logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Aperture Finance (APTR) là gì? Nền tảng DeFi tích hợp AI nâng cao trải nghiệm người dùng

-03/04/2024

Aperture Finance là nền tảng DeFi tích hợp API của các sàn DEX như Uniswap để người dùng dễ dàng thực hiện swap token và cung cấp thanh khoản trên nhiều blockchain. Ngoài ra, dự án còn phát triển cho riêng mình 1 chatbox AI để người dùng nhận tư vấn về các chiến lược kiếm lợi nhuận tốt nhất trên DeFi. Hãy cùng Coin68 tìm hiểu về Aperture Finance qua bài viết dưới đây nhé!


Aperture Finance (APTR) là gì? Nền tảng DeFi tích hợp AI nâng cao trải nghiệm người dùng

Aperture Finance là gì?

Aperture Finance là nền tảng DeFi tích hợp API của sàn DEX như Uniswap để người dùng dễ dàng thực hiện swap token, cung cấp thanh khoản trên nhiều blockchain. Ngoài ra, Aperture Finance phát triển một chatbot AI tên là IntentsGPT để người dùng đặt câu hỏi và nhận tư vấn về các thao tác về DeFi nhằm thực hiện các chiến lược kiếm lợi nhuận tốt nhất.


Aperture Finance là gì?

Với Aperture Finance, người dùng có thể dễ dàng các hoạt động cơ bản của DeFi là swap token, cung cấp thanh khoản trực tiếp trên giao diện của nền tảng. Ngoài ra, chatbot của nền tảng là IntentsGPT sẽ giúp người dùng giải đáp các câu hỏi về việc tối ưu hoá lợi nhuận trên DEX như Uniswap từ các Intent.

(Intent: đây là ý định của người dùng muốn thực hiện các thao tác on-chain và họ muốn chuyển tải tới chatbox để hỗ trợ giải đáp. )

Sản phẩm của Aperture Finance

IntentsGPT

Đây là chatbot AI cho phép người dùng có thể tương tác và nhận giải đáp thông qua những Intent (ý định) của họ về các chiến lược kiếm lợi nhuận DeFi. Bằng cách sử dụng sức mạnh của LLM (Large Language Model) hiện đại và ngôn ngữ lập trình Domain-Specific Language (DSL) riêng biệt từ nền tảng, IntentsGPT sẽ hiểu rõ ý định của người dùng để mang giải pháp tốt nhất để kiếm lợi nhuận từ DeFi.


Giao diện IntentsGPT

- LLM (Large Language Model): là một hệ thống AI được “huấn luyện” trên một lượng lớn dữ liệu văn bản để có khả năng sản xuất và hiểu ngôn ngữ tự nhiên. LLM có khả năng đọc, hiểu văn bản để có thể tạo ra những phản hồi, câu trả lời hoặc văn bản mới dựa trên thông tin đã học từ tập dữ liệu được “huấn luyện”.

- Domain-Specific Language (DSL): là ngôn ngữ máy tính chuyên dụng được thiết kế riêng cho ứng dụng cụ thể. Việc thiết kế và sử dụng DSL để thể hiện các vấn đề và giải pháp hiệu quả hơn trong một miền cụ thể. Trong Aperture Finance, DSL được thiết kế tập trung vào khả năng hiểu rõ ý định của người dùng để đưa ra giải pháp tối ưu và hiệu quả nhất.

Ngoài ra, Aperture Finance đang trong quá trình phát triển IntentsGPT trở thành 1 công cụ có thể giúp người dùng thực hiện các thao tác như swap token, cung cấp thanh khoản, điều chỉnh vị thế LP,... thông qua Intents. Coin68 sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất ngay sau khi đội ngũ dự án phát triển thành công IntentsGPT.

ApertureSwap

Đây là sàn DEX được phát triển bởi Aperture Finance và đang hoạt động chính trên mạng lưới Manta Pacific - giải pháp Layer 2 của Manta Network. ApertureSwap được mô phỏng theo Uniswap V3 nhưng có những cải tiến về việc tự tối ưu hoá vị thế LP đồng thời giải pháp riêng cho các lệnh limit và range order. 

Hiện tại, người dùng chỉ có thể swap token với ApertureSwap thông qua tính năng Swap trên Aperture Finance. Coin68 sẽ cập nhật thông tin mới nhất ngay khi ApertureSwap ra mắt trên website riêng.

Các tính năng của Aperture Finance

Swap

Đây là tính năng cho phép người dùng swap token nhanh chóng từ nền tảng với chi phí rẻ. Người dùng sẽ swap token thông qua API được Aperture Finance kết nối từ Uniswap với 8 blockchain bao gồm: Ethereum, Arbitrum, Optimism, Polygon, Base, BNB Chain, AvalancheScroll. Đối với chain Manta Pacific thì người dùng sẽ swap thông qua ApertureSwap.


Giao diện tính năng Swap


Các blockchain được Aperture Finance hỗ trợ

Strategy

Đây là tính năng cho phép người dùng cung cấp thanh khoản trên Uniswap từ các blockchain được hỗ trợ từ Aperture Finance và có thể tự điều chỉnh vị thế LP của theo ý muốn của mình trên nền tảng. Ngoài ra, người dùng còn có thể tự điều chỉnh các vị thế LP cũ trên Uniswap mà không cần phải truy cập vào sàn DEX này.


Tính năng Strategy

Liquidity Positions

Đây là tính năng giúp người dùng có thể quản lý các vị trí LP trước đó đã cung cấp thanh khoản trên Uniswap từ nhiều blockchain. Ngoài ra, người dùng cũng có thể điều chỉnh vị thế LP tại đây theo ý muốn của mình hoặc chọn tự động điều chỉnh từ Aperture Finance.


Tính năng Liquidity Positions

Limit Orders

Đây là tính năng tương tự như các sàn CEX khi cho phép người dùng đặt lệnh limit để swap token tại một mức giá cụ thể. Ngoài ra, người dùng còn có thể thiết ngày giữ lệnh limit và mức phí cho giao dịch.

Tính năng của Limit Orders

Thông tin cơ bản về token APTR

Hiện tại, Aperture Finance chỉ hé lộ về việc ra mắt token APTR nhưng chưa công bố thời gian cụ thể. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ phía dự án.

Lộ trình phát triển


Lộ trình phát triển của Aperture Finance trong năm 2024

Đội ngũ phát triển

Những thành viên nổi bật trong đội ngũ phát triển của Aperture Finance bao gồm:

 • Lian Zhu: Ông là Co-Founder và CEO của Aperture Finance.

 • Peiqian Li: Ông là CTO của Aperture Finance.

 • Kavi Saglani: Ông là CMO của Aperture Finance.

Nhà đầu tư

Aperture Finance đã huy động thành công 5,3 triệu USD tại vòng Seed Round với sự tham gia của những quỹ đầu tư như ParaFi Capital, Divergence Ventures, Arrington Capital,...


Những nhà đầu tư của Aperture Finance. Nguồn: cryptorank.io

Đối tác

Hiện tại, Aperture Finance đang hợp tác với nhiều các blockchain được hỗ trợ bao gồm Ethereum, BNB Chain, Arbitrum,... và sàn DEX Uniswap.

Tổng kết

Aperture Finance là nền tảng DeFi tích hợp API của sàn DEX như Uniswap để người dùng dễ dàng thực hiện swap token, cung cấp thanh khoản trên nhiều blockchain. Dự án đang phát triển chatbox AI phục vụ cho việc giải đáp hoặc xa hơn là hỗ trợ thao tác DeFi cho người dùng trên chính nền tảng của mình.

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về Aperture Finance để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. 

Lưu ý: Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này!
-03/04/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0