logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Bị Quốc hội Mỹ hỏi khó, Chủ tịch SEC có nhiều phát ngôn mới

-28/09/2023

Trong phiên điều trần Hạ viện hôm 27/09, Chủ tịch SEC Gary Gensler tiếp tục bị tra hỏi và nhận chỉ trích lập trường quản lý của ông đối với crypto.

Bị Quốc hội Mỹ hỏi khó, Chủ tịch SEC đưa ra nhiều phát ngôn mới

Ở phiên điều trần, có người đã lén tuồn logo chiến dịch "Stand with Crypto" của Coinbase ra sau vị trí ngồi của Chủ tịch SEC Gary Gensler nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với ngành tiền mã hóa, làm gợi nhớ lại thông điệp "Buy Bitcoin" nổi tiếng từng xuất hiện trong phiên điều trần với Chủ tịch Fed Janet Yellen vào năm 2017.

Bitcoin nằm ngoài “vùng cấm” chứng khoán

Mở đầu phiên điều trần hôm qua (27/09), Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Patrick McHenry (R-N.C.) đã hỏi ông Gensler về việc liệu Bitcoin có phải là chứng khoán hay không. Đại diện bang Bắc Carolina còn dẫn chứng phát ngôn trong quá khứ của Chủ tịch SEC, ông từng cho rằng “chỉ có Bitcoin mới không là chứng khoán".

Câu hỏi này đã gây ra một chút căng thẳng.

"Tôi yêu cầu ông trả lời câu hỏi của tôi ngay bây giờ. Vấn đề này không khó đến vậy.” - McHenry gây áp lực.

Chủ tịch Gensler sau đó thừa nhận Bitcoin không phải là chứng khoán, vì nó không đáp ứng Howey Test - bộ tiêu chí sinh ra từ một vụ kiện của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ năm 1946 và hiện là cơ sở được SEC sử dụng để xác định xem các tài sản có phải là hợp đồng đầu tư hay không, nếu có thì buộc tuân thủ luật chứng khoán.

Mối liên hệ giữa Chủ tịch SEC với FTX

Tại buổi điều trần, McHenry còn có vẻ đe dọa chủ tịch SEC, cáo buộc Gensler không minh bạch trước Quốc hội về quá trình giao tiếp của cơ quan ông với sàn giao dịch FTX đã phá sản và cựu CEO Sam Bankman-Fried. Ông McHenry quả quyết:

"Hoặc là SEC công nhận Quốc hội là một nhánh chính phủ đồng bình đẳng và đáp ứng yêu cầu giám sát của chúng tôi, hoặc là nhận trát hầu tòa.”

Ông Gensler trước đây từng tuyên bố đã từ chối đề xuất lập sàn giao dịch chứng khoán của FTX, cũng như phủ nhận có các cuộc gặp riêng với cựu CEO Sam Bankman-Fried.

Ở chiều ngược lại, dân biểu Maxine Waters đứng về phía Gensler trong bài phát biểu của mình, đồng thời nêu bật những tác động của việc chính phủ đóng cửa đối với cơ quan này.

"SEC đang thực hiện rất nhiều ưu tiên mà tôi và các đồng nghiệp đảng Dân chủ của tôi đang theo đuổi", dẫn lời Waters.

SEC chỉ đang củng cố quyền thế của mình

Nghị sĩ Tom Emmer đã cáo buộc SEC không phải là một cơ quan vô tư công minh, quản lý bằng cách quấy rối đối với tài sản số.

"Rõ ràng là ông đang làm việc để củng cố quyền lực của chính mình ngay cả khi điều đó đang nghiền nát cơ hội cho người Mỹ và thẳng thắn mà nói là cả tương lai tài chính của đất nước này", Emmer lên tiếng bất bình.

Đáp trả, Gensler đã khẳng định hầu hết các loại tiền mã hóa và công ty crypto đều phải chấp hành luật chứng khoán liên bang. Thế nhưng, hầu hết ngành này đều bất tuân và đầy rẫy lừa đảo gian lận.

Mua thẻ Pokémon là giao dịch chứng khoán?

Dân biểu Ritchie Torres đã thay mặt bang New York thắc mắc liệu việc mua thẻ Pokémon có được xem là giao dịch chứng khoán và phải tuân thủ luật hay không. Gensler xác nhận rằng không phải. Torres tiếp tục gặng hỏi:

"Vậy nếu tôi mua thẻ Pokémon được mã hóa trên sàn giao dịch kỹ thuật số thông qua blockchain, thì có phải là giao dịch chứng khoán không?"

Đến đây, Chủ tịch SEC nói ông cần phải biết thêm thông tin trước khi đưa ra kết luận. 

Lần lựa phê duyệt ETF Bitcoin

Vấn đề cuối cùng được đặt ra trong phiên điều trần liên quan đến các hồ sơ ETF Bitcoin đang chờ SEC phê duyệt. Câu hỏi muôn thuở lại một lần nữa được gửi đến SEC, lý do tại sao Ủy ban vẫn chưa cấp phép cho bất kỳ ETF Bitcoin spot nào.

Nickel cùng với các nhà lập pháp khác đã gửi yêu cầu đến vị chủ tịch, trích dẫn vụ kiện giữa Grayscale với SEC như một lý do để bật đèn xanh cho những sản phẩm đó.

"Bây giờ khi đã nhận quyết định của tòa án, vậy SEC có kế hoạch phê duyệt các đơn đăng ký ETF Bitcoin spot hiện tại không?", Nickel tra hỏi.

Vẫn như cũ, Chủ tịch SEC trả lời cơ quan ông vẫn đang xem xét và chưa thể đưa ra quyết định cuối cùng ngay bây giờ.

Mặc kệ đốc thúc từ nhóm nghị sĩ Mỹ, SEC mới đây đã tiếp tục trì hoãn xem xét đơn xin mở ETF spot của ARK Invest, VanEckGlobal X. Song, SEC trước giờ vẫn chưa chấp thuận bất kỳ đề xuất ETF spot nào vì lo ngại nguy cơ thao túng thị trường và gian lận trên thị trường tiền mã hóa.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-28/09/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0