logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Sau Elon Musk, đến lượt Jack Dorsey lên tiếng “ngờ vực” Web3

-21/12/2021

Cựu CEO Twitter Jack Dorsey ngày 21/12 cho biết ông không lạc quan về triển vọng của Web3, tiếp nối quan điểm trước đó của Elon Musk.

Sau Elon Musk, đến lượt Jack Dorsey lên tiếng “ngờ vực” Web3

Cựu CEO Twitter Jack Dorsey chỉ trích Web3

Cụ thể, ông Jack Dorsey viết:

“Bạn không sở hữu “web3”.

Các VC (quỹ đầu tư) và LP (tổ chức cung cấp thanh khoản) mới là người nắm thóp nó. Nó sẽ không bao giờ thoát khỏi tầm ảnh hưởng của họ. Rốt cuộc đây chỉ là một thực thể tập quyền tồn tại dưới một cái tên khác.

Hãy biết trước khi bước chân vào…”

Tiếp đó, ông Dorsey còn chia sẻ lại bức tranh biếm họa trừu tượng hóa tuyên bố ở trên của mình.

Trong thời gian qua, từ khóa “Web3” đang trở thành chủ đề nóng trong lĩnh vực tiền mã hóa, với nhiều người thậm chí còn cho rằng đây sẽ trở thành hình thái phát triển tiếp theo của mạng Internet. Về cơ bản, Web3 có thể hiểu là nơi mà các giá trị, nội dung, sản phẩm sẽ là do người dùng Internet cùng đóng góp và thuộc quyền sở hữu của chính họ, thay vì là của các đơn vị cung cấp dịch vụ như Facebook, Amazon, Google, Twitter,… như Web2. Sở dĩ Web3 có thể hoạt động được là nhờ việc ứng dụng công nghệ blockchain và tiền mã hóa, mang đến tính phi tập trung cho mạng Internet. Ngoài ra, Web3 cũng hay được đề cập song song với Ethereum, blockchain có tính phi tập trung cao và hệ sinh thái DeFi phát triển mạnh mẽ nhất hiện nay.

Tuy nhiên, không phải ai cũng cho rằng Web3 là tương lai, người mới nhất chính là cựu CEO Twitter Jack Dorsey. Ông Dorsey từ lâu là một người ủng hộ Bitcoin, xem Bitcoin là nhất và đánh giá thấp các đồng tiền mã hóa thay thế khác, kể cả Ethereum. Sau khi rời khỏi Twitter, ông Dorsey đã tập trung sang một công ty khác là nhà xử lý thanh toán Square, đổi tên nó thành Block để mang định hướng “blockchain” và đẩy mạnh quá trình tiếp nhận Bitcoin.

Điều này có thể thấy rõ nhất qua các phát ngôn của Jack Dorsey cũng trong ngày 21/12. Trả lời câu hỏi của rapper Cardi B về việc “Đồng tiền mã hóa nào sẽ thay thế đô la Mỹ?”, ông Dorsey viết “Đó chính là Bitcoin”.

Song, khi thấy nhà sáng lập trang tin tức TheBlock Mike Dudas (người mà đã tranh luận với Dorsey suốt cả buổi trưa về bài đăng Web3 kể trên) tuyên bố rằng “Ethereum mới chính là tiền tệ thực thụ”, ông Dorsey nhanh chóng bắt bẻ rằng “Nó [ethereum] không cần phải làm tiền tệ. Bởi có chúng tôi [bitcoin] lo rồi.”

Một nhân vật khác cũng đồng tình với Jack Dorsey là tỷ phú Elon Musk, một người trước đây cũng từng ủng hộ Bitcoin, song sau đó lại về phe chỉ trích đồng tiền này và chuyển sang “lăng xê” Dogecoin. Như Coin68 đã đưa tin, ông Musk cách đây ít lâu đã lên tiếng ngờ vực về Web3 cũng trên Twitter.


Trong bài đăng của Jack Dorsey, vị tỷ phú giàu nhất thế giới cũng để lại bình luận “đẩy đưa” với cựu CEO Twitter, nhưng có vẻ không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa câu đùa giữa hai người giàu này.

Lập trường mới nhất của Jack Dorsey đã tạo nên một làn sóng tranh cãi mới trong cộng đồng tiền mã hóa trên Twitter, lôi kéo nhiều cái tên nổi tiếng trong ngành phải lên tiếng.

Cập nhật ngày 23/12

Những tưởng các tuyên bố của Jack Dorsey về Web3 sẽ “đến rồi lại đi” giống như bao tranh cãi khác trong cộng đồng tiền mã hóa, thế nhưng đến tận ngày 23/12, đây vẫn là một chủ đề thu hút nhiều chú ý khi vị cựu CEO Twitter tiếp tục đưa ra các phát ngôn nhắm đến Web3.

Sau khi hứng chỉ trích về những phát ngôn về Web3 nói trên, ông Dorsey đã hủy theo dõi những nhà lãnh đạo có tiếng trong lĩnh vực Web3, gồm đồng sáng lập quỹ đầu tư Andressen Horowitz (a16z) Marc Andressen, CEO sàn Coinbase Brian Armstrong và đồng sáng lập sàn Gemini Tyler Winklevoss. Ông Marc Andressen thậm chí còn chặn ngược lại vị cựu CEO Twitter. Ông Dorsey sau đó tuyên bố: “Tôi đã chính thức bị cấm khỏi Web3”.

Jack Dorsey sau đó tiếp tục “xoáy sâu” vào hoạt động của a16z, quỹ đầu tư tiền mã hóa nổi tiếng đã ươm mầm cho nhiều dự án crypto rất thành công ở thời điểm hiện tại. Lập luận của ông Dorsey tiếp tục là a16z chính là kẻ đang đứng đằng sau kiểm soát Web3, chứ lĩnh vực này không thực sự tự do như tuyên bố của nhiều người.

“Chúng tôi đầu tư vào những phần mềm có thể ăn trọn thế giới.

Tuyên bố sứ mệnh này nghe có vẻ… đen tối quá đi.”

Chưa dừng lại ở đó, Dorsey còn đá đểu sang cả mảng metaverse khi tweet: “Ước gì có ai ôm tôi trong metaverse.” TM là ký hiệu đánh dấu bản quyền thương hiệu, hàm ý rằng metaverse cũng sẽ trở thành nơi mà các ông lớn công nghệ thay nhau nắm quyền quản lý và kiếm tiền từ người dùng, thể hiện rõ nhất qua việc Facebook mới đây thông báo đổi tên thành Meta để phản ánh định hướng xây dựng metaverse.

Khi được nhiều người chỉ trích rằng những tuyên bố gần đây nhắm đến Web3 chỉ là cách để Jack Dorsey hạ thấp Ethereum nhằm ủng hộ Bitcoin.

@rahilla: “Hắn ta chỉ đang bôi nhọ ETH và cố biến ETH thành thứ xấu mà cần phải thay đổi – đối với hắn, BTC được thì ăn cả còn ngã thì về 0 mà thôi. Hầu hết các giải pháp chống tập quyền đều đang được xây dựng trên Ethereum và hắn ta rõ ràng không thích điều đó. Tôi thích cả BTC và ETH, nhưng trong mắt bọn ‘fan cuồng’, sẽ luôn chỉ tồn tại một mà không bao giờ có cả hai.”

Jack Dorsey: “Tôi không có thù oán ETH. Tôi chỉ phản đối những thứ tập quyền, do VC kiểm soát, những yếu điểm “nút cổ chai” và những thứ bịa đặt do các tập đoàn lớn vẽ nên. Nếu mục tiêu của bạn là chống lại sự tập quyền, tôi khẳng định với bạn giải pháp không phải là Ethereum. Đừng nên tin lời tôi, mà hãy tự nhìn vào những gì đang có sẵn trước mắt kìa.”

Tuy nhiên, không phải ai cũng phản đối quan điểm của Jack Dorsey khi chỉ ra rằng các công ty lớn trong thời gian gần đây liên tục bành trướng sang metaverse và NFT, khiến nhiều người có cảm giác ngành tiền mã hóa rồi một ngày cũng sẽ bị thâu tóm bởi các ông lớn.

@TheSmarmybum: “Bạn mua ETH trên sàn Coinbase, chuyển nó lên MetaMask, rồi mua NFT Bored Ape của adidas trên OpenSea. Lĩnh vực Web3 mà luôn tự hào là “phi tập trung” thì thực tế đang rơi vào tay các tập đoàn với tốc độ đáng kinh ngạc. Tôi nghĩ Jack cũng có lý do chính đáng để chỉ trích nó.”

Cựu CEO Twitter khẳng định vấn đề của anh là với các VC đang âm thầm chi phối đằng sau Web3, chứ không phải là những người đang xây dựng đó. Tranh cãi của Jack Dorsey tiếp tục lôi kéo cả CEO Binance Changpeng Zhao tham gia.

Jack Dorsey: “Các VC mới là ngọn nguồn vấn đề, không phải con người.”

CZ Binance: “Blockchain có thể giải quyết điều này. Gọi vốn toàn cầu, từ chính cộng đồng.”

Cuối cùng, không thể bỏ lỡ CEO Tesla Elon Musk, người tiếp tục vừa thể hiện mình đứng về phe chỉ trích Web3 của Jack Dorsey, vừa tiện tay shill cho Dogecoin.

@BillyM2k: “Mục tiêu của tôi chỉ là xây dựng một thứ gì đó, kiếm tiền từ nó và tận hưởng thôi. Tôi đã quen với thực trạng hiện tại của các tập đoàn và không thấy có lý do gì mà phải thay đổi chúng. Bitcoin chỉ trao quyền cho tầng lớp người giàu mới mà thôi.”

Elon Musk: “Đó là lý do vì sao tôi ủng hộ Doge.”

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-21/12/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0