logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Sàn DEX Uniswap nhận cảnh cáo từ SEC, giá UNI giảm 18%

-11/04/2024

Uniswap Labs tuyên bố sàn DEX đang đối mặt với khả năng bị SEC khởi kiện, nguy cơ liên đới ra toàn ngành DeFi.

Sàn DEX Uniswap nhận cảnh cáo từ SEC, giá UNI giảm 18%. Ảnh: The Block

Theo Uniswap, Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã gửi thông báo cảnh cáo Wells Notice đến sàn DEX này, đe dọa có hành động pháp lý trong thời gian tới.

Thông tin này được xác nhận bởi ông Hayden Adams, nhà sáng lập kiêm CEO của Uniswap Labs, đơn vị phát triển sàn DEX lớn nhất ngành DeFi với khối lượng giao dịch tích lũy vừa cán mốc lịch sử 2.000 tỷ USD.

Ông Adams cho biết bản thân “không cảm thấy bất ngờ, mà chỉ khó chịu, thất vọng nhưng vẫn sẵn sàng chống cự lại”.

Nhà sáng lập Uniswap tự tin rằng sản phẩm của mình là hợp pháp, đồng thời chỉ trích SEC là thay vì ban hành quy định quản lý, cơ quan này lại có các hành động kiện tụng chống lại nhiều công ty lớn trong ngành crypto như là Coinbase và Uniswap.

Uniswap từ trước đến nay vẫn tự hào là một công ty Mỹ làm trong mảng DeFi, đặt trụ sở tại New York. Chia sẻ về lý do không tìm cách rời bỏ thị trường quê nhà dù đối mặt với nhiều sóng góp pháp lý, ông Hayden Adams tuyên bố câu trả lời là vô cùng đơn giản: Uniswap tin vào tiềm năng của công nghệ blockchain, tin tưởng nó sẽ không biến mất đi đâu cả, và vì vậy dự án cũng chẳng có lý do gì để rời đi.

Ông Adams tuyên bố sẵn sàng bước vào cuộc chiến pháp lý này với SEC, và dù có mất đến hàng năm trời tố tụng hoặc phải đưa vụ việc ra trước Tòa án Tối cao Mỹ hay đi nữa, Uniswap sẽ không chịu đầu hàng.

Dù lý do SEC nhắm đến Uniswap vẫn chưa được công bố, thế nhưng Giám đốc Pháp lý của Uniswap là Marvin Ammori “ẩn ý” rằng lý lẽ của ủy ban chứng khoán là “yếu ớt”, vẫn vin vào cách phân loại chứng khoán để nhắm đến sàn. Ông Ammori tiết lộ SEC đang muốn truy cứu trách nhiệm của Uniswap với cáo buộc là một sàn giao dịch và đơn vị môi giới chứng khoán chưa đăng ký, nhưng chưa rõ token UNI có bị quy là chứng khoán hay không.

Uniswap cũng đăng tải một bài blog khẳng định rằng ở Mỹ đến nay vẫn chưa có luật cụ thể dành cho lĩnh vực tiền mã hóa, chưa có bất kỳ án lệ nào về việc sàn giao dịch crypto hay đơn vị môi giới bị tuyên bố là xử lý giao dịch chứng khoán, và token UNI của sàn không đáp ứng các tiêu chí của Phép thử Howey để mà bị liệt vào chứng khoán.

Mặc dù vậy, phần đông ý kiến của cộng đồng tiền mã hóa về động thái pháp lý mới nhất của SEC nhắm vào Uniswap là khá bi quan, bởi Uniswap là sàn DEX lớn nhất và lâu đời nhất, thậm chí còn được xem là “bộ mặt của lĩnh vực DeFi”. Có người còn tuyên bố đây là điểm bắt đầu của “cuộc chiến chống lại DeFi” từ chính quyền Mỹ.

Song, tất cả đều đồng lòng ủng hộ Uniswap vì vẫn dũng cảm và tự hào vì bản thân là một công ty Mỹ làm về DeFi, cũng như tin rằng đây là lúc cộng đồng tiền mã hóa thống nhất lại để thể hiện những tinh túy tốt đẹp nhất mà công nghệ blockchain đã mang đến - đó là tính phi tập trung, kháng kiểm duyệt và minh bạch trước tất cả mọi người tham gia mạng lưới.

Giá token UNI của Uniswap đang giảm đến 18% sau khi dự án thừa nhận bị SEC cảnh cáo.

Đồ thị 4h của cặp UNI/USDT trên sàn Binance vào lúc 08:45 AM ngày 11/04/2024

Uniswap là dự án DeFi đầu tiên được SEC nhắm đến trong năm 2024. Ủy ban Chứng khoán Mỹ dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch Gary Gensler trong giai đoạn 2022-2023 đã có nhiều hành động pháp lý chống lại hàng loạt các cá nhân và tổ chức lớn trong ngành, từ những tổ chức đã sụp đổ/phá sản như FTXGenesisTerraform Labs (LUNA-UST), cho đến những công ty lớn trong ngành như sàn Kraken, Coinbase và Binance - với lập luận chứng khoán thường xuyên được sử dụng để quy tội.

SEC hiện vẫn đang trong quá trình kiện tụng với Coinbase, BinanceRipple, dù đã xuất hiện nhiều tuyên bố bất lợi với lập luận của đơn vị quản lý tài chính này.

Hồi tháng 3, đã xuất hiện tin đồn SEC đang thu thập thông tin về Ethereum, làm thị trường quan ngại về khả năng ủy ban sẽ có hành động pháp lý nhằm vào dự án tiền mã hóa lớn thứ hai thế giới, hoặc là từ chối phê duyệt ETF Ethereum spot ở hạn chót 23/05 tới đây.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-11/04/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0