logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Manta Network (MANTA) – Dự án ZK được Binance Labs đầu tư có gì nổi bật?

-06/01/2024

Manta Network là dự án nhận được rất nhiều sự chú ý trong thời gian gần đây khi cho ra mắt giải pháp Layer 2 mang tên Manta Pacific. Vậy dự án này có gì đặc biệt, các bạn hãy cùng Coin68 tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Manta Network (MANTA) – Dự án ZK được Binance Labs đầu tư có gì nổi bật?

Manta Network là gì? 

Manta Network là hệ sinh thái modular blockchain dành cho các ứng dụng ZK. Manta Network cung cấp 2 mạng blockchain, bao gồm:

 • Manta Atlantic: blockchain Layer 1 trên Polkadot, cung cấp danh tính và thông tin xác thực cho web3 thông qua zkSBT.

 • Manta Pacific: blockchain Layer 2 trên Ethereum dành cho các ứng dụng ZK tương thích EVM.

Manta Network là gì? 

Sự kết hợp giữa 2 giải pháp blockchain này sẽ tạo điều kiện cho việc phát triển và ứng dụng web3 vào các lĩnh vực khác trong cuộc sống.

Sản phẩm của Manta Network

Manta Atlantic

Manta Atlantic là mạng blockchain Layer 1 hỗ trợ nhận dạng tuân thủ on-chain. Mạng blockchain này cung cấp bộ sản phẩm cốt lõi gồm: zkNFT, các dự án staking và hệ sinh thái cung cấp quyền truy cập thân thiện với người dùng.

So với các giải pháp zk Layer 1 khác, Manta Atlantic đang tập trung nhiều hơn vào lớp thông tin xác thực với khả năng áp dụng thực tế cho phép các dự án tương tác mà không cần xử lý bất kỳ công đoạn mã hóa nào.

Cơ sở hạ tầng của Manta Atlantic được phát triển trong 2 năm với hệ thống địa chỉ dựa trên tài khoản công cộng (public account) và hệ thống địa chỉ riêng tư (private address) dựa trên công nghệ UTXO được gọi là zkAddress. zkAddress sẽ có khả năng bảo vệ các loại thông tin bao gồm : thông tin xác thực on-chain, danh tính off-chain. Đây là hệ thống địa chỉ riêng tư đầu tiên có thể tái sử dụng, độc lập và có thể kiểm tra được.

Manta Pacific

Manta Pacific là hệ sinh thái Layer 2 trên Ethereum dành cho các ứng dụng ZK tương thích EVM. Mạng blockchain này cung cấp mức phí gas rẻ và khả năng mở rộng cho các ứng dụng ZK thông qua ngôn ngữ lập trình Solidity.

Các tính năng nổi bật của Manta Pacific:

 • Tương thích với EVM.

 • Tính năng Universal Circuits của Manta cho phép phát triển ứng dụng ZK dễ dàng với ngôn ngữ lập trình Solidity.

 • Cung cấp khả năng mở rộng cao và phí giao dịch thấp cho các ứng dụng ZK thông qua công nghệ zkEVM và giải pháp khả dụng dữ liệu của dự án Celestia.

Tuy chỉ mới được ra mắt vào tháng 9/2023, nhưng đến nay TVL của Manta Pacific đã có sự tăng trưởng thần tốc và hiện đã đạt đến con số hơn 700 triệu USD.

TVL của Manta Pacific. Nguồn: Dune Analytics (6/1/2024)

Các tính năng của Manta Network

Khả năng mở rộng cao, phí giao dịch thấp

Manta Pacific sử dụng giải pháp của Celestia và OP Stack để mang lại khả năng mở rộng vượt trội, phí gas thấp. Thông qua tính năng Universal Circuits, Manta Pacific mang đến một môi trường tối ưu để xây dựng và triển khai các ứng dụng ZK.

Thân thiện với các nhà phát triển

Cách tiếp cận multi-modular cung cấp cho các nhà phát triển sự linh hoạt trong việc tận dụng các công cụ nhận dạng riêng tư của Manta trên các blockchain khác nhau và trong môi trường web2 bao gồm cả ứng dụng di động. 

SDK và khóa chứng minh (proof keys) của Manta cung cấp các giải pháp thân thiện với nhà phát triển để tích hợp danh tính on-chain chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Tạo ra công dụng mới cho công nghệ ZK

Manta Pacific cung cấp tính năng Universal Circuits, một thư viện ZK hỗ trợ các nhà phát triển gọi các hợp đồng thông minh và dApp Solidity hiện có của họ. 

Hỗ trợ KYC mà không lộ thông tin cá nhân

ZkSBT của Manta Network cho phép người dùng xác minh theo cách không cần sự tin cậy, phi tập trung mà không tiết lộ bất kỳ thông tin nào. Công cụ này sẽ cung cấp tính năng KYC on-chain mà không yêu cầu quét hộ chiếu hoặc nhập thông tin cá nhân nhạy cảm.

Hệ sinh thái của Manta Network

Hệ sinh thái của Manta Pacific

Kể từ khi ra mắt đến nay, Manta Pacific đã từng bước xây dựng cho mình một hệ sinh thái khá hoàn chỉnh thuộc các lĩnh vực khác nhau như: DeFi, Infrastructure, Bridge, SocialFi, Gaming/Metaverse, ... Trong đó, DeFi và Gaming/Metaverse là những lĩnh vực phát triển mạnh nhất trên Manta Pacific.

Hệ sinh thái của Manta Pacific

Hệ sinh thái của Manta Atlantic

So với Manta Pacific, hệ sinh thái của Manta Atlantic còn khá khiêm tốn với chỉ 9 dự án.

Hệ sinh thái của Manta Atlantic

Thông tin cơ bản về MANTA token

Tên token

MANTA

Token

MANTA

Blockchain

Polkadot

Chuẩn token:

Đang cập nhật...

Hợp đồng

Đang cập nhật...

Công dụng token

Quản trị, Tiện ích

Tổng cung

1.000.000.000 MANTA

Cung lưu hành

Đang cập nhật...

Phân bổ token 

Biểu đồ phân phối MANTA token

 • Mint Mining: 38%

 • Quỹ phát triển dài hạn: 18%

 • Backers: 16.5%

 • Đợt bán token vòng chiến lược: 4.5%

 • Đội ngũ phát triển: 10%

 • Đợt bán token công khai: 8%

 • Cố vấn: 5%

MANTA token dùng để làm gì?

 • Staking: Người dùng có thể sử dụng MANTA để tham gia staking và nhận phần thưởng

 • Burning: Token MANTA sẽ được burn (đốt) tùy vào tình hình thị trường và đây là cơ chế giảm phát của dự án

 • Quản trị: Người nắm giữ MANTA sẽ được tham gia bỏ phiếu cho những vấn đề quan trọng trong mạng lưới

Airdrop

Vào ngày 5/1/2024, Manta Network đã thực hiện airdrop MANTA token đợt 1 cho những người dùng sử dụng các sản phẩm của dự án trên Manta Pacific và Manta Atlantic.

Trong thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục có kế hoạch airdrop 50 triệu token cho những người dùng đã bridge tài sản sang Manta Pacific.

New Paradigm by Manta Network: How to be Eligible? - CryptoTicker

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển của Manta Network là tập hợp những giáo sư, học giả có nhiều kinh nghiệm trong thị trường tiền mã hoá. Những thành viên nổi bật trong đội ngũ dự án bao gồm:

Đội ngũ phát triển

 • Shumo Chu (Co-Founder): Ông đang làm trợ lý Giáo sư tại UC Santa Barbara và là nhà nghiên cứu Hệ thống tại Algorand. Ông đã có kinh nghiệm làm việc với những nhà nghiên cứu crypto hàng đầu thế giới từng thắng giải thưởng Turing (giải hiệp hội khoa học máy tính)

 • Kenny Li (Co-Founder & COO): Ông tốt nghiệp bằng MBA tại MIT Sloan và có kinh nghiệm hơn 10 năm trong việc mở rộng các công ty Startup. Ông biết đến Bitcoin từ năm 2013 và có nhiều kinh nghiệm làm việc trong các dự án Blockchain khác nhau. 

 • Victor Ji (Co-Founder): Ông có bằng thạc sĩ kinh tế Harvard, đồng thời là chủ tịch Câu lạc bộ Blockchain và Tiền mã hoá của Trường Harvard Kennedy.

Nhà đầu tư

Thông qua nhiều vòng gọi vốn khác nhau, Manta Network đã nhận được số tiền đầu tư lên đến 60 triệu USD. Các vòng gọi vốn này có sự tham gia của những quỹ đầu tư hàng đầu như: Binance LabsPolychain Capital, ParaFi, Spartan, …

Nhà đầu tư

Đối tác

Những đối tác nổi bật của Manta Network có thể kể đến như: Acala, ChainX, Parallel,…

Đối tác nổi bật của Manta Network

Tổng kết

Manta Network ban đầu có ý định xây dựng mạng blockchain Layer 1 trên Polkadot tuy nhiên hướng đi này của dự án chưa thật sự thành công. Gần đây, dự án đã tiếp tục cho ra mắt giải pháp Layer 2 mang tên Manta Pacific với một hệ sinh thái khá đầy đủ, giải pháp này đã nhanh chóng thu hút được lượng TVL lên đến hơn 700 triệu USD.

Với sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư dành cho sản phẩm Layer 2 của Manta Network, chúng ta có thể thấy được dự án có tiềm năng phát triển rất lớn trong giai đoạn bull run sắp tới của thị trường tiền mã hoá. Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết không được xem là lời khuyên đầu tư. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. 
-06/01/2024
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68