logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Kamino (KMNO) là gì? Nền tảng DeFi đa dạng hoá sản phẩm trên Solana

-11/04/2024

Kamino là nền tảng DeFi cung cấp đa dạng sản phẩm cho người dùng trên thị trường crypto. Vào tháng 3 vừa qua, Dự án đã thông báo snapshot cho Season 1 để chuẩn bị airdrop token vào tháng 4/2024. Vậy dự án này có gì đặc biệt, các bạn hãy cùng Coin68 tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Kamino là gì? Nền tảng DeFi đa dạng hoá sản phẩm trên Solana

Kamino là gì?

Kamino là giao thức DeFi cung cấp cho người dùng nhiều sản phẩm như Lending/Borrowing, cung cấp thanh khoản và giao dịch đòn bẩy trên blockchain Solana. Kamino được xây dựng với mục tiêu mang lại bộ sản phẩm DeFi đầy đủ nhằm hỗ trợ người dùng có thể tối đa hoá lợi nhuận trong cùng một giao diện duy nhất.

Kamino là gì?

Những sản phẩm của Kamino

Borrow / Lend

Đây là sản phẩm cho phép người dùng vay hoặc cho vay hơn 20 loại tài sản khác nhau và có tên gọi khác là Kamino Lend. Người dùng cho vay bằng cách nạp loại tài sản được Kamino hỗ trợ như SOL, USDC, USDT, JUP, JTO vào nền tảng và nhận được lãi suất là APY linh hoạt. Ngược lại, người đi vay sẽ cần thế chấp trước 1 lượng tài sản nhất định và sẽ được vay tối đa là 80% giá trị tài sản đã thế chấp.

Giao diện sản phẩm Borrow / Lend

Trong số các tài sản được Kamino hỗ trợ, USDC đang là tài sản được vay và cho vay nhiều nhất, với giá trị lần lượt là 68,43 triệu USD và 93,83 triệu USD


Số USDC được vay và cho vay trên Kamino. Nguồn: app.kamino.finance (11/4/2024)

Kamino Lend còn cho phép người dùng cho vay các kToken - đây là LP Token đại diện cho vị thế cung cấp thanh khoản từ sản phẩm Liquidity để nhận thêm lợi nhuận. Điều này giúp cho lượng thanh khoản tại các CLMM DEX như Raydium, Orca luôn đầy đủ và hạn chế bị trượt giá. Các kToken được Kamino hỗ trợ bao gồm kbSOL-SOL, kJitoSOL-SOL, kmSOL-SOL và kUXD-USDC.

Các kToken được Kamino hỗ trợ

Kamino Lend có một bộ tính năng phong phú giúp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, đồng thời có công cụ xử lý rủi ro ổn định để bảo vệ cả người đi vay và người cho vay. Kamino còn cung cấp cơ chế mang tên eMode (Elevation Mode) cho phép người dùng vay hoặc thế chấp với tỷ lệ LTV cao hơn đối với các tài sản neo tỷ giá cố định.

Elevation Mode

Liquidity

Đây là sản phẩm cho phép người dùng cung cấp thanh khoản cho những vault cụ thể của các CLMM DEX trên Solana như Orca, Raydium, Meteora để nhận phần thưởng dưới dạng lãi suất hoặc phí giao dịch. Khi cung cấp thanh khoản, người dùng nhận được kToken - LP Token đại diện cho vị thế thanh khoản của họ. 

Người dùng có thể sử dụng kToken như một loại tài sản để tham gia vào hoạt động Lending trên Kamino.

Giao diện sản phẩm Liquidity

Multiply

Đây là sản phẩm được xây dựng dựa trên cơ chế eMode từ Kamino Lend khi cho phép người dùng vay một loại tài sản như SOL để mua thêm LST như mSOL, JitoSOL, bSOL. Điều này đạt được thông qua việc cung cấp tỷ lệ vay/thế chấp cao hơn đồng thời sử dụng flash loan với mức đòn bẩy không quá lớn. Từ đây, người dùng có thể tận dụng các cơ hội đầu tư và tăng thu nhập từ các tài sản của mình.

Giao diện sản phẩm Multiply

Lấy ví dụ người dùng nạp 1000 SOL vào mSOL/SOL vault trong Multiply với mức đòn bẩy 8x với các thông số sau:

 • Tổng số tài sản SOL đang thế chấp = 1000 * 8 = 8000 SOL 

 • 8000 SOL = 6666 mSOL (tỷ giá 1,2).

 • mSOL APY = 7%

 • Lãi vay SOL = 6%

Từ đây, ta sẽ tính được lợi nhuận mà người dùng có thể nhận lại như sau:

 • Tổng số nợ SOL = Tổng số tài sản SOL đang thế chấp - Khoản tiền gửi ban đầu = 8000 - 1000 = 7000 SOL 

 • LTV = Khoản nợ / Tổng tài sản thế chấp = 7000 / 8000 = 87.5% 

 • mSOL APY = 7% => Lợi nhuận từ staking APY = 8000 * 7% = 560 SOL 

 • Borrow APY = 6% => Lãi vay phải trả = 7000 * 6% = 420 SOL 

 • Lợi nhuận đạt được = 560 - 420 = 140 SOL

Khi sử dụng Multiply Vault, người dùng sẽ mở một vị thế nợ, nghĩa là vị thế đó có thể bị thanh lý nếu tỷ lệ LTV vượt quá ngưỡng thanh lý. Điều này có thể xảy ra trong hai trường hợp:

 • Lãi suất vay cao hơn lợi suất LST trong một khoảng thời gian dài

 • Hợp đồng thông minh của nền tảng LST bị khai thác

Long/Short

Đây là sản phẩm cho phép người dùng thực hiện giao dịch futures với 2 loại lệnh long, short tương tự như các sàn CEX hoặc DEX phái sinh khác. Tuy nhiên, đòn bẩy mà người dùng có thể sử dụng chỉ từ 2x đến hơn 6x và sử dụng duy nhất USDC để giao dịch long, short. 

Giao diện sản phẩm Long / Short

Kamino Point

Kamino Point là hệ thống điểm thưởng được dự án đề ra để khuyến khích người dùng sử dụng các sản phẩm của giao thức. Kamino Point sẽ được sử dụng làm tiêu chí airdrop KMNO token. 

Kamino Point được tính theo các tiêu chí sau:

 • Cho vay: 1 point trên 1 USD mỗi ngày

 • Vay: 1 point trên 1 USD mỗi ngày

 • Cung cấp thanh khoản: 1 point trên 1 USD mỗi ngày

Ngoài ra, dự án còn áp dụng các cơ chế tăng điểm (boost) cho từng loại token khi sử dụng các sản phẩm khác nhau.

Boost

Vào ngày 31/3 vừa qua, Kamino đã thông báo snapshot Kamino Point cho Season 1 để chuẩn bị airdrop token cho người dùng trong tháng 4/2024. Các bạn có thể kiểm tra số token được airdrop tại đây.

TVL của giao thức Kamino

Kamino đang là giao thức có TVL lớn thứ 3 trên hệ sinh thái Solana với 1,264 tỷ USD. TVL của giao thức này đã tăng gần 20% trong 1 tháng gần đây.


TVL của Kamino. Nguồn: DefiLlama (11/4/2024)

Thông tin cơ bản về KMNO token

Token Name

Kamino

Ticker

KMNO

Blockchain

Solana

Token Standard

SPL-20

Contract

Đang cập nhật...

Token Type

Governance

Total Supply

Đang cập nhật...

Circulating Supply

Đang cập nhật...

Token Allocation

Đang cập nhật...

Đội ngũ phát triển

Hiện tại, Kamino chưa công bố thông tin về những thành viên trong đội ngũ phát triển của họ. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin chính thức từ phía dự án.  

Nhà đầu tư

Hiện tại, Kamino chưa công bố thông tin về những nhà đầu tư của họ tại các vòng gọi vốn. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin chính thức từ phía dự án.  

Đối tác

Hiện tại, Kamino đang hợp tác với các dự án nổi bật trên hệ sinh thái Solana như: Raydium, Marinade Finance, Jupiter,...

Tổng kết

Kamino là nền tảng DeFi cung cấp nhiều sản phẩm cần thiết cho người dùng trong thị trường crypto như: Lending/Borrowing, cung cấp thanh khoản và giao dịch đòn bẩy. Gần đây, dự án đã thông báo kế hoạch airdrop cũng như phát hành token trong tháng 4/2024. Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án Kamino.

Lưu ý: Đây chỉ là thông tin tham khảo và Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này! 
-11/04/2024
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68