logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Tài sản thực tế của FTX có thể thấp hơn đến 10 lần so với nghĩa vụ nợ 9 tỷ USD

-12/11/2022

Mặc cho tuyên bố vẫn còn nắm giữ tài sản ngang với lượng nghĩa vụ nợ, song thực tế số tiền mà FTX sở hữu có thể thấp hơn vì thanh khoản kém.

Tài sản thực tế của FTX có thể thấp hơn đến 10 lần nghĩa vụ nợ 9 tỷ USD

Tối ngày 12/11, báo Financial Times đã hé lộ thêm những chi tiết về tình hình tài chính của sàn giao dịch tiền mã hóa FTX tại thời điểm phá sản.

Trước đó, theo hồ sơ phá sản nộp lên tòa án vào tối 11/11, FTX khai báo tài sản còn lại của sàn là nằm trong khoảng 10-50 tỷ USD, trong khi nghĩa vụ nợ cũng nằm trong khoảng này.

Mặc dù vậy, theo thông tin được Financial Times thu thập từ một tài liệu kê khai tài sản được gửi cho nhà đầu tư của FTX ở thời điểm phá sản, con số tài sản thực tế của FTX có thể thấp hơn đến 10 lần.

Cụ thể, FTX hiện chỉ có 900 triệu USD tài sản “thanh khoản cao”, gồm 472 triệu USD cổ phiếu Robinhood, 200 triệu USD cổ phiếu Ledger Prime, và 228 triệu USD các đồng tiền mã hóa USD, DAI, DOT và PAXG.

Tiếp đến là các tài sản “thanh khoản trung bình”, gồm 2,1 tỷ USD Serum (SRM), 981 triệu USD SOL, 543 triệu USD FTT, 616 triệu USD MAPS, 500 triệu USDT bị khóa, 312 triệu USD Aptos (APT), 54 triệu OXY cùng nhiều triệu USD các đồng tiền như FIDA, wSOL, ETHE,… – với tổng là 5,3 tỷ USD.

Các thông số chính về Serum (SRM) vào 02:00 AM ngày 13/11/2022. Ảnh chụp màn hình CoinMarketCap
Các thông số chính về FTX Token (FTT) vào 02:00 AM ngày 13/11/2022. Ảnh chụp màn hình CoinMarketCap
Các thông số chính về Maps.me (MAPS) vào 02:00 AM ngày 13/11/2022. Ảnh chụp màn hình CoinMarketCap

Tuy nhiên, con số này dẫn đến nhiều câu hỏi nghi ngờ khi SRM hiện tại chỉ có vốn hóa thị trường là 88 triệu USD, trong khi FTT là 276 triệu USD, MAPS là 4 triệu USD. Do đó, giả sử FTX có bán thanh lý được chỗ token trên, họ sẽ không thể nào thu về giá trị như kê khai ở trên. Giá của phần lớn token trong danh mục này thuộc hệ sinh thái Solana, vốn đã giảm mạnh kể từ khi FTX lộ tin bị gặp sự cố bởi sàn từ lâu đã được biết đến là cái tên hậu thuẫn lớn nhất cho Solana.

Ngoài ra, FTX còn liệt kê 3,2 tỷ USD tài sản “thanh khoản kém” là tiền đầu tư vào các quỹ, doanh nghiệp khác. Đáng chú ý, sàn còn có khoản đặt cược Donald Trump thất cử Tổng thống Mỹ năm 2024 trị giá 7,3 triệu USD.

Financial Times đánh giá dựa trên những thông tin trên, tài sản thực tế của FTX nên chỉ tính con số 900 triệu USD của những danh mục thanh khoản cao, bỏ qua hoàn toàn mục thanh khoản trung bình và kém. Như vậy, tài sản của FTX có thể thấp hơn đến 10 lần con số 9,4 tỷ USD mà sàn kê khai.

Ở phía nghĩa vụ nợ, tài liệu của FTX cho biết đang có trách nhiệm phải trả số tiền lên đến 8,9 tỷ USD, trong đó có đến 5,1 tỷ USD phải trả bằng đô la Mỹ.

Financial Times tiết lộ FTX đã ghi nhận đến 5 tỷ USD tài sản bị rút chỉ trong thời gian 6-7/11, cũng như lỗ 8 tỷ USD vì “một tài khoản “fiat@” bị dán nhãn sai”. Đây chính là lý do được CEO Sam Bankman-Fried sử dụng để biện minh lý do chặn rút tiền, vì “dán nhãn sai” nên đã tính toán không đúng lượng tiền khách hàng còn lại.

Trả lời phỏng vấn Financial Times, vị CEO còn tuyên bố đã “vô tình” chuyển 8 tỷ USD cho quỹ đầu tư Alameda Research, song không đưa ra giải thích thêm.

Ông Sam Bankman-Fried thừa nhận:

“Có nhiều thứ tôi ước mình đã làm khác đi, nhưng lớn nhất trong đó là: cái tài khoản bị dán nhãn sai và kích thước tiền mà khách hàng có thể rút trong một đợt bank-run.”

Như đã được Coin68 đưa tin, đã có cáo buộc cho rằng FTX đã cố tình lấy tiền gửi của khách hàng mang đi cho Alameda giao dịch, dẫn đến sự sụp đổ dây chuyền khi quỹ này thua lỗ. Theo Wall Street Journal, những người biết và chấp thuận cho giao dịch kia gồm CEO FTX Sam Bankman-Fried, Giám đốc Kỹ thuật Nishad Singh và Giám đốc Công nghệ Gary Wang của FTX, cùng CEO Alameda Reserach Caroline Ellison. Đây là những người đã đồng hành cùng FTX – Alameda ngay từ đầu và đã được xem là “thân tín” của Sam.

Vào sáng ngày 12/11, báo Reuters dẫn nguồn tin nội bộ của FTX tuyên bố sàn có một cơ chế “cửa hậu”, cho phép ông Sam Bankman-Fried chuyển tiền người dùng ra ngoài tùy ý. Số tiền đã bị “rút ruột” là 10 tỷ USD, trong đó 8 tỷ được mang cho Alameda sử dụng, còn 1-2 tỷ còn lại thì biến mất không rõ tăm hơi.

Tiếp đó, FTX tiếp tục bị cuốn vào rối loạn khi hơn 500 triệu USD tài sản trên sàn bất ngờ bị chuyển đi, theo sau là cuộc giành giật của hai bên là “hacker mũ đen” cố tình rút tiền khỏi sàn, và “hacker mũ trắng” tìm mọi cách để bảo vệ số tiền ấy.

Coin68 tổng hợp


Coin68 đã có loạt bài viết tổng hợp drama Binance – FTX – Alameda, độc giả có thể xem thêm tại đây:

– Binance thanh lý toàn bộ khoản đầu tư 580 triệu USD vào token FTT của sàn FTX

– Người dùng ồ ạt rút tiền khỏi FTX

– Toàn thị trường dump mạnh, FTT mất mốc 22 USD

– Binance đạt thoả thuận mua lại FTX – Thị trường bán tháo

– Tài sản CEO FTX giảm 14,6 tỷ USDviết thư xin lỗi nhà đầu tư

– CZ kêu gọi các sàn giao dịch cung cấp bằng chứng tiền gửi khách hàng

– Hệ Solana “chịu trận”

– Binance hủy thương vụ mua lại FTX và các cập nhật mới nhất

– Liên tục nhiều tổ chức tuyên bố “liên đới” từ FTX

– Sam Bankman-Fried viết tâm thư xin lỗi và cập nhật về thảm hoạ FTX – Alameda

– Cập nhật tình hình FTX sáng ngày 11/11/2022

– FTX tuyên bố phá sản, Sam Bankman-Fried từ chức CEO

– Cập nhật tình hình FTX sáng ngày 12/11/2022

– FTX chuyển lượng lớn tiền ra khỏi sàn, nghi vấn bị hack

– Reuters: FTX có “cửa hậu” để Sam Bankman-Fried rút tiền

-12/11/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68