logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Cổ phiếu quỹ GBTC của Grayscale tăng mạnh sau tin tức ETF Bitcoin của BlackRock

-21/06/2023

Giá trị và khối lượng giao dịch hàng ngày của GBTC đã áp sát mốc 80 triệu USD và tăng mạnh kể từ khi BlackRock nộp đơn lập quỹ ETF Bitcoin.

Cổ phiếu quỹ GBTC tăng mạnh sau tin tức ETF Bitcoin của BlackRock

Giá và volume của GBTC tăng mạnh

Theo thống kê của The Block, khối lượng giao dịch cổ phiếu GBTC của Grayscale đã tăng đến 400% trong những ngày sau khi công ty quản lý tài sản hàng đầu của Mỹ là BlackRock nộp đơn đăng ký lập ETF Bitcoin lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC).

Khối lượng giao dịch hàng ngày của GBTC trong 1 tháng gần nhất. Nguồn: The Block

Cụ thể, volume mua bán GBTC đã nhảy từ mức 16 triệu USD vào hôm 14/06 lên 79,61 triệu USD vào ngày 20/06. 

Bản thân giá GBTC cũng tăng đến gần 25% kể từ ngày 16/06, thời điểm BlackRock công bố dự định đăng ký ETF Bitcoin, lên mức 17.4 USD - ngưỡng giá trị cao nhất kể từ đầu tháng 05/2023.

Biến động giá GBTC kể từ khi có tin tức BlackRock nộp đơn đăng ký ETF Bitcoin. Ảnh: TradingView

Những biến động trên đã giúp GBTC thu hẹp mức chênh lệch giữa giá cổ phiếu so với BTC đại diện cho cổ phiếu quỹ xuống còn -35%.

Mức chênh lệch giữa  giá GBTC  với giá BTC trong 1 tháng gần nhất. Nguồn: The Block

GBTC là gì?

Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) là một sản phẩm đầu tư dạng quỹ tạo ra bởi Grayscale, công ty đầu tư tiền mã hóa hàng đầu trong ngành tiền mã hóa, nằm trong tập đoàn Digital Currency Group. Theo đó, Grayscale sẽ phát hành cổ phiếu GBTC đại diện cho lượng Bitcoin được công ty nắm giữ. Mỗi cổ phiếu GBTC đại diện cho 0.00090435 BTC.

Cổ phiếu này có thể được giao dịch trên các sàn chứng khoán thứ cấp, giúp nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư nhỏ lẻ có tài khoản môi giới chứng khoán tại Mỹ có thể tiếp cận đến đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới mà không cần phải trực tiếp nắm giữ nó. Đổi lại, Grayscale sẽ tính phí quản lý tài sản 2 - 2,5%/năm lên người nắm giữ cổ phiếu.

Theo dữ liệu từ website Grayscale, đơn vị này đang nắm giữ 17,5 tỷ USD Bitcoin trong quỹ của Grayscale Bitcoin Trust. Ngoài Bitcoin, công ty còn cung cấp sản phẩm quỹ cho nhiều đồng tiền mã hóa lớn khác như Ethereum, Solana, Filecoin, Chainlink,… với tổng giá trị tài sản quản lý là hơn 23 tỷ USD.

Thống kê các sản phẩm quỹ đầu tư tiền mã hóa của Grayscale vào sáng ngày 21/06/2023. Ảnh: Grayscale

Vào giai đoạn 2015 - 2021, thời điểm thị trường Mỹ chưa có những sản phẩm tài chính giúp nhà đầu tư phổ thông tiếp cận đến Bitcoin, thì GBTC được xem như là phương thức chính để làm điều này. Có thời điểm mức chênh lệch giữa giá GBTC và giá BTC là lên đến gần 140%. Nhiều tổ chức như Three Arrows Capital đã nắm bắt được cơ hội này, tiến hành vay một lượng lớn BTC rồi chuyển đổi sang BTC, sau đó bán lại trên thị trường thứ cấp và kiếm lời.

Tuy nhiên, kể từ năm 2021, khi nhu cầu bão hòa, giá GBTC đã trượt dài và từng có thời điểm chạm mốc -48% vào đầu năm 2023.

Sở dĩ điều đó xảy ra là bởi GBTC không cho phép người nắm giữ quy đổi cổ phiếu sang Bitcoin có trong quỹ. Chính vì vậy, nhà đầu tư GBTC không có công cụ để giao dịch khi giá GBTC giảm xuống thấp hơn BTC, như khi GBTC cao hơn BTC.

Grayscale từ năm 2021 đã vận động lên SEC để ủy ban chứng khoán cho phép họ chuyển đổi Grayscale Bitcoin Trust thành một quỹ ETF, mở cổng quy đổi GBTC sang BTC cho nhà đầu tư, nhưng đã bị từ chối.

Sau khi công ty mẹ là Digital Currency Group liên tục vướng vào khó khăn tài chính cùng một công ty con khác là Genesis Trading sau sự sụp đổ của sàn FTX, Grayscale đã cân nhắc đến việc trả tiền cho nhà đầu tư trong trường hợp bị SEC tiếp tục từ chối chuyển GBTC thành quỹ ETF.

ETF Bitcoin của BlackRock mở ra cơ hội cho GBTC?

Nhà nghiên cứu Rebecca Stevens của The Block bình luận:

“Đề xuất chuyển đổi GBTC thành ETF Bitcoin của Grayscale đã bị SEC từ chối vào năm ngoái, và dù Grayscale đã kháng cáo phán quyết trên, song vẫn chưa có kết quả ngã ngũ. Tuy vậy, thị trường đang đặt kỳ vọng việc BlackRock đăng ký thành công ETF Bitcoin sẽ mở ra cơ hội để Grayscale làm điều tương tự, cho phép quy đổi cổ phiếu quỹ sang BTC.”

Đây cũng chính là lý do khiến giá GBTC và khối lượng giao dịch tăng vọt trong những ngày qua, khi một bộ phận nhà đầu tư tranh thủ “bắt đáy” cổ phiếu khi đang chênh lệch đến 35% so với giá BTC. Nếu GBTC trở thành ETF Bitcoin có thể được quy đổi thành BTC, cơ hội kiếm lời là không nhỏ.

Ngoài ra, trên thị trường đang có tin đồn rằng Grayscale đang nhận được sự hậu thuẫn từ một công ty quản lý tài sản lớn khác của Phố Wall là Fidelity Investments trong quá trình đấu tranh để trở thành ETF Bitcoin, nhưng thông tin này vẫn chưa được xác nhận.

Ở chiều ngược lại, các chuyên gia phân tích của Bloomberg thì cho rằng trong trường hợp ETF Bitcoin của BlackRock được SEC thông qua thì nó sẽ trở thành một đối thủ vô cùng lớn của Grayscale, có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị của quỹ, cũng cạnh tranh về phí quản lý thường niên để thu hút nhà đầu tư kéo sang .

Ngoài ra, một lượng lớn nhà đầu tư sẽ quy đổi GBTC sang BTC và rút khỏi quỹ sau quãng thời gian dài bị “âm tiền”. Trong số những nhà đầu tư này bao gồm Digital Currency Group và Genesis Trading, những đơn vị rất cần tiền mặt để đáp ứng yêu cầu của chủ nợ.

Coin68 tổng hợp

-21/06/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0