logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Xuất hiện tổ chức tuyên bố cho Three Arrows Capital vay 2,36 tỷ USD

-18/07/2022

Công ty lending Genesis Trading thừa nhận họ đã cho Three Arrows Capital, quỹ đầu tư tiền mã hóa mới phá sản, vay 2,36 tỷ USD.

Xuất hiện tổ chức tuyên bố cho Three Arrows Capital vay 2,36 tỷ USD. Ảnh: Bloomberg

Tối 18/07, Teneo Restructuring, đơn vị được chỉ định thanh lý tài sản của Three Arrows Capital (3AC), đã công bố 1.157 trang hồ sơ được các chủ nợ nộp lên để đòi tài sản từ quỹ. Danh sách 27 công ty/dự án crypto nằm trong diện này gồm Genesis Trading, Celsius, Voyager, CoinList, Galaxy Digital, SBI Crypto, BlockFi, Moonbeam,,… với tổng số tiền “đòi nợ” là gần 3,6 tỷ USD.

Thống kê các đơn vị đã cho Three Arrows Capital vay tiền, giá tài sản lấy tại thời điểm 00:45 AM ngày 19/07/2022

Mặc dù vậy, danh sách lại thiếu đi những cái tên đã xác nhận bị liên đới từ 3AC song có lẽ chưa kịp gửi hồ sơ cho bên thanh lý tài sản, có thể kể đến như Blockchain.com, Deribit, DeFiance Capital, BlockFi, Babel Finance, Finblox,…

Đáng chú ý, đồng sáng lập Zhu Su của Three Arrows Capital cũng tuyên bố mình là chủ nợ của quỹ và đòi bồi thường 5 triệu USD, trong khi vợ của nhà sáng lập còn lại là Kyle Davies thì đòi 65,7 triệu USD.

Số tiền mà các tổ chức/cá nhân đang yêu cầu Three Arrows Capital bồi thường. Nguồn: Bloomberg

Trong đó, nổi bật nhất là Genesis Trading, một công ty con thuộc Digital Currency Group, “đại gia” ngành tiền số sở hữu quỹ đầu tư Grayscale và nền tảng truyền thông CoinDesk.

Theo tài liệu chủ nợ gửi cho đơn vị thanh lý tài sản của 3AC, Genesis Trading khẳng định đã cung cấp cho quỹ đầu tư này khoản vay 2,36 tỷ USD, song được thế chấp không đầy đủ. Con số này lớn hơn nhiều so với ước tính khoản lỗ “9 chữ số” được đưa ra trước đây.

Các tài sản thế chấp cho khoản vay gồm hơn 17,4 triệu cổ phiếu GBTC và 446.928 cổ phiếu GETH, hai sản phẩn quỹ đầu tư crypto của chính Grayscale, cùng 2,7 triệu AVAX cùng 13,5 triệu NEAR. Genesis tiết lộ đã bán tất cả tài sản thế chấp của 3AC khi quỹ đầu tư không thể đáp ứng yêu cầu gọi ký quỹ.

Hiện chưa rõ thiệt hại thực tế mà Genesis đang phải hứng chịu từ việc Three Arrows Capital phá sản là bao nhiêu.

Người phát ngôn đại diện cho Digital Currency Group và Genesis Trading tuyên bố:

“Cả DCG và Genesis vẫn còn nhiều tài sản. Genesis không còn mối quan hệ nào khác với Three Arrows Capital, công ty sẽ tiếp tục hoạt động ổn định và có nguồn thanh khoản dồi dào”.

Ngoài ra, những thông tin được các chủ nợ cung cấp còn trực tiếp cáo buộc Three Arrows Capital những điều như sau:

 • Sử dụng tiền đi vay để mua du thuyền trị giá 50 triệu USD, lấy du thuyền làm “khoe khoang” của cải hòng dễ dàng vay thêm tiền từ các bên khác;
 • Nói dối chủ nợ về mức độ thiệt hại sau cú sập LUNA – UST;
 • Nói dối về hoạt động giao dịch sử dụng đòn bẩy và đầu tư;
 • Mập mờ trong dòng tiền với công ty Tai Ping Shan, vốn do Zhu Su và vợ Kyle Davies thành lập;
 • Không công bố thông tin bị thanh lý với chủ nợ, cố tình trốn tránh khi được yêu cầu trả lời câu hỏi từ chủ nợ.

Các chủ nợ còn thành lập một ủy ban đại diện cho quyền lợi của họ gồm 5 thành viên là Digital Currency Group, Voyager, CoinList, Blockchain.com và Matrixport. Theo TheBlock, sở dĩ 5 cái tên này đứng ra vì có mức thiệt hại cao nhất.

Như đã được Coin68 đưa tin, Three Arrows Capital là quỹ đầu tư tiền mã hóa nổi tiếng song đã chịu thiệt hại nặng nề sau cú sụp đổ của LUNA-UST vào tháng 5, tiếp đó bị thanh lý tài sản ồ ạt khi thị trường tiếp tục điều chỉnh vào tháng 6. Quỹ này bị phát hiện đã vay tài sản không thế chấp, tạo hiệu ứng dây chuyền lan rộng sang VoyagerFinbloxGenesis TradingBabel FinanceDeFiance CapitalBlockchain.comDeribit, Kyber Network,…

- Chi tiết: Nhìn lại dòng thời gian của “thảm hoạ” mang tên Three Arrows Capital

Đến ngày 02/07, Three Arrows Capital đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên một tòa án của New York. Quỹ trước đó còn bị chủ nợ yêu cầu tòa án tại Quần đảo Virgin thuộc Anh, nơi đăng ký thành lập của Three Arrows Capital, tiến hành thanh lý tài sản.

Trong thời gian hơn một tháng kể từ ngày 15/06, hai nhà sáng lập quỹ là Zhu Su và Kyle Davies được cho là đã “lẩn trốn” và tỏ thái độ không hợp tác với đơn vị thanh lý tài sản.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-18/07/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0