logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Optimism Superchain hỗ trợ các Layer-3 xây dựng trên OP Stack

-09/05/2024

Optimism thông báo ra mắt hai tính năng mới, mở ra cánh cửa cho các Layer-3 gia nhập Superchain thông qua việc triển khai trên OP Stack.

Optimism Superchain hỗ trợ các Layer-3 xây dựng trên OP Stack 

Vào ngày 08/05, Optimism đã ra thông báo các Layer-3 giờ đây có thể gia nhập Superchain bằng cách phát triển trên OP Stack và chia sẻ doanh thu từ sequencer với Optimism Collective.

OP Stack giờ đây không chỉ giới hạn cho các nhà phát triển xây dựng Layer-2 còn mở rộng khả năng hỗ trợ sự phát triển hệ sinh thái của các Layer-3 trong Superchain.

Danh sách các dự án xác nhận sử dụng OP Stack để phát triển layer-2 đến nay gồm có Celo, WorldChain của Worldcoin, Ancient8, Zora Network, opBNB của BNB Chain, Base của Coinbase, Aevo, Fraxtal của Frax, Mode Network, Manta Pacific, Farcaster, DeBank Chain,…

Theo bài đăng trên X của Optimism, dự án tuyên bố rằng các nhà phát triển Layer-3 khi tham gia vào Superchain sẽ được tham gia vào RetroPGF, airdrop và các chương trình phát triển dự án cùng và kết nối với một mạng lưới rộng lớn của các nhà phát triển trong Superchain.

Optimism cũng đã giới thiệu hai tính năng mới cải tiến OP Stack để hỗ trợ tích hợp các Layer-3 bao gồm Custom Gas Tokens và Plasma Mode.

Custom Gas Tokens sẽ cho phép các chuỗi thiết kế phí giao dịch của riêng mình với một số ứng dụng như:

 • Cho phép nhà phát triển sử dụng token các Layer-2 để thanh toán phí gas trên Layer-3.

 • Các dự án trên Layer-2 có thể mở rộng thành một hệ sinh thái Layer-3 của riêng mình.

 • Giảm chi phí tiếp cận cho người dùng mới:thay vì thực hiện bridge từ Ethereum sang các Layer-2 gây tốn kém, người dùng chỉ cần bridge từ các Layer-2 sang Layer-3 để trải nghiệm với chi phí rẻ hơn nhiều lần.

Tính năng này hiện ở trong giai đoạn phát triển cuối cùng và sẽ sớm được triển khai.

Plasma Mode là giải pháp cho phép các blockchain lựa chọn Data Availability (DA) Layer của riêng họ nhưng bên cạnh đó OP Stack vẫn sẽ phải đăng các dữ liệu từ các blockchain lên Settlement Layer.

Với việc cho phép lựa chọn Data Availability trên OP Stack, Layer-3 chỉ cần gửi giao dịch đến Layer-2, rẻ hơn so với việc phải gửi đến Ethereum Mainnet để lưu trữ dữ liệu Từ đó, chi phí cố định để vận hành một Layer-3 sẽ ít hơn chi phí cố định để vận hành một Layer-2.

Plasma Mode vẫn đang trong giai đoạn phát triển và hiện đang tập trung vào việc tích hợp thêm nhiều Data Availability Layer khác. 

Một loạt các đội ngũ bao gồm Syndicate, Caldera, Gelato Network, Chaindrop, Zeeve và Conduit đã cam kết thúc đẩy và mở rộng các Layer-3 trên Superchain.

Layer-3, hay còn gọi là application layer, là một layer được xây dựng trên nền tảng của các blockchain Layer-2 và thường tập trung vào một hoạt động nhất định như gaming, DeFi, NFT cho khả năng tùy biến cao và xử lý khối lượng giao dịch lớn hơn nhiều so với các Layer-1 và thậm chí là Layer-2.

Layer-3 được xây dựng với OP Stack sẽ triển khai các Layer-2 trong Superchain hiện tại như OP Mainnet, Base, Mode và các Layer-2 khác.

Optimism không phải là đội ngũ duy nhất phát triển hệ sinh thái Layer-3. Offchain Labs, đội ngũ đứng sau Arbitrum, đã giới thiệu bộ công cụ phát triển Layer 3 “Orbit" vào tháng 06/2023 và tháng 10/2023, Arbitrum ra mắt mainnet cho 10 dự án layer-3 sử dụng bộ công cụ này.

Tương tự, Matter Labs và zkSync Era giới thiệu bộ công cụ ZK Stack với tầm nhìn phát triển "Hyperchain" vào tháng 05/2023 cho phép các lập trình viên xây dựng Hyperchain tạo ra mạng lưới Layer-2 chạy song song với zkSync Era, hoặc tùy chọn xây dựng một Layer-3 dựa trên nền của mạng lưới này.

Như Coin68 đã đưa tin trước đó, dự án memecoin Degen đã xây dựng Layer-3 trên Base. Tuy nhiên, Degen không thuộc hệ sinh thái Superchain khi dự án này sử dụng công nghệ Arbitrum Orbit và AnyTrust.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-09/05/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0