logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Elon Musk mua lại thành công Twitter với giá 44 tỷ USD, DOGE tăng 40%

-26/04/2022

Đúng như những tiết lộ trước đó, tỷ phú Elon Musk đã hoàn tất thương vụ mua lại mạng xã hội Twitter ngay trong ngày 25/04.

Elon Musk mua lại thành công Twitter với giá 44 tỷ USD

Elon Musk “chốt đơn” mua Twitter

Như đã được Coin68 đưa tin, cả giới công nghệ Mỹ và cộng đồng đầu tư tiền mã hóa trong suốt ngày 25/04 đều đã râm ran thông tin thỏa thuận thâu tóm mạng xã hội Twitter của tỷ phú Elon Musk tưởng chừng bên bờ sụp đổ lại có thể được hoàn tất ngay trong hôm ấy.

Đúng như những tin đồn, vào rạng sáng ngày 26/04, Twitter đã đăng tải thông cáo báo chính xác nhận đã đạt thỏa thuận mua lại 100% cổ phần công ty với giá là 54.20 USD/cổ , đồng nghĩa với việc CEO Tesla sẽ phải bỏ ra khoảng 44 tỷ USD để trở thành chủ sở hữu mới của Twitter.

Đây cũng chính là mức giá “tốt nhất và cuối cùng” được ông Musk chào mua vào hôm 14/04. Mức giá 54.20 USD/cổ cũng cao hơn 38% so với giá cổ phiếu TWTR vào ngày 01/04, thời điểm ông Musk lần đầu công bố thông tin đã mua lại 9,2% cổ phần trong Twitter.

Sau khi giao dịch hoàn tất, Twitter từ vị trí của một công ty đại chúng được niêm yết trên sàn chứng khoán sẽ quay về làm một công ty tư nhân chịu sự quản lý hoàn toàn của ông Elon Musk.

Khi nhận được lời đề nghị chào mua ban đầu, lập trường của hội đồng quản trị Twitter là phản đối việc bị ông Musk thâu tóm, thậm chí còn sử dụng cơ chế phòng vệ “thuốc độc” để chặn đứng mọi nỗ lực của vị tỷ phú. Song, sau cuộc gặp giữa hai bên vào cuối tuần trước, có vẻ như CEO Tesla đã thuyết phục được những ông chủ của Twitter nhượng lại quyền quản lý cho mình.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Twitter Bret Taylor cho biết:

“Hội đồng quản trị của Twitter đã cân nhắc kỹ lưỡng đề nghị của ông Elon Musk, xét đến những khía cạnh như giá trị, tính chắc chắn và khả năng tài chính để thực hiện thương vụ. Giao dịch được đề xuất sẽ mang lại một mức lợi nhuận đáng kể cho nhà đầu tư, điều mà chúng tôi tin là hướng đi tốt nhất cho cổ đông công ty.”

Trong khi đó, ông Elon Musk, người trước đây khẳng định mục đích mua lại Twitter không phải là để độc quyền truyền thông mà ngược lại là để cải tổ mạng xã hội này, giải quyết các bất cấp hiện hữu về tài khoản spam, bot và đề cao quyền tự do ngôn luận cũng như khai phá toàn bộ tiềm năng của Twitter, phát biểu:

“Quyền tự do ngôn luận là yếu tố cơ bản của một nền dân chủ hiệu quả, và Twitter là một ‘quảng trường’ của thế giới số nơi mà những chủ đề liên quan đến tương lai nhân loại được thảo luận sôi nổi. Tôi muốn khiến Twitter trở nên tốt hơn bao giờ hết bằng việc đối mới sản phẩm hiện tại bằng những tính năng độc đáo, mở mã nguồn thuật toán Twitter để cho thấy tính minh bạch, chấm dứt nạn bot spam và xác minh danh tính người dùng. Twitter có tiềm năng vô cùng lớn – tôi mong đợi việc có thể cùng công ty và người dùng mạng xã hội khai phá nó.”

Ông Musk hy vọng những người chỉ trích mình sẽ tiếp tục sử dụng Twitter thay vì rời bỏ nền tảng này khi nó rơi vào tay chủ mới, để họ có thể tự kiểm chứng cái “tự do ngôn luận” của Twitter dưới quyền Musk.

Phản ứng từ cộng đồng crypto

Hiện vẫn chưa rõ những kế hoạch cụ thể mà ông Musk dành cho Twitter là gì. Tuy vậy, với mối quan hệ giữa Elon Musk với crypto, cộng đồng đang rất nóng lòng chờ xem vị tỷ phú đang ấp ủ kế hoạch gì trong bối cảnh Twitter đã có nhiều động thái tiếp nhận tiền mã hóa hữu hình, bao gồm cho phép người dùng thêm địa chỉ Bitcoin/Ethereum vào hồ sơ để gửi và nhận tiền, cũng như đặt NFT làm ảnh đại diện.

Giá đồng tiền mã hóa Dogecoin (DOGE) – đồng memecoin được Elon Musk lăng xê và còn được công ty Tesla chấp nhận thanh toán – đã tăng mạnh nhờ thông tin thương vụ Twitter hoàn tất. Ông Musk hồi đầu tháng đã ẩn ý việc chấp nhận thanh toán DOGE cho dịch vụ Twitter Blue, một nước đi có thể gia tăng đáng kể công dụng cho DOGE và làm bàn đạp cho các tích hợp mới trong tương lai, không chỉ với Twitter mà còn trong giới công nghệ Mỹ.

Giá DOGE tại thời điểm thương vụ Twitter được xác nhận đã cán mốc 0.1711 USD – tăng đến gần 40% so với mức đáy ngày 25/04 ở 0.1224 USD.

Đồ thị 1h của cặp DOGE/USDT trên sàn Binance vào lúc 07:55 AM ngày 26/04/2022

Nhiều nhân vật lớn trong cộng đồng tiền mã hóa đã bày tỏ các ý kiến trái chiều về việc Elon Musk mua lại Twitter. CEO sàn Binance Changpeng Zhao thì thầm ủng hộ nước đi của ông Musk, khi bình luận rằng: “Rất muốn được lọc bỏ các phản hồi spam trong phần bình luận”.

Như thường lệ, CEO FTX Sam Bankman-Fried tổng hợp ý kiến cá nhân của mình qua một loạt bài đăng dài trên Twitter, nơi anh đề xuất ứng dụng blockchain vào quá trình quản trị Twitter sau này để xoa dịu những chỉ trích Twitter đã mất đi tính tự do và sẽ kiểm duyệt thông tin gắt gao hơn khi giờ quay về làm công ty tư nhân thuộc sở hữu của ông Musk.

Đến cả những nhân vật trong ngành DeFi, những người đề cao triết lý phi tập trung và ẩn danh cao nhất, như nhà phát triển Yearn Finance banteg cũng không đồng tình với việc quyền tự do ngôn luận đang phải lệ thuộc vào triết lý của những tỷ phú công nghệ như Musk hay chủ sở hữu Telegram Pavel Durov, song banteg cho rằng hãy xem Musk sẽ làm gì với Twitter rồi hãy tiếp tục chỉ trích.

Điều kỳ lạ là đến nay vẫn chưa thấy cựu CEO Twitter Jack Dorsey lên tiếng về thương vụ mua lại mạng xã hội của Elon Musk. Dù không còn là Giám đốc Điều hành mạng xã hội, song ông Dorsey vẫn là thành viên nắm giữ nhiều cổ phần nhất trong Hội đồng quản trị Twitter, và thường xuyên tham gia vào những tranh cãi với Elon Musk trên chính mạng xã hội này liên quan đến đủ các vấn đề, từ công nghệ cho đến các đồng tiền mã hóa được mỗi bên ủng hộ gồm Bitcoin và Dogecoin hay những lĩnh vực đang nổi như Web3. Với việc Elon Musk mua lại toàn bộ Twitter, số cổ phần TWTR của ông Dorsey sẽ có giá trị lên đến 974 triệu USD.

Cập nhật:

Sáng ngày 26/04, ông Jack Dorsey đã chia sẻ cảm nghĩ cá nhân về thương vụ mua lại Twitter. Ông Dorsey ủng hộ hành động tư nhân hóa Twitter của Elon Musk nhằm giành lại quyền quản lý công ty từ giới đầu tư Phố Wall. Vị cựu CEO tin rằng Twitter nên được quản lý bởi cộng đồng, song trước hết nó phải được cải tổ toàn diện và Elon Musk là “lựa chọn duy nhất” mà ông có thể tin tưởng để làm được điều đó.

Ông Dorsey một lần nữa thể hiện tình yêu của mình dành cho Twitter và cảm thấy vui mừng khi thấy mạng xã hội tiếp tục hoạt động dưới sự chèo lái của Elon Musk và CEO hiện tại là Parag Agrawal, những người có chung quan điểm tối đa hóa khả năng tiếp cận đến Twitter và gia tăng niềm tin cho mạng xã hội này.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-26/04/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0