logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Manta Pacific chuyển sang dùng zkEVM layer-2 của Polygon

-17/10/2023

Manta Pacific sẽ tích hợp với hệ sinh thái Polygon thông qua phần mềm Chain Development Kit (CDK).

Manta Pacific chuyển sang dùng zkEVM layer-2 của Polygon. Ảnh: Website Manta Network

Thông báo từ bỏ OP Stack chuyển sang Polygon

Manta Pacific, một blockchain layer-2 tập trung vào các ứng dụng zero-knowledge (ZK), đang chuyển đổi từ OP Stack của Optimism sang bộ công cụ phát triển layer-2 (CDK) của Polygon. Điều này có nghĩa là Manta sẽ không tích hợp vào Optimism Superchain, mà thay vào đó sẽ trở thành một phần của hệ sinh thái Polygon.

Ban đầu, Manta được phát triển như một optimistic rollup dựa trên phần mềm OP Stack của Optimism Labs. Phần mềm này giúp tạo ra một "Superchain", kết nối nhiều mạng lưới với nhau và chia sẻ cùng một mô hình bảo mật. Tuy nhiên, sản phẩm của nhà OP đang cạnh tranh với Polygon Chain Development Kit (CDK), sử dụng mô hình bảo mật khác nhưng cùng chung mục đích tạo ra một mạng lưới các blockchain.

Trong thông báo ngày 16/10, Manta đã chọn chuyển sang dùng CDK vì 3 lý do:

- Đầu tiên - Năng lực xử lý: Polygon CDK xử lý nạp rút tiền nhanh chóng, vài phút hoặc vài giây thay vì vài ngày.

- Thứ hai - Bảo mật: Polygon CDK "modular" và "chủ quyền" hơn các lựa chọn thay thế, giúp nhóm linh hoạt trong xây dựng tính năng. Hơn nữa, hệ sinh thái dApp ZK của Manta Pacific cũng đòi hỏi một khung module, cấu hình thích ứng như CDK.

 • Thứ ba - Khả năng tương tác và mở rộng: Manta Pacific có thể tương thích với các chuỗi khác được xây dựng bằng CDK thông qua cầu nối ZK với Ethereum, làm cho giao dịch từ layer-2 này đến layer-2 khác trở nên dễ dàng hơn và khai thông thanh khoản cho các dApp trên Manta.

Xem thêm: Interchain là gì?

Việc chuyển đổi nhằm đưa Manta Pacific trở thành một zkEVM validium hoàn toàn, sau vài tuần triển khai alpha mainnetvòng Series A trị giá 25 triệu USD do Polychain Capital dẫn đầu. Đơn vị phát triển Manta Network là p0x labs chia sẻ:

"CDK của Polygon có các tiêu chuẩn thiết kế và thực hiện cho layer-2 mà về lâu dài OP Stack không thể đáp ứng được.”

Đồng sáng lập Manta Network Victor Ji góp lời:

"Việc dịch chuyển sang zkEVM là điều cần thiết để Manta Pacific tiếp tục cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho các nhà phát triển và người dùng. CDK của Polygon hỗ trợ chúng tôi chuyển đổi nhanh chóng và suôn sẻ bằng một hệ thống mạnh mẽ đã được kiểm chứng.”

Song, quá trình chuyển đổi hôm nay chỉ là bước đầu tiên của giai đoạn mainnet hoàn chỉnh. Dự án còn có kế hoạch tích hợp với layer dữ liệu của Celestia để giảm phí giao dịch, thông tin chi tiết sẽ được công bố trong vài tuần tới.

Vài dòng thêm về Polygon

Xuất phát điểm, Polygon đơn thuần là một sidechain proof-of-stake. 27/03/2023, dự án công bố ra mắt mạng lưới thứ hai mang tên Polygon zkEVM. Đến tháng 6, họ đã tiết lộ kế hoạch tích hợp hai mạng này vào một hệ sinh thái mới gọi chung là Polygon 2.0. Mới đây, Polygon còn có mong muốn thay thế token MATIC bằngtoken mới POL cho nâng cấp sắp đến.

Tuần trước, đồng sáng lập Polygon Labs Sandeep Nailwal cũng đề xuất làm layer-2 cho ApeCoin bằng CDK.

Đến thời điểm hiện tại, các layer-2 được phát triển bằng Polygon CDK bao gồm Immutable zkEVM, IDEX, Palm Network và Astar zkEVM.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!
-17/10/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0