logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Matter Labs và zkSync Era giới thiệu bộ công cụ ZK Stack với tầm nhìn phát triển "Hyperchain"

-26/06/2023

Matter Labs vừa giới thiệu ZK Stack, bộ công cụ giúp các dự án tự xây dựng mạng lưới riêng cho mình dựa trên nền tảng công nghệ của zkSync Era.

Matter Labs và zkSync Era giới thiệu bộ công cụ ZK Stack với tầm nhìn phát triển "Hyperchain"

zkSync ra mắt ZK Stack

Mục đích của bộ công cụ mới này sẽ là tạo ra một mạng lưới gồm nhiều blockchain liên kết với nhau và sử dụng các bằng chứng xác thực Zero Knowledge trên nền zkSync Era. Matter Labs gọi đây là các mạng lưới "Hyperchains" và zkSync Era sẽ được tính là mạng lưới Hyperchain đầu tiên.

"Đây là nền tảng cốt lõi cho tầm nhìn Hyperchain mà chúng tôi đang hướng đến và xây dựng. Đây là cách xây dựng và triển khai các Hyperchain mà cộng đồng đồng có thể dễ dàng tiếp cận hơn." - Anthony Rose (lãnh đạo phòng Công nghệ tại Matter Labs) chia sẻ.

Bước đi này là động thái mới nhất để làm đối trọng với 2 cái tên đáng chú ý trước đó là OP Stack của Optimism và Arbitrum Orbit của Arbitrum. Điểm khác biệt ở đây nằm ở việc zkSync là nền tảng ZK-Rollup và sử dụng các bằng chứng xác thực Zero-knowledge Proofs cho toàn bộ các giao dịch, trong khi 2 giải pháp còn lại là các Optimistic Rollup.

Xem thêm: zkSync là gì? Tìm hiểu về từ khóa hot nhất của thị trường năm 2023

ZK Stack sẽ được triển khai với mã nguồn mở dưới dạng bản quyền khai thác là MIT/Apache.

"Ưu tiên của chúng tôi là giúp nhiều đội ngũ có thể hiểu và đóng góp vào ZK Stack. Với nhiều Hyperchain được triển khai, số lượng lập trình viên tăng lên, cộng đồng sẽ là những người sở hữu thực sự của mạng lưới zkSync. Điều này sẽ là tiền đề phát triển những giá trị cốt lõi cho Zk Credo." - Matter Labs chia sẻ trong bài đăng.

Trước đó vào ngày 23/06, Matter Labs cũng chia sẻ bản thảo ZK Credo, đây là những nguyên tắc cơ bản mà mạng lưới liệt kê và hướng đến trong quá trình phát triển sản phẩm của mình.

Layer-2 và Layer-3

Các lập trình viên xây dựng Hyperchain có thể tạo ra mạng lưới Layer-2 chạy song song với zkSync Era, hoặc tuỳ chọn xây dụng một Layer-3 dựa trên nền của mạng lưới này. Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng của mạng lưới, các dự án có thể tuỳ chỉnh những chi tiết kỹ thuật sao cho phù hợp nhất.

Giám đốc Anthony Rose chia sẻ rằng những ai vận hành Hyperchain sẽ cần phải vận hành một Sequencer (đơn vị xác thực có vai trò đảm bảo tính an toàn cho mạng lưới). Ông Rose cho biết Matter Labs sẽ sớm phi tập trung các Sequencer nhưng không phải dự án nào cũng thực sự cần các đơn vị xác thực của mình được phi tập trung hoàn toàn.

Hyperchain sẽ được kết nối với nhau bằng cầu nối Hyperbridges. Đây là kết cấu hỗ trợ nhiều giao dịch swap cross-chain và chỉ tốn vài phút với chi phí hợp lý. Đây là cách tiếp cận khác giống với IBC của Cosmos ở thời điểm hiện tại.

Matter Labs nhấn mạnh ZK Stack sẽ hỗ trợ Account Abstraction một cách mặc định và một vài kiểu giao dịch (ví dụ như cập nhật chỉ số giá oracle) sẽ trở nên tiết kiệm hơn với ZK Stack. Dự án hiện kì vọng các Hyperchain sẽ chính thức lên sóng ngay trong năm nay.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-26/06/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0