logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Việt Nam lọt top 5 quốc gia có khối lượng giao dịch cao nhất trên Binance, bất ngờ với vị thế của Trung Quốc

-02/08/2023

Trung Quốc, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam là các quốc gia có khối lượng giao dịch hàng tháng hàng đầu trên Binance.

Việt Nam lọt top 5 quốc gia có khối lượng giao dịch cao nhất trên Binance. Ảnh: Financial  Times

Việt Nam lọt top volume giao dịch trên Binance

Theo một bài báo mới được Wall Street Journal đăng tải vào sáng ngày 02/08, Việt Nam đang nằm trong top 5 quốc gia có khối lượng giao dịch hàng tháng cao nhất trên Binance - sàn giao dịch tiền mã hóa số 1 thế giới ở thời điểm hiện tại.

Cụ thể, theo nguồn tin nội bộ được Wall Street Journal thu thập, trong tháng 05/2023, nhà đầu tư Việt Nam đã giao dịch đến khoảng 20 tỷ USD trên Binance, trong đó hình thức giao dịch futures chiếm đến 90%.


Top 5 quốc gia có khối lượng giao dịch spot và futures cao nhất trên Binance trong tháng 05/2023

Điều này một lần nữa khẳng định sự phổ biến của hoạt động đầu tư tiền mã hóa tại dải đất hình chữ S. Trước đó, Việt Nam cũng nhiều lần đạt thứ hạng cao trong các báo cáo về mức độ sử dụng và tiếp nhận crypto của nhiều đơn vị thống kê quốc tế khác, có thể kể đến như:

 • Top 1 về chỉ số tiếp nhận tiền mã hóa (Chainalysis) trong hai năm 20212022 liên tiếp;
 • Top 1 về chỉ số sở hữu tiền mã hóa với 41% người dân sở hữu (Finder, 2021);
 • Top 2 về chỉ số tiếp nhận DeFi (Chainalysis, 2022);
 • Top 3 về số lượng người dùng ví MetaMask hàng tháng (ConsenSys, 2021);
 • Top 5 về số lượng người sử dụng tiền mã hóa (Triple-A, 2023).

Dấu hỏi lớn mang tên “Trung Quốc”

Các quốc gia khác có volume giao dịch crypto lớn trên Binance còn có Quần đảo Virgin thuộc Anh (~18 tỷ USD), Thổ Nhĩ Kỳ (~45 tỷ USD), Hàn Quốc (~60 tỷ USD) và cao nhất là Trung Quốc (~90 tỷ USD). Trong khi đó, khối lượng giao dịch cả spot và futures của Binance trong tháng 5 là 450 tỷ USD.

Điều đáng nói ở đây là việc Trung Quốc đã cấm tất cả hoạt động đầu tư và giao dịch tiền mã hóa từ năm 2021, đồng thời Binance cũng tuyên bố rời bỏ thị trường tỷ dân sau đó, vì thế không thể nào lại có chuyện Trung Quốc là quốc gia có volume giao dịch Binance lớn nhất thế giới.

Wall Street Journal tuyên bố thông tin của họ được thu thập từ tài liệu nội bộ của Binance vào tháng 05/2023, có tên "Mission Control".

Tờ báo còn phỏng vấn các nhân viên đã và đang làm việc cho Binance. Theo những người này, tầm quan trọng của Trung Quốc đối với sàn là vấn đề chỉ được đề cập trong nội bộ. Ước tính số lượng nhà đầu tư Trung Quốc đang giao dịch trên sàn là lên đến 900.000 trader, còn tổng số người dùng đến từ đất nước tỷ dân là 5,6 triệu. Trong đó, có đến 100.000 nhà đầu tư được dán nhãn là "người có mối quan hệ chính trị."

Ngoài ra, Binance vẫn duy trì một đội ngũ điều tra các hoạt động tội phạm để giúp đỡ chính quyền Trung Quốc ngăn chặn hành vi sai trái.

>>Xem thêm: Sàn giao dịch Binance của nước nào?

Cũng theo tài liệu nội bộ được Wall Street Journal thu thập, để lách luật cấm crypto của Trung Quốc, Binance đã điều hướng người dùng nước này đến những website mang tên miền Trung Quốc, rồi mới chuyển đến sàn giao dịch toàn cầu là Binance.com. Phương thức lách kiểm duyệt bằng VPN cũng được nhiều người dùng Trung Quốc sử dụng.

Trong tuyên bố đưa ra tại thời điểm Trung Quốc cấm crypto, sàn lại khẳng định sẽ chuyển tài khoản người dùng Trung Quốc về chế độ “chỉ cho phép rút tiền”, tức không hỗ trợ giao dịch nữa. 

Mặc dù vậy, lệnh cấm có vẻ chỉ được áp dụng trên hình thức. Trả lời phỏng vấn Wall Street Journal, Giám đốc Nghiên cứu Kim Grauer của Chainalysis bình luận:

“Thị trường tiền mã hóa Trung Quốc vẫn đang hoạt động sôi nổi, với khối lượng giao dịch ổn định cả trên sàn CEX lẫn DEX”.

Theo ước tính của riêng Chainalysis, Trung Quốc vẫn là thị trường crypto lớn thứ 4 thế giới.

Trang tin tức CoinDesk còn chỉ ra rằng Binance vẫn duy trì thị trường giao dịch P2P cho đồng nhân dân tệ, cho phép người dùng nạp tiền fiat thông qua các cổng thanh toán điện tử như WeChat hay Alipay.

Cuộc chiến pháp lý của Binance trên toàn cầu

Như đã được Coin68 đưa tin trong thời gian qua, Binance đang là tâm điểm chú ý về pháp lý trên toàn cầu. Sàn kể từ sau đơn kiện của CFTC Mỹ thì đã đối mặt với một làn sóng trấn áp pháp lý trên quy mô toàn cầu từ các quốc gia gồm Anh QuốcHà LanBỉSípBrazilÁoPhápĐức, ÚcNigeria, với đỉnh điểm là đơn kiện của Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) cũng nhắm vào sàn và CEO Changpeng Zhao.

Chưa dừng lại ở đó, sàn còn dính tin đồn sa thải nhân sự quy mô lớn, với con số được nhiều hãng truyền thông đưa tin là đến 1.000 vị trí, đồng thời cắt giảm nhiều phúc lợi nhân viên với lý do lợi nhuận suy giảm. Một số quản lý cấp cao của Binance cũng chọn từ chức trước áp lực pháp lý.

Theo thống kê của TheBlock, khối lượng giao dịch spot trên các sàn CEX trong tháng 7 đã giảm xuống còn 269,1 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2020. Tuy vậy, Binance vẫn là sàn giao dịch crypto thống trị với thị phần spot lên đến 70,1%, bỏ xa cái tên đứng sau là Coinbase với chỉ 10,8%.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-02/08/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0