logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Elon Musk và Jack Dorsey đã nói những gì tại sự kiện “The ₿ Word”?

-21/07/2021

Màn tranh luận giữa Elon Musk và Jack Dorsey tại Sự kiện The ₿ World đã chính thức bắt đầu vào lúc 1 giờ sáng ngày 22/07 (theo giờ Việt Nam). Trong chương trình này, các vị khách mời nổi tiếng, đặc biệt là Elon Musk, đã chia sẻ những gì về Bitcoin? Hãy cùng Coin68 cập nhật ngay dưới đây nhé!

Elon Musk và Jack Dorsey đã nói những gì tại sự kiện “The ₿ Word”?

Elon Musk đang “hold” cả BTC, ETH và DOGE

Trong phần phát biểu mở đầu của mình tại The ₿ Word, Elon Musk tuyên bố rằng ông vẫn là người ủng hộ Bitcoin và tiền mã hoá. Thế nhưng, ông vẫn còn hoài nghi về Proof-of-Work bởi cơ chế này không thân thiện với môi trường. 

Elon Musk cũng tiết lộ thêm rằng Tesla là cổ phiếu đại chúng duy nhất mà ông sở hữu. Tuy nhiên, vị tỷ phú này lại đang nắm giữ đến 3 đồng tiền mã hóa Bitcoin (BTC), Ether (ETH) và Dogecoin (DOGE). Đồng thời, CEO của SpaceX cũng khẳng định đang sở hữu BTC nhiều hơn rất nhiều so với ETH và DOGE.

Bên cạnh các khoản đầu tư cá nhân thì Elon đã xác nhận SpaceX cũng sở hữu Bitcoin. Tuy nhiên, số lượng BTC mà SpaceX nắm giữ lại không được tiết lộ. Trước đó, vào tháng 02/2021, Elon Musk có một phen gây chú ý khi thông báo Tesla đã chi 1,5 tỷ USD để mua BTC

Bản thân Musk cũng xuất hiện với một chiếc áo có in dòng chữ “Sự tiến hóa của tiền tệ”, với ảnh minh họa là các hình thái tiền tệ trong lịch sử loài người, kết thúc bằng logo Bitcoin.

Chiếc áo hot nhất hôm nay

Bitcoin và năng lượng tái tạo

Elon Musk một lần nữa nhắc lại rằng Tesla sẽ chỉ chấp nhận lại thanh toán bằng BTC khi các nguồn năng lượng sạch dùng để khai thác đạt 50%. Theo Musk, Tesla có thể đóng một vai trò quan trọng đối với việc giải quyết vấn đề này. Lý do là vì sứ mệnh của Tesla là thúc đẩy năng lượng sạch bên cạnh các giải pháp năng lượng mặt trời của riêng họ hiện tại. 

Ngoài ra, Elon Musk cũng ủng hộ “năng lượng hạt nhân” và cho rằng các nhà máy hạt nhân vẫn an toàn. 

CEO của Tesla thừa nhận đang có những tín hiệu tích cực gần đây về vấn đề sử dụng năng lượng xanh để đào Bitcoin, cộng với việc hoạt động đào Bitcoin gây ô nhiễm tại Trung Quốc đã bị triệt phá đáng kể. Nếu như sau đánh giá, con số điện năng thay thế đáp ứng tiêu chí của Tesla thì công ty này sẽ sớm chấp nhận lại Bitcoin.

“Có vẻ như Bitcoin trong thời gian qua đã có sự chuyển dịch sang năng lượng tái tạo và một số lượng lớn các mỏ đào chạy bằng nhiệt điện than đá đã bị đóng cửa… nhất là tại Trung Quốc.

Tôi muốn thực hiện một cuộc thẩm định kỹ hơn để xem lượng điện năng có thể thay thế sử dụng cho hoạt động đào Bitcoin đã trên 50% hay chưa hoặc là đang có xu hướng tiến đến cột mốc này hay không. Nếu đúng thì Tesla sẽ có thể chấp nhận lại thanh toán Bitcoin.”

Song, tỷ phú Musk khẳng định các đơn vị đang đào Bitcoin bằng năng lượng hóa thạch từ lúc này nên có quyết tâm chuyển đổi sang năng lượng sạch, bởi tác động của nó không thể cảm nhận trong một sớm một chiều mà cần có sự hành động đồng bộ và quyết liệt.

Các vấn đề khác

– Jack Dorsey tiếp tục giữ nguyên quan điểm “Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền chung của Internet“, sở hữu nền tảng công nghệ tuyệt vời cũng như cộng đồng ủng hộ đủ lớn.

– Elon Musk một phần nào đó đồng tình với nhận định trên của CEO Twitter, song cho biết để làm tiền tệ thì Bitcoin cần phải tính đến phương án mở rộng Layer 2 (như Lightning Network), cũng như làm sao để tăng tốc độ giao dịch và giảm phí giao dịch.

– Khi được hỏi về lý do ủng hộ Dogecoin thay vì Bitcoin, Elon Musk cho rằng Dogecoin có xuất phát điểm là một đồng memecoin “châm biếm” sự mơ hồ của tiền mã hóa, nhưng nhờ vậy nó lại thu về một cộng đồng ủng hộ đông đảo không kém gì Bitcoin. Theo ông thì đôi khi, giải pháp mà người ta cảm thấy là “nhảm nhí” và bất khả thi nhất sẽ lại thành công, và do đó ông sẵn lòng “đặt cược” vào Dogecoin sẽ trở thành một đồng tiền mã hóa thực thụ hơn so với Bitcoin. Những nguyên nhân khác gồm Elon Musk rất thích meme và chó, và Dogecoin là sự kết hợp của cả hai.

– Các khách mời cũng đề cập đến vấn đề Bitcoin và ESG (trách nhiệm về môi trường, xã hội và chính phủ), xem đây là một trong những rào cản lớn khiến các chính phủ trên toàn thế giới vẫn còn nhìn đồng tiền này với con mắt hoài nghi, lo ngại.

– Elon Musk và Jack Dorsey còn thảo luận về sản phẩm ví cứng Bitcoin đang được công ty Square phát triển. Ví này là ví phi lưu ký, tức người dùng sẽ tự nắm giữ private key và quản lý tài sản của mình. Có vẻ như Elon Musk khá thấm nhuần quan điểm “Not your keys, not your coins” của những người ủng hộ Bitcoin thuần.

– Jack Dorsey tiết lộ là sẽ phát triển Twitter theo hướng phi tập trung dần dần, không loại trừ khả năng Twitter chấp nhận thanh toán BTC cho quảng cáo khi được Elon Musk hỏi.

– Elon Musk nhận định Bitcoin là một phương án đầu tư tuyệt vời cho các doanh nghiệp trong bối cảnh lạm phát leo thang hiện nay.

Tác động lên giá

Một điểm “đáng ngờ” của buổi nói chuyện trên là việc Elon Musk đã không chỉ một, không chỉ hai, mà đến BA LẦN đề cập đến việc bản thân ông đang nắm giữ Bitcoin, Ethereum và Dogecoin. Chính vì vậy, giá trị của 3 đồng tiền mã hóa này đã tăng vọt trong thời gian diễn ra hội nghị.

Cụ thể, giá BTC tăng từ $32,100 lên $32,800, trước khi sụt về $31,700 ở thời điểm thực hiện bài viết, khả năng cao vì cộng đồng đầu tư kỳ vọng các vị tỷ phú sẽ có một tuyên bố đặc biệt gì đó về Bitcoin – điều mà đã không xảy ra.

Đồ thị 15m của cặp BTC/USDT trên sàn Binance

Cả ETH và DOGE đều ghi nhận biến động tương tự, tăng mạnh trong thời gian diễn ra cuộc thảo luận và giảm sâu sau khi hội nghị kết thúc.

Đồ thị 15m của cặp ETH/USDT trên sàn Binance
Đồ thị 15m của cặp DOGE/USDT trên sàn Binance

Nhận định của Coin68

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-21/07/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68