logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Grayscale khởi kiện SEC vì bị từ chối đề xuất ETF Bitcoin

-30/06/2022

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã bác bỏ đề xuất của Grayscale về việc chuyển đổi sản phẩm chủ lực của mình là Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) thành một quỹ ETF Bitcoin spot.

Grayscale khởi kiện SEC vì bị từ chối đề xuất ETF Bitcoin

Sáng ngày 30/06, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã ra quyết định từ chối đề xuất chuyển đổi Bitcoin Trust (GBTC) của Grayscale thành một quỹ ETF Bitcoin sau nhiều lần gia hạn, cũng như bác bỏ đề xuất lập ETF Bitcoin spot của Bitwise. Như vậy, SEC vẫn chưa cho phép niêm yết quỹ ETF Bitcoin spot, mặc dù cách đây không lâu Grayscale đã tiết lộ đạt được nhiều tiến bộ trong các cuộc họp với SEC.

Trong thông báo từ chối, SEC có đề cập đến những rủi ro thị trường mà Bitcoin chưa thể giải quyết gồm giao dịch wash trading, “cá voi” thao túng thị trường, vấn đề hack và bảo mật trên các sàn, bất đối xứng thông tin trên thị trường (nhiều bên có “tin mật” so với nhà đầu tư phổ thông), rủi ro từ các đồng stablecoin như USDT và thực trạng gian lận/lừa đảo trên các sàn Bitcoin lớn.

SEC cho biết:

“Lệnh từ chối không chấp thuận thay đổi quy tắc được đề xuất, như được sửa đổi bởi Tu chính án số 1. Ủy ban kết luận rằng NYSE Arca đã không đáp ứng được gánh nặng của mình theo Đạo luật Trao đổi và Quy tắc Thực hành của Ủy ban để chứng minh rằng đề xuất của họ phù hợp với các yêu cầu ở mục 6 (b) (5), trong đó có đề cập rằng một sàn giao dịch chứng khoán quốc gia phải được thiết kế để ngăn chặn các hành vi gian lận và thao túng cũng như phải bảo vệ các nhà đầu tư và lợi ích chung.”

Về phần mình, Grayscale tuyên bố không đồng ý với phán quyết của SEC và đã đâm đơn kiện Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ. Theo đó, đơn yêu cầu xem xét lại đã được trình lên tòa phúc thẩm Washington DC.

Trước đó, Grayscale đã từng tuyên bố sẵn sàng kiện SEC vì sự đối xử bất bình đẳng về mặt pháp lý. Lý do là vì trong khi đã chấp nhận các sản phẩm ETF Bitcoin dựa trên hợp đồng tương lai (futures), SEC vẫn nói không với các hợp đồng tương lai thanh toán trực tiếp bằng Bitcoin (spot). Grayscale cho rằng việc từ chối một sản phẩm giao ngay là không nhất quán khi chỉ với lý do không đủ biện pháp bảo vệ chống lại sự thao túng thị trường, khi các sản phẩm được phê duyệt được định giá dựa trên thị trường cơ bản đó.

Chủ tịch SEC là ông Gary Gensler đã nhiều lần tuyên bố sẽ không chấp thuận cho ETF Bitcoin spot vì chưa có luật quản lý tiền mã hóa, còn ETF Bitcoin futures thì được chấp nhận vì các sản phẩm phái sinh tương lai đã có một cơ quan tương tự SEC là Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) đảm nhận. Ông Gensler cũng từng giữ chức Chủ tịch CFTC từ 2009 đến 2014.

Trước đó, công ty quản lý tài sản lớn nhất ngành tiền mã hóa đã chuẩn bị thông qua một thỏa thuận với Jane Street và Virtu để đóng chiết khấu GBTC nếu được SEC chấp thuận. Grayscale cũng cho biết thêm họ đã dự trù mọi kịch bản có thể xảy ra cũng như tăng cường các nguồn lực pháp lý thật mạnh mẽ cho những cái kết bất ngờ.

Việc chuyển đổi quỹ Bitcoin lớn nhất của mình thành quỹ ETF Bitcoin được Grayscale mô tả sẽ bảo vệ các nhà đầu tư, cho phép sản phẩm theo dõi tốt hơn giá trị thực tế BTC trong khi vẫn tự do đầu tư vào Bitcoin một cách an toàn và bảo mật nhất.

Grayscale đã trình đơn xin niêm yết quỹ ETF Bitcoin kể từ tháng 10 năm ngoái. Tuy nhiên, từ đó đến nay công ty đã liên tục vướng vào vòng xung đột khá gay gắt với SEC. Đến mới đây, khi Grayscale tiết lộ đã đạt được nhiều tiếng nói chung với SEC đã khiến mọi kỳ vọng đổ dồn vào quỹ đầu tư tiền mã hóa lớn nhất thế giới này.

Trong khi đó, đối trọng trực tiếp của Grayscale là ProShares, được biết đến thông qua ETF Bitcoin đầu tiên ở Mỹ đã lần lượt được SEC phê duyệt nhiều ETF phái sinh. Mới đây nhất, ProShares đã ra mắt quỹ ETF Bitcoin “bán khống” đầu tiên và đâu đó việc SEC miễn cưỡng chấp nhận một sản phẩm như vật đã nhận về sự thất vọng trong cộng đồng.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-30/06/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0