logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Nỗ lực mua lại Twitter của Elon Musk trở thành tâm điểm “mổ xẻ” của câu lạc bộ tỷ phú blockchain

-18/04/2022

Nỗ lực của Elon Musk trong việc mua lại nền tảng truyền thông xã hội Twitter với giá 43 tỷ USD đang tạo ra một làn sóng đóng góp quan điểm vô cùng sôi nổi giữa hàng loạt cái tên cộm cán trong “câu lạc bộ” tỷ phú blockchain thế giới.

Nỗ lực mua lại Twitter của Elon Musk trở thành tâm điểm "mổ xẻ" của câu lạc bộ tỷ phú blockchain
Nỗ lực mua lại Twitter của Elon Musk trở thành tâm điểm “mổ xẻ” của câu lạc bộ tỷ phú blockchain

Trong một đăng tải vào cuối tuần qua, nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin cho biết anh không phản đối Elon Musk điều hành Twitter, nhưng không hoàn toàn tán thành việc những cá nhân hoặc tổ chức giàu có tiếp quản các công ty truyền thông xã hội thông qua quá trình “đặt cược” giá mua bán nhằm giành quyền thôn tính. Điều này thật sự đang đi sai khuôn khổ chuẩn mực đạo đức.

Nhà sáng lập Ethereum đã lấy dẫn chứng rằng nếu một cổ đông sở hữu chỉ 5% cổ phần, câu chuyện kiểm soát là không đáng kể. Tuy nhiên, quyền kiểm soát sẽ tăng hơn 10 lần nếu giá trị sở hữu của người ấy tăng lên 50%, gây ra một viễn cảnh cực kỳ đáng lo ngại.

Bình luận của Vitalik Buterin diễn ra trong bối cảnh Elon Musk đang cố gắng mua lại Twitter. Như Coin68 đã đưa tin, vị tỷ phú tiết lộ lời đề nghị mua Twitter với giá 43 tỷ USD, tuyên bố ông sẽ có thể bảo vệ quyền tự do ngôn luận sau khi công ty trở thành tư nhân.

Trong khi cộng đồng tiền mã hóa phần lớn đều rất nhiệt tình về việc Elon Musk có khả năng mua nền tảng truyền thông xã hội có ảnh hưởng lớn nhất thế giới, nhiều nhà phê bình đã lên tiếng phản đối ý tưởng táo bạo này vì ông có thể sẽ sử dụng Twitter để thúc đẩy lợi ích cá nhân của mình.

Vào cuối tuần qua, ban giám đốc của Twitter đã phải ngăn cản tham vọng của Elon Musk thông qua một giải pháp “khẩn cấp” bằng cách tạo điều kiện cho các cổ đông khác mua thêm cổ phiếu với giá chiết khấu ưu đãi. Giờ đây, ông chủ Tesla sẽ phải đưa ra một lời đề nghị hấp dẫn hơn nữa để có thể hoàn thành một thương vụ mua lại suôn sẻ, điều rất khó xảy ra vào thời điểm hiện tại.

Song, sự quan tâm của cộng đồng blockchain đối với mong muốn tiếp quản Twitter của Elon Musk còn được đẩy lên đỉnh điểm khi ghi nhận thêm một số ý kiến nổi bật đến từ nhiều nhân vật nổi tiếng khác trong ngành. Đương cử là nhà sáng lập TRON Justin Sun, người đã đưa ra mức giá cao hơn 10,7%, tương đương 60 USD cho mỗi cổ phiếu so với lời đề nghị 54,2 USD của Elon Musk.

Đáng chú ý, Justin Sun lập luận ông vô cùng ủng hộ các sáng kiến ​​cải cách của Elon Musk cũng như rất muốn thấy Twitter trở nên thân thiện với tiền mã hóa và Web3.

Không những vậy, ông còn lập kế hoạch giúp Twitter trở thành một khuôn khổ mã nguồn mở phi tập trung và chuyển nền tảng ra nước ngoài, khiến Twitter ít tập trung vào Hoa Kỳ hơn.

Giám đốc điều hành của FTX, Sam Bankman-Fried cũng đã đưa bình luận của riêng mình. Ông giải thích Twitter phân quyền sẽ trông như thế nào và khẳng định FTX muốn tham gia dự án nếu có đủ nhu cầu về việc tạo Twitter trên dữ liệu on-chain (toàn bộ những dữ liệu được ghi lại trên nền tảng blockchain).

CEO FTX cho biết một khi Twitter đi vào on-chain, mọi thứ sẽ được mã hóa, trong khi đó, các tweet sẽ giống như DM (Tin nhắn trực tiếp) khi bật cài đặt quyền riêng tư, vì người gửi có thể chọn đối tượng cụ thể để có thể truy cập chúng. Sẽ có hai hình thức kiếm tiền được thực hiện là Twitter thu một phần nhỏ phí cho mỗi tin nhắn và Giao diện người dùng (UI) – hiển thị quảng cáo để trợ cấp phí mạng.

Bên cạnh đó, CEO FTX còn gợi ý rằng mỗi giao diện người dùng sẽ thiết lập bộ chính sách kiểm duyệt của riêng mình, đảm bảo rằng không có cá nhân hoặc tổ chức nào có thể kiểm soát bài đănt trên nền tảng. Vì mạng xã hội có tính chất trực tuyến, nên Twitter cũng sẽ bao gồm NFT, hình đại diện kỹ thuật số, giao dịch trên chuỗi hoặc thậm chí cả Dogecoin trên nền tảng.

Tuy nhiên, Sam Bankman-Fried thừa nhận quá trình chuyển đổi như vậy sẽ là một nhiệm vụ khó giải quyết. Sở dĩ chỉ một số blockchain layer 1 có quy mô lên đến hàng trăm nghìn TPS mới có thể xử lý lượng thông tin trên Twitter.

Ngoài ra, phí giao dịch thấp đồng thời là chìa khóa. Với những tính năng mới được bổ sung này, Sam Bankman-Fried tin tưởng Twitter phi tập trung vẫn có thể duy trì lợi nhuận hàng năm khoảng 300 triệu USD, sẽ biến nền tảng trở nên dân chủ và minh bạch hơn về tài chính.

Người cuối cùng nằm trong danh sách là nhà sáng lập Cardano Charles Hoskinson. Điều thú vị là khác với phần còn lại, ông tuyên bố cho dù thương vụ của Elon Musk có thành công hay không, thì ông đều sẵn lòng đề nghị CEO Tesla xây dựng một phiên bản Twitter “phi tập trung” hoàn toàn mới cùng với mình.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-18/04/2022
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68