logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Optimism đổi tên thành OP Mainnet

-24/06/2023

Giải pháp layer-2 cho Ethereum là Optimism thông báo đổi tên dự án thành OP Mainnet để phù hợp với tầm nhìn xây dựng “Superchain”.

Optimism đổi tên thành OP Mainnet

Optimism (OP), giải pháp layer-2 nhằm mở rộng quy mô cho Ethereum thông qua công nghệ Optimistic Rollups, đã quyết định đổi tên thành OP Mainnet để phản ánh mục tiêu xây dựng một mạng lưới các “Superchain” khác.

Theo đó, chuỗi Optimism cũ từ giờ sẽ được nhận diện với cái tên OP Mainnet. Optimism cho biết việc đổi tên sẽ giúp dễ phân biệt hơn giữa blockchain với tầm nhìn mà Optimism đặt ra.

Cụ thể, Optimism đang muốn dự án của họ trở thành một mạng Superchain, gồm nhiều chuỗi layer-2 vận hành song song nhau, với điểm chung là sử dụng công nghệ nền tảng của Optimism mang tên OP Stack và trả giá trị về OP Mainnet.

Thật vậy, nhiều cái tên lớn trong thị trường tiền mã hóa đã cộng tác với Optimism để phát triển layer-2 của riêng họ, bao gồm sàn Coinbase với layer-2 Base, và mới nhất là nền tảng NFT marketplace Zora với layer-2 Zora Network.

Optimism đang là layer-2 lớn thứ hai của Ethereum, với giá trị khóa lại (TVL) là 2,28 tỷ USD. Đứng đầu vẫn là Arbitrum với TVL 5,85 tỷ USD.

Top 10 dự án layer-2 trên Ethereum có TVL lớn nhất, ảnh chụp màn hình L2Beat vào sáng ngày 24/06/2023

Sau nâng cấp Bedrock để giảm phí giao dịch vào đầu tháng 6, Optimism tiết lộ sẽ xem ETH là native token thứ hai của mạng lưới bên cạnh đồng OP, cho phép người sử dụng giao dịch trực tiếp giữa Ethereum với Optimism, thay vì xem như một token ERC-20 mà phải sử dụng cầu nối để di chuyển qua.

Hôm 21/06, Optimism thông báo sẽ mở vòng tài trợ phát triển thứ 3 cho các dự án khác trong hệ sinh thái, phân bổ 30 triệu token OP.

Giá OP kể từ khi sụt về 0.895 USD vào hôm 10/06 thì hiện đã phục hồi lên 1.37 USD, song vẫn xem như đang ở trong một xu hướng giảm kéo dài từ tháng 3 năm nay.

Đồ thị 4h của cặp OP/USDT trên sàn Binance vào lúc 09:55 AM ngày 24/06/2023

Ngoài các layer-2 trên Optimism đã đề cập ở trên, ngành crypto trong năm 2023 còn chứng kiến sự nổi lên của nhiều giải pháp lớp thứ hai cho Ethereum khác, từ nhóm các dự án zkEVM như Polygon zkEVMzkSync EraLineaScroll và Taiko; các layer-2 của sàn CEX như opBNB,  Mantle, và OKBChain; cho đến layer-2 của riêng dự án DeFi như MakerFrax Finance.

Nhiều người kỳ vọng đề xuất EIP-4844, vốn sẽ có mặt trong nâng cấp Dencun của Ethereum vào cuối năm 2023, sẽ giúp giảm phí giao dịch layer-2 hơn nữa và giúp người dùng chuyển dịch từ mainnet Ethereum sang những blockchain nhánh này.

Coin68 tổng hợp

-24/06/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0