logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Manta Pacific trở thành layer-2 lớn thứ 3, chỉ sau ARB và OP

-29/01/2024

TVL của Manta Pacific liên tục leo thang thời gian qua nhờ nhiều chiến lược phát triển, nổi bật gần đây nhất là sự kiện airdrop token MANTA.

Manta Pacific trở thành layer-2 lớn thứ 3, chỉ sau ARB và OP

Theo dữ liệu từ L2 Beat, Manta Pacific, blockchain layer-2 của Manta Network, đã vươn lên vị trí thứ 3 trong danh sách các dự án layer-2 lớn nhất về thước đo TVL, chỉ đứng sau Arbitrum OneOP Mainnet (được đổi tên từ Optimism).

TVL Manta Pacific liên tục tăng trưởng trong thời gian qua, đạt đỉnh 1,76 tỷ USD, vượt xa con số 712 triệu USD của đối thủ Base trên bảng xếp hạng blockchain layer-2 có tổng giá trị tài sản khóa lại lớn nhất thị trường crypto.

Bảng xếp hạng 10 blockchain layer-2 có tổng giá trị tài sản khóa lại (TVL) lớn nhất thị trường crypto. Ảnh chụp ngày 29/01/2024 trên L2 Beat.

TVL là chỉ số theo dõi lượng tiền mã hóa được khóa lại trong các hợp đồng thông minh (smart contract) của một hoặc tất cả giao thức DeFi đang hoạt động trên một blockchain cụ thể. TVL tăng áp đảo của Manta không phải là chuyện thường thấy trong thị trường crypto, trong khi dự án này chỉ thu hút khoảng 28 triệu USD vào nửa năm trước.

Khởi đầu, Manta được biết đến là một layer-1 dựa trên hạ tầng Substrate và trực thuộc hệ sinh thái Polkadot. Sau vòng gọi vốn Series A trị giá 25 triệu USD, dự án đã chuyển hướng sang phát triển layer-2 Manta Pacific vào tháng 09/2023.

Sức tăng trưởng bền bỉ của Manta Pacific bắt nguồn từ nhiều chiến lược, đặc biệt là từ sau chiến dịch New Paradigm hồi giữa tháng 12 để tích luỹ điểm thưởng đổi airdrop - 50 triệu token MANTA trao cho những người dùng sớm đã bridge tài sản sang Manta Pacific.

 • Với cơ chế liquid staking tương tự Swell và Blast, Manta kêu gọi người dùng khóa ETH vào nền tảng, nhận về một lượng STONE tương ứng. Đến khi chiến dịch kết thúc, dự án sẽ dựa vào STONE để quy đổi token airdrop cho người dùng. Trong thời gian chờ đợi, cộng đồng còn có thể sử dụng STONE để tăng cơ hội airdrop trên các giao thức khác trong hệ sinh thái Manta.

 • Đồng thời, dự án cũng thưởng Box Piece theo tuần cho những ai cung cấp thanh khoản. 25 mảnh ghép tạo thành một Box hoàn chỉnh, tương ứng với một NFT có thể giao dịch trên các chợ như Element. Thu thập đủ 6 loại NFT khác nhau sẽ được đổi thành NFT hiếm hơn mang tên "The First Modular L2", gia tăng thêm cơ hội airdrop sau này.

Không chỉ vậy, việc thích nghi thay đổi trong quá trình phát triển cũng phần nào thúc đẩy tốc độ tăng trưởng Manta Pacific, đơn cử là việc chuyển đổi từ OP Stack của Optimism sang bộ công cụ phát triển layer-2 (CDK) của Polygon, và sử dụng giải pháp Data Availability (DA) thông qua quan hệ hợp tác với Celestia để tối ưu chi phí giao dịch cho người dùng. 

Các chiến lược trên đã nhanh chóng nhận được quan tâm từ cộng đồng, đẩy TVL của layer-2 này tăng gấp đôi trong vòng chưa đầy 2 tuần quagần 6 lần trong 1 tháng gần nhất. Đồng thời, việc trở thành dự án Binance Launchpool thứ 44, và thông báo niêm yết hầu như toàn bộ sàn CEX cũng khiến cho sự kiện TGE, airdrop MANTA trở nên FOMO cực đại.

Tuy nhiên, ngay thời điểm TGE mạng lưới bị tấn công DDoS (DDoS Attack), làm nhiều người dùng không thể truy cập vào trang web để nhận token của mình. Đồng sáng lập Manta Network Kenny Li nói rằng sự cố trên là do có kẻ chủ đích tấn công, gửi yêu cầu đến RPC node quá nhiều cùng một lúc làm mạng lưới quá tải. Nhưng ít phút sau đó, mạng lưới Manta Pacific đã trở lại bình thường nhờ đội ngũ dự án phản ứng kịp thời.

Dữ liệu DefiLlama thể hiện Manta Network đang đứng vị trí thứ 9 trong bảng xếp hạng 10 mạng lưới blockchain hàng đầu theo TVL, "đánh bật" Base và Sui ra khỏi Top 10, với mức tăng trưởng lên đến 83,29% trong 1 tháng qua.

Top 10 blockchain hàng đầu theo TVL. Ảnh chụp ngày 29/01/2024 trên DefiLlama.

Giá token MANTA cũng liên tục "phá đỉnh" và tạo ATH mới kể từ khi list sàn. Tại thời điểm bài viết đang dao động quanh 3,65 USD, tăng khoảng 77% từ vùng sideway 2,05 - 2,1 USD thời điểm mới niêm yết.

Đồ thị 4h của cặp MANTA/USDT trên sàn Binance vào lúc 08:55 PM ngày 29/01/2024

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-29/01/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68