logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Nhìn lại dòng thời gian của “thảm hoạ” mang tên Three Arrows Capital

-02/07/2022

Trong một tháng đổ lại đây, Three Arrows Capital (3AC) là từ khoá chưa bao giờ hạ nhiệt của thị trường tiền mã hoá. Hôm nay (02/07), quỹ đầu tư này đã nộp đơn xin phá sản và có thể sẽ là đoạn kết của một bộ phim bom tấn đầy cao trào. Còn bây giờ, hãy cùng Coin68 nhìn lại những cột mốc thời gian, cũng như các hệ luỵ từ thảm hoạ mang tên 3AC nhé!

Nhìn lại dòng thời gian của thảm hoạ mang tên Three Arrows CapitalNhìn lại dòng thời gian của thảm hoạ mang tên Three Arrows Capital

Những quả bom hẹn giờ

Trước tiên, hãy cùng điểm qua chuỗi sự kiện làm “mầm mống” cho thảm hoạ của Zhu Su và Kyle Davies – hai nhà sáng lập của Three Arrows Capital. Dễ dàng kể ra, UST và LUNA là những quả bom hẹn giờ, không chỉ cho những nhà đầu tư cá nhân, mà còn là cho cả các tay to, những người vốn dư thừa kinh nghiệm trong thị trường.

Tưởng chừng như thảm hoạ Luna đã tạm lắng vào cuối tháng 5, thì đến đầu tháng 6, việc stETH bị depeg đã khiến 3AC nhận thêm một cú đấm trời giáng.

- Chi tiết: “Hiệu ứng dây chuyền” stETH – Alameda – Celsius

Tất nhiên, với danh mục chứa đầy những quả bom hẹn giờ, Three Arrows Capital nhanh chóng có những động thái “thở oxy” những ngày sau đó.

Chú thích: Sự cố từ stETH cũng gây ảnh hưởng không nhỏ cho Celsius. Tuy nhiên, trong phạm vi của bài viết hôm nay, để tránh những chồng chéo, chúng ta sẽ chỉ liệt kê lại những sự kiện liên quan trong mạch truyện của 3AC.

Tổng hợp những sự kiện của Three Arrows Capital

Vào ngày 15/06, mạng xã hội Twitter bắt đầu lan truyền những thông tin liên quan đến sức khoẻ danh mục của 3AC, đặc biệt là sau khi stETH depeg sâu.

Tiếp đó vào ngày 17/06, đại diện quỹ đầu tư này có những phát biểu đầu tiên. Đáng chú ý, trong phát biểu này có tiết lộ những mầm mống liên quan đến thảm hoạ LUNA-UST trong quá khứ.

Tua nhanh đến cột mốc 29/06, 3AC đã bị toà án Quần đảo Virgin thuộc Anh (BVI) ra lệnh thanh lý. Đáng chú ý, 2 đại diện gửi đơn yêu cầu xử lý vụ việc này là sàn Blockchain.com và Deribit (vấn đề sẽ được trình bày chi tiết hơn trong mục “Những tổ chức bị ảnh hưởng” phía dưới).

Đến ngày 02/07, Three Arrows Capital chính thức nộp đơn xin phá sản lên toà án New York. Dù cuộc hành trình của quỹ đầu tư này sắp đến chặng dừng chân cuối cùng, song những hệ luỵ mà nó mang lại cho thị trường tiền mã hoá là rất lớn và rất dai dẳng. Tiếp dưới đây chúng ta sẽ điểm lại những cái tên đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi 3AC.

Những cái tên bị ảnh hưởng

BlockFi

Ngày 13/06, trước khi tin đồn về Three Arrows Capital lan rộng trên Twitter (tức ngày 15/06), bản thân BlockFi đã thông báo cắt giảm nhân sự. Tuy nhiên, động thái này ở thời điểm đó chỉ được đồn đoán là vì thị trường đi xuống, chứ ít ai biết được bí ẩn thực sự đằng sau.

Chỉ sau đó vài ngày, khi FTX bắt đầu chạm tay vào để giải cứu, người ta mới bắt đầu ý thức được bãi lầy mà BlockFi đang vướng phải. Việc FTX tham gia giải cứu cũng tốn không ít giấy mực và gợi lên không ít lùm xùm. Cụ thể:

Nhiều nguồn tin cho rằng BlockFi cho 3AC vay 1 tỷ USD được thế chấp với 2/3 bằng Bitcoin và 1/3 còn lại bằng cổ phiếu GBTC của Grayscale. Nhưng phía BlockFi từ chối bình luận về thông tin trên. Đồng thời, CEO BlockFi là Zac Prince khẳng định thiệt hại từ vụ việc này chỉ là 80 triệu USD.

Voyager Digital

Voyager Digital logo

Tiếp đó là Voyager Digital, tổ chức đã cho Three Arrows Capital vay 15.250 BTC và 350 triệu USD. Chuỗi sự kiện của Voyager Digital gồm:

Genesis Trading

Ngày 17/06, Genesis Trading cho biết đang tái cấu trúc để giảm thiểu những ảnh hưởng từ các đối tác lớn đang vay nợ từ công ty và không đáp ứng các yêu cầu gọi ký quỹ.

Tiếp đó vào ngày 29/06, một nguồn tìn mật tiết lộ Genesis Trading thiệt hại “hàng trăm triệu USD” từ 3AC.

Blockchain.com và Deribit

Đây là 2 cái tên đã được đề cập ở phần đầu. Ngày 29/06, Blockchain.com và Deribit gửi đơn lên toà sản Quần đảo Virgin thuộc Anh (BVI) yêu cầu thanh lý tài sản của Three Arrows Capital vì lí do “mất khả năng thanh lý khoản nợ”.

Đáng chú ý, Deribit lại có mối quan hệ phức tạp với 3AC, khi quỹ đầu tư này là một trong những cổ đông của công ty mẹ. Tính đến thời điểm bài viết, chưa có thông tin về khoản tiền Three Arrows Capital vay từ 2 sàn giao dịch nói trên và cả Blockchain.com lẫn Deribit khẳng định tài sản của người dùng vẫn an toàn.

Ngày 08/07, Blockchain.com thừa nhận đã cho Three Arrows Capital vay đến 270 triệu USD và đang đứng trước nguy cơ mất trắng số tiền này.

Finblox

Ngày 16/06, Finblox thông báo gặp vấn đề thanh khoản và chặn nạp rút tiền từ phía người dùng.

Lý do được Finblox đưa ra là vì ảnh hưởng từ việc Three Arrows Capital gặp khó khăn về tài chính. Finblox tiết lộ Three Arrows Capital là một trong những nhà đầu tư chính vào dự án và sử dụng tiền của Finblox để đầu tư sinh lời.

Kyber Network

Trong quá khứ, Three Arrows Capital đã có thoả thuận OTC mua một lượng “không đáng kể” token KNC. Phía Kyber cho biết lượng KNC mua từ quỹ Treasury nói trên hiện không còn trong ví của 3AC, do đó lượng token này không phải là một phần trong tài sản bị thanh lý của 3AC mới đây.

“Việc 3AC mất khả năng trả nợ có thể ảnh hưởng lên quỹ Treasury của Kyber, khi một phần nhỏ quỹ này đang nằm trong tay 3AC.”

Tuy nhiên, Kyber cũng đính chính rằng tài sản trong quỹ Treasury vẫn sẽ đủ để đội ngũ duy trì hoạt động trong thời gian dài.

Các tổ chức được “đồn đoán” là có liên quan

Ở phía trên là các tổ chức đã lên tiếng về việc có liên hệ đến thảm hoạ của Three Arrows Capital. Dưới đây là một vài cái tên cũng “vô tình” gặp vấn đề thanh khoản, nhưng không có thông tin xác nhận nguyên nhân và liên hệ trực tiếp với 3AC.

Babel Finance

Ngày 17/06, Babel Finance khoá nạp rút tiền từ người dùng vì những biến động thanh khoản lớn.

Đến ngày 21/06, Babel Finance cho biết đã đạt được thoả thuận nợ với các đối tác. Tuy nhiên, trong thông báo này không nêu cụ thể những con số, hay chi tiết về khoản tiền bị thiệt hại.

Đặc biệt, ngày 29/06, xuất hiện thông tin các lãnh đạo của Babel Finance muốn rời khỏi công ty.

Về thiệt hại, nhiều tin đồn cho rằng Babel chịu ảnh hưởng lên đến “9 con số”. Tuy nhiên, không có nguồn xác thực về thông tin nói trên.

DeFiance Capital

Cái tên tiếp theo bị réo gọi là DeFiance, khi quỹ đầu tư này cũng có mối quan hệ khá mật thiết với Three Arrows Capital. Trước khi quả bom 3AC phát nổ, vào ngày 13/06, nhà sáng lập Arthur_0x của quỹ DeFiance Capital đã đăng tải những dòng tweet ẩn ý về “quả bom thanh khoản”.

Tuy nhiên, mới đây nhiều đồn đoán về DeFiance còn lớn hơn, khi Arthur cho biết mình sẽ ngồi lại cùng đội ngũ để “xử lý những vấn đề hiện tại”.

KuCoin

Mới nhất, đó là những thông tin về việc sàn giao dịch KuCoin cũng bị ảnh hưởng bởi Three Arrows Capital. Tuy nhiên, CEO của sàn giao dịch này đã lên tiếng trấn an, khẳng định các cáo buộc này là không có căn cứ.

“Hãy cẩn thận với FUD!!! Tôi không biết ai đã lan truyền những thông tin này và mục đích của họ là gì. Tuy nhiên, KuCoin không liên quan gì đến LUNA, 3AC hay Babel. Không có “khủng hoảng trầm trọng” từ việc “các đồng coin sụp đổ”. Không có bất cứ kế hoạch nào về việc tạm ngưng rút tiền và mọi thứ vẫn đang hoạt động ổn định trên KuCoin.”

Tạm kết

Và đó là những gì bọn mình đã tổng kết được từ chuỗi sự kiện của Three Arrows Capital. Hi vọng những nội dung trên đây sẽ giúp anh em đỡ bị “rối loạn” hơn phần nào với những drama liên tục gần đây.

Hãy luôn bảo vệ bản thân bằng cách tìm hiểu kỹ lưỡng và liên tục kiểm tra chéo các thông tin. Nếu thấy bài viết này hấp dẫn thì các bạn có thể tương tác và thảo luận với bọn mình trên các kênh của Coin68.

Lưu ý: Mọi nội dung trên đây chỉ mang tính chất thông tin và không được xem là lời khuyên đầu tư!

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-02/07/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0