayscale

Barry Silbert

Barry Silbert là Founder của Grayscale đồng thời là Founder/CEO của Digital Currency Group. Trước khi bắt đầu sự nghiệp của mình trong lĩnh vực tiền mã hoá, Barry Silbert đã thành lập SecondMarket - một công ty môi giới giao dịch cổ phần tư nhân đã được bán cho NASDAQ vào năm 2015. Barry Silbert cũng là một nhà đầu tư nổi tiếng trong lĩnh vực tiền mã hoá và được xem là một trong những người tiên phong thúc đẩy sự phát triển của thị trường crypto.


Barry Silbert

Theo thông tin mới nhất, Barry Silbert đã từ chức chủ tịch Grayscale vào ngày 01/01/2024. Ông Mark Shifke sẽ được thăng chức thay thế vị trí của Barry Silbert kể từ ngày 01/01/2024.

Michael Sonnenshein

Michael Sonnenshein hiện đảm nhận vị trí CEO của Grayscale và đã làm việc tại đây hơn 9 năm. Michael Sonnenshein được coi là một trong những nhân vật quan trọng trong việc giúp Grayscale phát triển và mở rộng các sản phẩm đầu tư tiền mã hoá, đặc biệt là Bitcoin và Ethereum Trust. Ông là người góp công trong việc biến Grayscale trở thành một trong những công ty quản lý tài sản tiền mã hoá lớn nhất trên thế giới.


Michael Sonnenshein 

Những sản phẩm của Grayscale

Hiện tại, Grayscale có 2 loại sản phẩm chính là Single Asset (bao gồm 14 quỹ tín thác) và Diversified (bao gồm 3 quỹ đầu tư). 

Single Asset

Đây là các sản phẩm được Grayscale phát hành dưới dạng cổ phiếu đại diện cho lượng tài sản tiền mã hoá của từng quỹ tín thác được công ty nắm giữ. Cổ phiếu này có thể được giao dịch trên các sàn chứng khoán thứ cấp giúp những nhà đầu tư cá nhân và nhà đầu tư tổ chức có thể tiếp cận với các đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới mà không cần phải trực tiếp nắm giữ nó. Đổi lại, Grayscale sẽ tính phí quản lý tài sản từ 2 - 2.5%/năm đối với người nắm giữ cổ phiếu.

Có 14 sản phẩm quỹ tín thác bao gồm: 

 • Grayscale Bitcoin Trust (GBTC): Đây là quỹ tín thác được đầu tư tự động duy nhất vào Bitcoin dưới dạng mã chứng khoán GBTC. Số tiền đầu tư tối thiểu vào GBTC là 50.000 USD và phí quản lý tài sản hàng năm là 1.5%. Sản phẩm này cũng đã được nâng cấp thành Bitcoin ETF vào tháng 1/2024.

 • Grayscale Ethereum Trust (ETHE): Đây là quỹ tín thác được đầu tư tự động duy nhất vào Ethereum dưới dạng mã chứng khoán ETHE. Số tiền đầu tư tối thiểu vào ETHE là 25.000 USD và phí quản lý tài sản hàng năm là 2.5%.

 • Grayscale Ethereum Classic Trust (ETCG): Đây là quỹ tín thác được đầu tư tự động duy nhất vào Ethereum Classic dưới dạng mã chứng khoán ETCG. Số tiền đầu tư tối thiểu vào ETCG là 25.000 USD và phí quản lý tài sản hàng năm là 2.5%.

 • Grayscale Bitcoin Cash Trust (BCHG): Đây là quỹ tín thác được đầu tư tự động duy nhất vào Bitcoin Cash dưới dạng mã chứng khoán BCHG. Số tiền đầu tư tối thiểu vào BCHG là 25.000 USD và phí quản lý tài sản hàng năm là 2.5%.

 • Grayscale Decentraland Trust (MANA): Đây là quỹ tín thác được đầu tư tự động duy nhất vào Decentraland dưới dạng mã chứng khoán MANA. Số tiền đầu tư tối thiểu vào MANA là 25.000 USD và phí quản lý tài sản hàng năm là 2.5%.

 • Grayscale Chainlink Trust (GLNK): Đây là quỹ tín thác được đầu tư tự động duy nhất vào Chainlink dưới dạng mã chứng khoán GLNK. Số tiền đầu tư tối thiểu vào GLNK là 25.000 USD và phí quản lý tài sản hàng năm là 2.5%.

 • Grayscale Basic Attention Token Trust (GBAT): Đây là quỹ tín thác được đầu tư tự động duy nhất vào Basic Attention Token dưới dạng mã chứng khoán GBAT. Số tiền đầu tư tối thiểu vào GBAT là 25.000 USD và phí quản lý tài sản hàng năm là 2.5%.

 • Grayscale Filecoin Trust (FILG): Đây là quỹ tín thác được đầu tư tự động duy nhất vào Filecoin dưới dạng mã chứng khoán FILG. Số tiền đầu tư tối thiểu vào FILG là 25.000 USD và phí quản lý tài sản hàng năm là 2.5%.

 • Grayscale Horizen Trust (HZEN): Đây là quỹ tín thác được đầu tư tự động duy nhất vào Horizen dưới dạng mã chứng khoán HZEN. Số tiền đầu tư tối thiểu vào HZEN là 25.000 USD và phí quản lý tài sản hàng năm là 2.5%.

 • Grayscale Litecoin Trust (LTCN): Đây là quỹ tín thác được đầu tư tự động duy nhất vào Litecoin dưới dạng mã chứng khoán LTCN. Số tiền đầu tư tối thiểu vào LTCN là 25.000 USD và phí quản lý tài sản hàng năm là 2.5%.

 • Grayscale Livepeer Trust (GLIV): Đây là quỹ tín thác được đầu tư tự động duy nhất vào Livepeer dưới dạng mã chứng khoán GLIV. Số tiền đầu tư tối thiểu vào LTCN là 25.000 USD và phí quản lý tài sản hàng năm là 2.5%.

 • Grayscale Solana Trust (GSOL): Đây là quỹ tín thác được đầu tư tự động duy nhất vào Solana dưới dạng mã chứng khoán GSOL. Số tiền đầu tư tối thiểu vào GSOL là 25.000 USD và phí quản lý tài sản hàng năm là 2.5%.

 • Grayscale Stellar Lumens Trust (GXLM): Đây là quỹ tín thác được đầu tư tự động duy nhất vào Stellar Lumens dưới dạng mã chứng khoán GXLM. Số tiền đầu tư tối thiểu vào GXLM là 25.000 USD và phí quản lý tài sản hàng năm là 2.5%.

 • Grayscale Zcash Trust (ZCSH): Đây là quỹ tín thác được đầu tư tự động duy nhất vào Zcash dưới dạng mã chứng khoán ZCSH. Số tiền đầu tư tối thiểu vào ZCSH là 25.000 USD và phí quản lý tài sản hàng năm là 2.5%.


Thông tin về các sản phẩm Single Asset của Grayscale tại ngày 06/02/2024. Nguồn: grayscale.com

Diversified

Đây là các sản phẩm dưới dạng cổ phiếu của các quỹ đầu tư được Grayscale tạo ra để những nhà đầu tư có thể tiếp cận với rổ các loại tài sản crypto mà không phải là các tài sản riêng lẻ. Có 3 quỹ đầu tư bao gồm:

 • Grayscale Digital Large Cap Fund (GDLC): Đây là quỹ đầu tư với danh mục các loại tài sản tiền mã hoá có vốn hoá lớn dưới dạng mã chứng khoán GDLC. Danh mục đầu tư của Grayscale Digital Large Cap Fund bao gồm Bitcoin (70.25%), Ethereum (26.69%), Cardano (1.2%), Solana (1.04%) và Polygon (0.82%) (tại thời điểm 12/07/2023). Số tiền đầu tư tối thiểu vào GDLC là 50.000 USD và phí quản lý tài sản hàng năm là 2.5%.

 • Grayscale Decentralized Finance Fund (DEFG): Đây là quỹ đầu tư với danh mục các loại tài sản tiền mã hoá về mảng DeFi dưới dạng mã chứng khoán DEFG. Danh mục đầu tư của Grayscale Decentralized Finance Fund bao gồm Uniswap (45.22%), Lido (18.79%), Maker (10.16%), Aave (12.03%), Curve (7.75) và Synthetix (6.05%) (tại thời điểm 12/07/2023). Số tiền đầu tư tối thiểu vào GDLC là 50.000 USD và phí quản lý tài sản hàng năm là 2.5%.

 • Grayscale Smart Contract Platform Ex-Ethereum Fund (GSCPxE): Đây là quỹ đầu tư với danh mục các loại tài sản tiền mã hoá về các nền tảng hợp đồng thông minh dưới dạng mã chứng khoán DEFG. Danh mục đầu tư của Grayscale Smart Contract Platform Ex-Ethereum Fund bao gồm Cardano (25.35%), Solana (22.07%), Polygon (17.28%), Polkadot (15.87%), Avalanche (11.46%) và Cosmos (7.97) (tại thời điểm 12/07/2023). Số tiền đầu tư tối thiểu vào GDLC là 50.000 USD và phí quản lý tài sản hàng năm là 2.5%.


Thông tin về các sản phẩm Diversified của Grayscale tại ngày 06/02/2024. Nguồn: grayscale.com

Ưu và nhược điểm các sản phẩm của Grayscale

Ưu điểm

- Dễ dàng đầu tư vào tài sản tiền mã hoá: Các sản phẩm của Grayscale cung cấp một phương tiện đầu tư tiện lợi để các nhà đầu tư truy cập vào thị trường crypto. Nhà đầu tư không cần phải tìm hiểu và mua các loại tiền mã hoá trực tiếp mà có thể đầu tư vào quỹ tín thác  của Grayscale để tiếp cận với nhiều loại tài sản khác nhau.

- Quản lý chuyên nghiệp: Các sản phẩm của Grayscale được quản lý bởi các chuyên gia về tài chính  và tiền mã hoá. ĐIều đó đảm bảo rằng các quỹ được quản lý một cách chuyên nghiệp và minh bạch.

- Niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán: Cổ phiếu các sản phẩm của Grayscale được niêm yết trên các sàn giao dịch có uy tín. Điều này giúp các nhà đầu tư có thể mua bán cổ phiếu của quỹ một cách dễ dàng và nhanh chóng.

- Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Các sản phẩm của Grayscale cung cấp cho các nhà đầu tư khả năng đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ bằng cách tiếp cận với nhiều loại tài sản tiền mã hoá khác nhau. 

Nhược điểm

- Phí cao: Các sản phẩm của Grayscale có phí quản lý và các loại phí phát sinh khác khá cao so với các quỹ đầu tư khác.

- Rủi ro thị trường: Tương tự như bất kỳ loại đầu tư nào khác, các sản phẩm của Grayscale có rủi ro khi giá trị cổ phiếu có thể giảm hoặc tăng tùy thuộc vào biến động của thị trường crypto.

- Không được quy đổi trực tiếp: Cổ phiếu từ các sản phẩm của Grayscale không được quy đổi trực tiếp thành các loại tài sản crypto tương ứng. Các cổ phiếu chỉ được mua và bán trên các sàn giao dịch chứng khoán, điều này có thể gây ra sự khác biệt giá giữa cổ phiếu và giá trị tài sản tiền mã hoá thực tế.

Hành trình trước và sau khi Grayscale được SEC chấp thuận Bitcoin ETF

Grayscale lận đận trong việc “nâng cấp” GBTC thành Bitcoin ETF 

Grayscale luôn có mong muốn nâng cấp Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) trở thành Bitcoin ETF spot trong nhiều năm nay. Lý do là khi trở thành quỹ ETF, cổ phiếu GBTC sẽ có thể được giao dịch trên các sàn chứng khoán lớn của Mỹ. Từ đây, Grayscale kỳ vọng sẽ tiếp cận dòng tiền mới từ các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức để kéo giá GBTC phục hồi về giá trị thật so với BTC.


Mong muốn “nâng cấp” GBTC thành Bitcoin ETF của Grayscale

Tuy nhiên, mong ước của Grayscale đã không thành hiện thực khi SEC đã từ chối rất nhiều lần đề nghị “nâng cấp” thành Bitcoin ETF trong những năm 2017, 2021, 2022 và mới đây nhất là 2023. Lý do được Chủ tịch SEC Gary Gensler đưa ra là rủi ro thị trường mà Bitcoin chưa thể giải quyết gồm “cá voi” thao túng thị trường, vấn đề hack và bảo mật trên các sàn, wash trading,... Tuy nhiên, Bitcoin ETF futures thì được chấp nhận vì các sản phẩm phái sinh tương lai đã có một cơ quan tương tự SEC là Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) đảm nhận. Điều bất ngờ là Gary Gensler cũng từng giữ chức Chủ tịch CFTC từ 2009 đến 2014.

Bước ngoặt với Grayscale khi chiến thắng trước SEC

Grayscale đã đâm đơn kiện và chỉ trích “hành động mâu thuẫn” của SEC vì mức độ rủi ro của loại sản phẩm futures thậm chí còn lớn hơn cả spot. Vào tháng 8/2023, Grayscale đã thành công trong việc khiếu nại SEC và đạt được sự thỏa thuận về việc tái xem xét đề xuất Bitcoin ETF. Mặc dù chiến thắng này mang tính bước ngoặt cho việc trở mình của Grayscale nhưng nó vẫn chưa giúp gì được cho công ty quản lý tài sản này có được sự đồng thuận của SEC về việc chuyển đổi GBTC thành Bitcoin ETF. 


Grayscale và SEC chưa tìm được tiếng nói chung về Bitcoin ETF

Bên cạnh đó, Grayscale vẫn có một cơ hội mong manh khi Jay Clayton - cựu chủ tịch SEC cho rằng những đề xuất lập Bitcoin ETF spot hiện tại đang có cơ hội được thông qua nếu chứng minh được là nó là phương thức hiệu quả và an toàn để nhà đầu tư tiếp cận đến thị trường crypto. Đây như 1 liều thuốc tinh thần để Grayscale tiếp tục hy vọng và kết quả mà họ nhận về được như kỳ vọng.

Grayscale được SEC phê duyệt sản phẩm Bitcoin ETF

Ngày 11/01/2024, SEC đã thông báo phê duyệt 11 sản phẩm Bitcoin ETF trong đó có GBTC của Grayscale. Đây được xem như 1 cột mốc quan trọng đối với Grayscale khi mục tiêu nâng cấp GBTC thành Bitcoin ETF của họ đã thành hiện thực.


Các ETF Bitcoin spot đã được SEC phê duyệt. Nguồn: Bloomberg (11/01/2024)

Tuy nhiên, niềm vui đến không bao lâu thì Grayscale lại đối mặt với áp lực từ chính những nhà đầu tư của họ. Theo thống kê từ Lookonchain, kể từ khi được SEC phê duyệt đề xuất ETF Bitcoin thì Grayscale đã chuyển 93.700 Bitcoin lên sàn giao dịch, chủ yếu là Coinbase Prime. Đã có lúc giá trị chuyển BTC trung bình của Grayscale là lên đến 1 tỷ USD/ngày. Số lượng Bitcoin do công ty này nắm giữ kể từ thời điểm ETF Bitcoin spot được phê duyệt vào ngày 11/01 cũng đã giảm về chỉ còn 543.500 BTC, tương đương 21,7 tỷ USD. 

Nguyên nhân của hành động chuyển Bitcoin lên sàn liên tục của Grayscale xuất phát từ áp lực quy đổi của nhà đầu tư GBTC. Đây là những người đã nắm giữ cổ phiếu GBTC suốt giai đoạn downtrend 2021-2023. Bên cạnh động lực “chốt lời”, nhà đầu tư có thể còn muốn hoán đổi danh mục đầu tư sang các ETF Bitcoin khác với phí quản lý thấp hơn 1,5% - mức phí quản lý cao nhất ngành đến từ Grayscale.

Tuy nhiên, Arkham nhận định không phải giao dịch chuyển BTC nào của Grayscale cũng có thể hiểu là mang lên sàn bán. Đơn vị thống kê on-chain chỉ ra việc Grayscale còn đang luân chuyển tiền sang những địa chỉ ví mới, có thể là để tất toán cho hoạt động giao dịch của ngày hôm trước.

Trong thời gian tới, những hoạt động chuyển Bitcoin lên sàn của Grayscale sẽ được chú ý bởi nó sẽ gây tác động đến toàn thị trường crypto. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có những thông tin mới nhất.

Tổng kết 

Grayscale hay Grayscale Investments, LLC là một công ty quản lý tài sản tiền mã hoá được thành lập vào năm 2013 có trụ sở tại New York, Hoa Kỳ. Sản phẩm được chú ý nhất của Grayscale là GBTC đã được SEC chấp thuận thành Bitcoin ETF vào tháng 1/2024.

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin liên quan đến Grayscale. 

Lưu ý: Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này!
-06/02/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0