logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

SEC lần đầu xử phạt một dự án NFT

-29/08/2023

Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) xử phạt Impact Theory 6,1 triệu USD với cáo buộc dự án đã chào bán chứng khoán trái phép dưới dạng NFT.

SEC lần đầu xử phạt một dự án NFT. Ảnh: Website Founder's Key / Impact Theory

Theo thông báo đăng tải tối ngày 28/08, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã ra quyết định xử phạt Impact Theory, một studio sản xuất nội dung dưới dạng podcast, vì chào báo trái phép chứng khoán chưa đăng ký dưới dạng NFT.

SEC tuyên bố Impact Theory đã huy động được 30 triệu USD từ nhiều nhà đầu tư qua hoạt động mở bán “Founder’s Key”, một dạng NFT hứa hẹn sẽ trao cho người nắm giữ cổ phần và lợi nhuận một khi dự án thành công.

Kể từ khi phát hành vào tháng 10/2021 đến nay, Founder’s Key còn thu về thêm 5,4 triệu USD doanh thu từ phí giao dịch trên các thị trường phái sinh.

SEC khẳng định chiếu theo quy định hiện hành, các Founder’s Key là một dạng hợp đồng đầu tư, do đó sẽ bị xem là chứng khoán. Tuy nhiên, ủy ban thừa nhận hành động pháp lý này sẽ không áp dụng cho tất cả những dự án NFT khác.

Ủy ban Chứng khoán Mỹ thông tin thêm là dù Impact Theory không nhận tội, thế nhưng những người đứng sau dự án đã đồng ý chấm dứt hoạt động giao dịch và thiêu hủy tất cả NFT thuộc quyền sở hữu, đồng thời nộp phạt số tiền 6,1 triệu USD.

Đây là lần đầu tiên SEC xử phạt một dự án NFT, tiếp nối lần Bộ Tư pháp Mỹ là quyết định truy tố cựu giám đốc của OpenSea về tội giao dịch nội gián, cũng như cựu giám đốc Coinbase và đồng phạm với cáo buộc tương tự.

Mặc dù vậy, không phải quan chức nào của SEC cũng đồng tình với phán quyết của ủy ban. Hai ủy viên của SEC là Hester Peirce và Mark Uyeda đã ra thông cáo riêng chỉ trích SEC, cho rằng Phép thử Howey giúp xác định chứng khoán đã không được áp dụng đúng cách. Hai vị ủy viên lập luận những NFT trên và hoạt động quảng bá chúng của Impact Theory không khác gì cách người ta vẫn đang bán đồng hồ, tác phẩm nghệ thuật và những tài sản hữu hình khác với cam kết rằng giá trị của chúng sẽ tăng dần theo thời gian.

SEC trong năm 2023 đã liên tục có những hành động pháp lý nhắm vào nhiều tổ chức và cá nhân trong lĩnh vực crypto, với lập luận chứng khoán thường xuyên được sử dụng. Bên cạnh  Binance và Coinbase, những cái tên đang bị dính vào những vụ kiện cáo với SEC có thể kể đến như FTX và Sam Bankman-FriedGemini và Genesishacker Mango MarketsKrakenTerraform Labs và Do KwonTRON và Justin SunBittrexJump TradingCelsius,...

Song, ủy ban chứng khoán vào giữa tháng 07/2023 đã nhận phán quyết bất lợi khi thẩm phán thụ lý vụ kiện của SEC với Ripple tuyên bố token XRP không thể được xem là chứng khoán trong một số trường hợp - trái với khẳng định của cơ quan này. SEC sau đó đã nộp đơn kháng cáo lên tòa và tiếp tục chờ phân xử.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-29/08/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0