logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

BlackRock nộp đơn đăng ký ETF Bitcoin lên SEC

-16/06/2023

Thông tin BlackRock muốn lập quỹ ETF Bitcoin đã đẩy giá Bitcoin lên lại vùng 25.700 USD.

BlackRock nộp đơn đăng ký ETF Bitcoin lên SEC

Đúng như tin đồn trước đó, quỹ quản lý tài sản lớn nhất thế giới là BlackRock vào rạng sáng ngày 16/06 (giờ Việt Nam) đã nộp đơn đăng ký thành lập quỹ ETF dành cho Bitcoin lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC).

Cụ thể, tổ chức đứng tên cho ETF Bitcoin là đơn vị đầu tư iShares thuộc BlackRock, với tên chính thức cho quỹ là iShares Bitcoin Trust.(Bitcoin là gì?

Theo hồ sơ đăng ký, iShares Bitcoin Trust sẽ là một ETF Bitcoin theo dạng spot, đồng nghĩa với việc nhà đầu tư mua cổ phiếu của quỹ cũng sẽ nhận được quyền nắm giữ lượng Bitcoin làm tài sản cơ sở trong quỹ. ETF sẽ được giao dịch trên sàn chứng khoán NASDAQ.

BlackRock cho biết sẽ chọn sàn Coinbase để lưu ký cho Bitcoin có trong quỹ.  Hai công ty này đã hợp tác với nhau từ giữa năm 2022 cho các sản phẩm dành cho nhà đầu tư tư nhân của BlackRock.

Quỹ ETF Bitcoin của BlackRock sẽ sử dụng CME CF Bitcoin Reference Rate để tham chiếu dữ liệu giá. Chỉ số này được khẳng định tổng hợp dữ liệu từ những sàn giao dịch tiền mã hóa có độ tuân thủ pháp lý cao nhất, cam kết mang đến dữ liệu đồng nhất và phản ánh giá trị thực tế của tài sản.

ETF Bitcoin từ lâu đã được nhiều người kỳ vọng sẽ mở ra một động lực tăng trưởng mới cho đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới, bởi nó cho phép BTC được giao dịch trên sàn chứng khoán được cấp phép của Mỹ, tiếp cận đến hàng triệu nhà đầu tư cả cá nhân lẫn tổ chức.

Dù đã cấp phép cho một loạt các ETF giao dịch hợp đồng tương lai (futures) của Bitcoin, đương cử như ProShares, ValkyrieVanEck vào cuối năm 2021, SEC đến nay vẫn chưa chấp thuận cho bất kỳ ETF Bitcoin dựa trên BTC vật lý (spot). Lý giải cho điều này, Chủ tịch SEC Gary Gensler nói hợp đồng tương lai là sản phẩm tài chính được quản lý chặt chẽ hơn, từ đó hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư, trong khi giao dịch Bitcoin spot thì lại chưa được như vậy.

Chưa hết, trở ngại rõ thấy nhất cho đề xuất ETF Bitcoin nói trên là việc sàn Coinbase đang bị Ủy ban Chứng khoán kiện vì cáo buộc niêm yết một số đồng tiền mã hóa bị tuyên bố là chứng khoán mà chưa thông báo lên SEC.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng BlackRock hẳn đã chuẩn bị kỹ càng để công bố tham vọng lập ETF Bitcoin Spot. Đó là chưa kể đến sức nặng trong ngành tài chính Mỹ của tập đoàn quản lý tài sản 10 nghìn tỷ USD này, cũng như quan hệ chính trị của CEO BlackRock Larry Fink.

Giá Bitcoin đã phục hồi rõ nét lên 25.759 USD sau khi thông tin BlackRock nộp đơn  đăng ký quỹ ETF cho đồng tiền mã hóa này được xác nhận.

Đồ thị 1h của cặp BTC/USDT trên sàn Binance vào lúc 09:00 AM ngày 16/06/2023

Coin68 tổng hợp

-16/06/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0