logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Grayscale cân nhắc trả tiền cho nhà đầu tư nếu không thể biến GBTC thành quỹ ETF

-19/12/2022

Công ty đầu tư tiền mã hóa Grayscale đã đưa ra các phát ngôn mới nhất liên quan đến tương lai của quỹ GBTC.

Grayscale cân nhắc trả tiền cho nhà đầu tư nếu không thể biến GBTC thành quỹ ETF

Theo Wall Street Journal, công ty đầu tư tiền mã hóa Grayscale đang cân nhắc trả lại tiền cho nhà đầu tư trong trường hợp quỹ Grayscale Bitcoin Investment (GBTC) tiếp tục bị Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) từ chối cho phép chuyển đổi thành quỹ ETF.

Cụ thể, Grayscale có thể trả lại đến 20% giá trị GBTC đã phát hành ra thị trường, CEO Michael Sonnenshein tuyên bố trong thư tổng kết năm 2022 gửi đến nhà đầu tư.

Trên website của mình, Grayscale cho biết đang nắm giữ 10,5 tỷ USD Bitcoin để làm tài sản bảo chứng cho lượng 692,3 triệu cổ phiếu GBTC đã phát hành ra thị trường. Ước tính lượng Bitcoin mà công ty sở hữu là khoảng 632.000 BTC.

Các thông số về Grayscale Bitcoin Trust vào sáng ngày 20/12/2022. Nguồn: Website Grayscale

Vì bị SEC liên tục từ chối các đề xuất chuyển GBTC thành quỹ ETF, Grayscale đã quyết định khởi kiện Ủy ban Chứng khoán vào tháng 06/2022. Công ty tiết lộ đã chuẩn bị đầy đủ các lý lẽ để đối chất với SEC trong phiên tòa dự kiến tổ chức vào cuối tháng 2, đầu tháng 3 năm sau.

GBTC là một sản phẩm quỹ được Grayscale phát hành. Theo đó, công ty sẽ nắm giữ một lượng Bitcoin (BTC) nhất định trong quỹ Grayscale Bitcoin Trust (GBTC). Cổ phiếu GBTC của quỹ có thể được nhà đầu tư cá nhân lẫn tổ chức mua thông qua tài khoản môi giới chứng khoán của Mỹ, biến đây trở thành một phương thức được nhiều đơn vị của Mỹ sử dụng để tiếp xúc gián tiếp với Bitcoin.

Mặc dù vậy, sau các cú sụp đổ dây chuyền của ngành tiền mã hóa trong năm 2022, mới nhất là vụ phá sản của FTX, giá trị GBTC đã suy giảm nghiêm trọng, thậm chí có lúc mất đến 50% giá trị so với Bitcoin thật. Không những thế, các sản phẩm quỹ đầu tư crypto khác của Grayscale cũng chung số phận mất giá, như đã được Coin68 đưa tin.

Nếu được SEC cho phép chuyển đổi thành quỹ ETF, cổ phiếu GBTC sẽ có thể được giao dịch trên các sàn chứng khoán lớn của Mỹ, điều mà Grayscale kỳ vọng sẽ giúp cổ phiếu có thể tiếp cận dòng tiền mới từ cả các tổ chức lẫn nhà đầu tư nhỏ lẻ phổ thông, từ đó kéo giá GBTC phục hồi về giá trị thật so với BTC.

Công ty mẹ của Grayscale là Digital Currency Group thì trong thời gian qua liên tiếp dính tin đồn mất khả năng thanh toán nợ cùng với một công ty con khác là đơn vị lending Genesis Trading, cả hai đều do liên đới với FTX.

Trong thư gửi nhà đầu tư, ông Michael Sonnenshein cũng khẳng định GBTC và Grayscale vẫn ổn định về mặt sức khỏe tài chính, đồng thời chịu sự quản lý và kiểm toán đầy đủ theo như luật pháp Mỹ. Grayscale còn được tuyên bố là không có quan hệ vay/cho vay tài sản bảo chứng cho các sản phẩm quỹ với Digital Currency Group và Genesis Trading, vì thế không bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng hiện tại.

CEO Digital Currency Group Barry Silbert cũng chia sẻ lại bài viết từ Wall Street Journal mà không cung cấp thông tin gì thêm. Đây là bài đăng Twitter đầu tiên của nhân vật này sau hơn 2 tuần im lặng trước làn sóng thông tin tiêu cực ập vào tập đoàn của mình.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-19/12/2022
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68