logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Three Arrows Capital “gặp vấn đề thanh khoản”, bị thanh lý ồ ạt

-15/06/2022

Những tin đồn về việc Three Arrows Capital là cái tên mới nhất “sụp đổ” vì thị trường crypto xoay chiều tiếp tục lan truyền trong ngày 15/06.

Three Arrows Capital “gặp vấn đề thanh khoản”, bị thanh lý ồ ạt

Cập nhật tối 17/06:

Sau nhiều ngày im lặng, đại diện của Three Arrows Capital là đồng sáng lập Kyle Davies đã trả lời phỏng vấn rằng đã bị thiệt hại nặng bởi sự sụp đổ của LUNA-UST vào tháng 5, dẫn đến tình hình hiện tại khi thị trường tiếp tục chuyển xấu. Giá trị của quỹ đầu tư từ mức 3 tỷ USD hồi tháng 4 giờ đã tiêu biến đáng kể.

Về hướng giải quyết trước mắt, ông Davies tuyên bố với Wall Street Journal rằng đã thuê các luật sư tư vấn pháp lý và tài chính phục vụ kế hoạch bán tháo tài sản hoặc được mua lại bởi một công ty khác. Họ cũng đang đàm phán với chủ nợ để có kéo dài thêm thời gian. Vị đồng sáng lập nói:

“Chúng tôi vẫn là những người tin tưởng vào crypto. Chúng tôi cam kết sẽ giải quyết tình hình và tìm một giải pháp phù hợp cho nhà đầu tư.”

Tối ngày 17/06, có người dùng Twitter phát hiện địa chỉ ví của Three Arrows Capital đã chuyển các “đồng tiền lẻ” lên các sàn giao dịch để bán, gồm 10 USDC, 3.98 AAVE ($200), 138 SUSHI ($140), 0.1 YFI, 2.5 COMP ($75),… lên các sàn giao dịch, khả năng cao là để bán. Cộng đồng bình luận đây là hành động “rất đáng buồn” của quỹ đầu tư crypto từng đi đầu thị trường, quản lý khối tài sản 3 tỷ USD.

CEO Michael Moro của Genesis Trading, một market maker lớn trong ngành tiền mã hóa, tuyên bố đã thanh lý tài sản của một đối tác không đáp ứng yêu cầu ký quỹ thế chấp, có thể ám chỉ Three Arrows Capital hoặc Babel Finance. Công ty này tuyên bố đã không bị ảnh hưởng bởi các biến động thời gian qua.

Cập nhật chiều 17/06:

Chiều 17/06, trang tin TheBlock dẫn nguồn tin nội bộ tiết lộ rằng các sàn giao dịch phái sinh FTX, Deribit và BitMEX đều đã thanh lý vị thế của Three Arrows Capital trong những ngày qua. Tuy nhiên, nguồn tin cho rằng số tiền bị thanh lý là “nhỏ” và “không đáng kể”, 3AC chỉ nợ BitMEX có 6 triệu USD.

Trong khi đó, nền tảng lending Babel Finance trở thành cái tên mới nhất chặn nạp. rút của người dùng vì gặp “vấn đề thanh khoản” liên quan đến biến động thị trường. Chưa rõ Babel Finance có liên hệ gì đến Celsius hay Three Arrows Capital không.

Một quỹ đầu tư lớn khác trong ngành là DeFiance Capital cũng bị đồn là đang gặp khó khăn sau những bài đăng Twitter “ẩn ý” của CEO quỹ này.

“Chúng tôi vẫn chưa bỏ cuộc và vẫn đang cố gắng giải quyết tình hình. Hành động của tôi và đội ngũ chúng tôi là nhất quán và sẽ không thay đổi.

Chúng tôi là những người lớn dũng cảm.”

Cập nhật sáng 17/06:

Sáng 17/06, báo Financial Times đưa tin rằng BlockFi, một đơn vị lending và tín dụng lớn trong ngành tiền mã hóa (tương tự như Celsius), là một trong những tổ chức đã thanh lý tài sản Bitcoin được Three Arrows Capital thế chấp để vay tiền song đã không thể đáp ứng yêu cầu gọi ký quỹ, nhưng không cung cấp con số cụ thể. Theo một số tin đồn, 3AC đang có nguy cơ bị thanh lý đến 400 triệu USD tài sản thế chấp trên nhiều nền tảng khác nhau.

CEO BlockFi cũng “ngầm thừa nhận” thông tin trên qua chuỗi bài đăng trên Twitter, đồng thời khẳng định công ty của mình vẫn an toàn mặc cho những biến động vừa qua trên thị trường.

“BlockFi có thể xác nhận rằng chúng tôi đã đưa ra quyết định kinh doanh phù hợp nhất có thể với một khách hàng tổ chức lớn vừa không thể đáp ứng nghĩa vụ ký quỹ với một lệnh vay margin. Chúng tôi đã thanh lý toàn bộ tài sản thế chấp của lệnh vay.

Tài sản của những người dùng khác vẫn an toàn. Chúng tôi tin mình là một trong những đơn vị đầu tiên đưa ra hành động với vị khách hàng này.”

BlockFi đang là một trong những tổ chức lending được cho là có thể chịu tác động “dây chuyền” từ chuỗi sụp đổ gần đây của Celsius và mới nhất là Three Arrows Capital, cùng với những đối thủ trong mảng kinh doanh này như Nexo, Finblox.

Nhiều tổ chức có liên hệ với 3AC như sàn giao dịch Deribit, Avalanche, dYdX và TraderJoe đều phủ nhận việc chịu ảnh hưởng liên đới. Three Arrows Capital là nhà đầu tư chiến lược của cả những đơn vị này.

Nexo vào ngày 15/06 cũng phủ nhận là từng cho 3AC vay tiền.

Trong diễn biến liên quan, Three Arrows Capital vào sáng 17/06 đã bán toàn bộ 19.600 stETH còn lại trong ví của mình, thu về 19,5 triệu USD. Như vậy, kể từ hôm 14/06 đến nay, 3AC đã bán tổng cộng khoảng 75.600 stETH

Tỷ giá stETH so với ETH trên Curve sáng 17/06 đang giảm về 0.9367 ở thời điểm thực hiện bài viết.

Biến động tỷ giá stETH/ETH trên Curve trong 72 giờ gần nhất, dữ liệu lấy từ Dune Analytics vào 08:30 AM ngày 17/06/2022

Three Arrows Capital đến nay vẫn chưa công bố cập nhật mới gì về tình hình của quỹ.

Một ví được cho là có liên hệ với Three Arrows Capital vào sáng 17/06 đã rút hơn 19.000 FTT từ sàn FTX, trị giá hơn 400 triệu USD. Chưa rõ mục đích của số tiền này.

Cập nhật tối 16/06:

Finblox, một nền tảng gửi tiền và trả lãi cho người dùng, tối 16/06 cho biết sẽ tạm ngưng trả thưởng gửi tiền, giảm hạn mức rút tiền, hoãn thưởng giới thiệu và nạp tiền, cũng như chặn tạo tài sản cho người dùng mới. Lý do được Finblox đưa ra là vì ảnh hưởng từ việc Three Arrows Capital gặp khó khăn về tài chính. Finblox tiết lộ 3AC là một trong những nhà đầu tư chính vào dự án và sử dụng tiền của Finblox để đầu tư sinh lời.

Trong khi đó, Three Arrows Capital đến tối 16/06 vẫn chưa đưa ra cập nhật mới nào về tình hình của họ.

Bài viết gốc:

Như đã được Coin68 đưa tin, quỹ Three Arrows Capital (3AC) đã bị đồn gặp khó khăn tài chính sau động thái xả ồ ạt khoảng 56.000 stETH vào hôm 14/06.

Sáng 15/06, CEO Zhu Su của Three Arrows Capital đã đăng tải dòng tweet sau:

“Chúng tôi đang trong quá trình liên lạc với các bên liên quan và cam kết giải quyết tình hình.”

Dù chưa rõ ý định của ông Zhu Su với bài đăng trên là gì, song nó càng củng cố tin đồn rằng quỹ 3AC đang gặp khó khăn sau quãng thời gian thị trường đi xuống.

Tài khoản 0xTuba là CEO của quỹ Psyops Capital thì tiết lộ rằng sau khi nói chuyện với Zhu Su, tình hình thực tế của Three Arrows Capital “tệ hơn nhiều lần so với thực tế”.

Có quỹ đầu tư đã cáo buộc 3AC rút tiền của họ song chưa thấy trả lại.

Quỹ đầu tư NFT StarryNight của Three Arrows Capital cũng được cho là đã bán hết bộ sưu tập NFT trị giá hơn 21 triệu USD tích góp từ tháng 08/2021.

Trang tin TheBlock thì khẳng định Three Arrows Capital trước ngày 15/06 đã bị thanh lý đến 400 triệu USD tài sản.

Với cú dump của thị trường crypto vào chiều 15/06, nhiều lệnh vay trị giá khoảng 14.00 ETH của ví được cho là có liên hệ với 3AC đã bị thanh lý qua Compound.

Hiện tại, cộng đồng tiền mã hóa đang theo dõi sát sao một ví Three Arrows Capital đang thế chấp hơn 211.000 ETH (trị giá hơn 220 triệu USD) trên Aave. Số tiền này sẽ bị thanh lý nếu giá ETH giảm về 1.014 – 1.016 USD.

Cập nhật:

Địa chỉ đang thế chấp 211.000 ETH đã được đính chính không phải là ví của Three Arrows Capital.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-15/06/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0